Hà Nội tạm dừng tiêm 2 lô vắc xin Pfizer được Bộ Y tế gia hạn sử dụng cho trẻ

( PHUNUTODAY ) - Sáng 1-12, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội khẳng định Hà Nội không dừng tiêm vắc xin cho học sinh, chỉ tạm dừng 2 lô vắc xin Pfizer được gia hạn.

Cụ thể, trong ngày 30-11, trước thông tin TP Hà Nội sẽ sử dụng 2 lô vắc xin Pfizer được gia hạn sử dụng để tiêm chủng cho học sinh cấp 2, nhiều phụ huynh, dư luận đã tỏ ra băn khoăn về tính an toàn khi tiêm cho trẻ.

Trước những băn khoăn của người dân, trong sáng 1-12, ngành y tế Hà Nội đã tạm dừng sử dụng 2 lô vắc xin kể trên nhằm "rà soát lại tất cả các khâu trong vấn đề tiêm chủng".

Một lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội xác nhận trên Tuổi trẻ online, đơn vị có nhận được chỉ đạo tạm dừng tiêm vắc xin Pfizer có hạn dùng trên nhãn lọ tháng 11-2021 đến khi có chỉ đạo mới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thành phố tạm dừng tiêm 2 lô vắc xin Pfizer được Bộ Y tế gia hạn cho học sinh để chờ xin ý kiến của Bộ Y tế.Sau khi Bộ Y tế có thông tin gia hạn sử dụng 2 lô vắc xin Pfizer thêm 3 tháng, sáng 1/12 trên mạng xã hội và nhiều thông tin cho rằng, tại một số điểm tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 ở Hà Nội đã đồng loạt báo tạm hoãn tiêm.

Đại diện ngành y tế quận Đống Đa cũng xác nhận thông tin địa bàn tạm thời dừng tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ. Theo vị này, việc dừng tiêm vắc xin được tiến hành từ ngày hôm nay cho tới khi có thông báo mới nhất.

Liên quan đến thông tin này, sáng 1/12, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước diễn biến dịch phức tạp như hiện nay, việc đẩy mạnh tiêm vắc xin, tăng độ bao phủ vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng là vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn cả vẫn là làm sao bảo đảm công tác tiêm chủng diễn ra an toàn nhất, hiệu quả nhất.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, khi nhận được nhiều ý kiến đóng góp của phụ huynh về những lo ngại khi cho con em mình tiêm vắc xin, Sở đã lập tức tiếp thu và tiến hành rà soát lại tất cả các khâu trong vấn đề tiêm chủng.

Để bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất, nguồn lực tốt nhất cho công tác tiêm chủng, trong sáng nay, thành phố đã tiến hành rà soát lại tất cả các điểm tiêm, các dây chuyền tiêm chủng về điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực.

Đồng thời, Sở cũng quyết định tạm dừng tiêm và xin ý kiến chuyên môn của Bộ Y tế về hai lô vắc xin số 124001 và 123002 của Comirnaty (Pfizer) có hạn sử dụng tại giấy chứng nhận xuất xưởng là ngày 30/11/2021 và được tăng hạn lên thành 28/2/2022, để bảo đảm an toàn khi sử dụng 2 lô vắc xin này.

"Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của phụ huynh, Hà Nội tạm dừng tiêm 2 lô trên và xin ý kiến của Bộ Y tế, còn với các lô khác thì tiêm bình thường", bà Hà nêu rõ.

Như vậy, TP Hà Nội chỉ tạm dừng tiêm chủng cho trẻ ở 2 lô vắc xin được gia hạn, còn việc tiêm chủng các lô vắc xin khác vẫn diễn ra theo kế hoạch.

Lãnh đạo Sở cũng thông tin, ngay khi có những đánh giá về công tác chuyên môn cùng các quy trình tiêm chủng đều bảo đảm tuân thủ đúng quy định, ngay trong chiều nay (1/12), Hà Nội tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh.

Tính đến 18h ngày 30-11, theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, 30 quận, huyện, thị xã đã tiêm được 283.250 mũi/307.799 cho trẻ từ 15-17 tuổi (đạt 92,02 %) và tiêm được 143.103 mũi/394.045 cho trẻ từ 12-14 tuổi (đạt 36,31 %).

Hiện ghi nhận duy nhất 1 học sinh lớp 9 tại xã Nhị Khê (Thường Tín, Hà Nội) tử vong sau 1 ngày tiêm chủng.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng, xác định nguyên nhân tử vong của trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vắc xin và thực hành tiêm chủng.

Ngoài ra, một số trường hợp gặp phản ứng còn lại hiện sức khoẻ đều ổn định. Theo các chuyên gia y tế, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc tiêm vắc xin Covid-19 không giúp người tiêm tránh lây nhiễm 100% nhưng mang lại ít nhất 3 tác dụng: giúp bệnh nhẹ đi, giảm nguy cơ tử vong, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh và bảo vệ cộng đồng.

Do đó, các bậc phụ huynh không nên trì hoãn việc tiêm chủng của trẻ.

Trước đó, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng đối với 2 lô vắc xin Pfizer (2.960.100 liều) có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn 6 tháng, ở điều kiện bảo quản âm 90 đến âm 60 độ C.

Hạn dùng mới này áp dụng cho lô vắc xin Pfizer số 124001 và 123002 mua từ nguồn ngân sách. Hai lô này đã được Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân bổ cho các địa phương vào ngày 25-11 để tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Như vậy, hạn sử dụng của hai lô vắc xin này được tăng lên 3 tháng so với thời hạn ghi trên nhãn.

Theo Giấy chứng nhận xuất xưởng vắc xin, hai lô này có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là ngày 30-11. Tuy nhiên, hôm 22-10, theo đề nghị của Công ty Pfizer Việt Nam, Cục Quản lý Dược cho phép tăng hạn dùng lên 9 tháng ở điều kiện bảo quản âm 90 độ C đến 60 độ C.

Quyết định tăng hạn dùng này căn cứ kết luận của Hội đồng tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc. Công ty Pfizer Việt Nam phải chịu trách nhiệm về chất lượng đối với vắc xin lưu hành trên thị trường.