Hải Phòng dự kiến tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 10/11

( PHUNUTODAY ) - TP Hải Phòng đã ban hành kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em 12 – 18 tuổi trên địa bàn. Dự kiến bắt đầu từ ngày 10/11.

Theo số liệu thống kê thì Hải Phòng có 184.673 trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đợt này. Việc tiêm vaccine phòng COVID-19 được triển khai đồng loạt tại tất cả các địa phương trên địa bàn thành phố.

Sở Y tế Hải Phòng lựa chọn vaccine phòng COVID-19 của Pfizer- BioNTech (COMIRNATY), theo hướng dẫn của nhà sản xuất chỉ định cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên và hướng dẫn chuyên môn của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế.

Dự kiến mũi 1 sẽ được tiêm cho trẻ em tại các trường từ ngày 10/11/2021, tiêm mũi 2 sau mũi 1 từ 3 đến 4 tuần. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh cấp xã lập danh sách và tổ chức tiêm chủng cho trẻ em không đi học từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi tiêm cùng nhóm học sinh Trung học phổ thông; trẻ em không đi học từ đủ 12 đến dưới 16 tuổi tiêm cùng nhóm học sinh Trung học cơ sở.

Tại các điểm tiêm, tổ chức tiêm cuốn chiếu theo từng khối lớp, từng lớp (tiêm lần lượt hết khối lớp thứ tự từ lớp 12 - lớp 11 - lớp 10 và hết lớp 9 đến học sinh đủ 12 tuổi lớp 7). Trường hợp có đối tượng trẻ em trong độ tuổi tiêm chủng đang thực cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung thì địa phương bố trí tiêm ngay cho đối tượng khi hoàn thành cách ly.

TP Hải Phòng phấn đấu trên 95% trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn toàn thành phố đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ 02 mũi vaccine phòng COVID-19.

Ông Phan Huy Thục, Phó Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, hiện, Bộ Y tế  lựa chọn 10 địa phương triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, không có Hải Phòng. Tuy nhiên, ngành Y tế đã chủ động ban hành kế hoạch, tập huấn cho nhân viên trước khi tiêm vaccine cho trẻ em.

"Chúng tôi sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, không chỉ cho người lớn mà cho trẻ em. Chúng tôi hy vọng nếu được cung cấp đầy đủ vaccine cũng như đẩy mạnh tiến độ tiêm chủng thì đến trung tuần tháng 11 thì có thể hoàn thành phủ vaccine ch người dân Hải Phòng", ông Thục cho hay.

Nếu kế hoạch diễn ra theo đúng dự kiến, Hải Phòng sẽ là địa phương thứ 7 tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em sau TP HCM, TP Đà Nẵng, Bình Dương, Kiên Giang, Ninh Bình và Quảng Ninh.