Với lớp phủ trên bề mặt, chảo chống dính giúp bạn chiên rán đồ ăn dễ dàng mà không bị dính, cháy, vỡ thực phẩm. Theo thời gian, lớp phủ này bị bong dần và hiệu quả chống dính giảm. Các cách phục hồi chảo chống dính dưới đây sẽ giúp lấy lại chức năng đặc trưng này của vật dụng.
Cách phục hồi chảo chống dính bằng dầu ăn
Chuẩn bị: Dầu ăn.
Thực hiện: Rửa sạch chảo rồi đặt lên bếp, đổ dầu vào, láng khắp mặt chảo. Khi dầu sôi, bạn đổ ra hết và rót thêm dầu lạnh vào là xong.
Cách phục hồi chảo chống dính bằng giấm
Chuẩn bị: Giấm ăn, dầu ăn, miếng bọt biển sạch.
Thực hiện: Rửa sạch chảo, lau khô rồi đặt lên bếp, cho giấm vào rồi bật bếp làm nóng chảo. Nhúng miếng bọt biển sạch vào giấm trong chảo rồi chà vài lần xung quanh mặt chảo. Tắt bếp, đổ hết giấm đi rồi rửa lại bằng nước sạch. Tiếp tục đặt chảo lên bếp, đun khô chảo rồi cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, đợi dầu sôi rồi tắt bếp. Khi chảo nguội, bạn đổ hết dầu, rửa chảo bằng nước sạch là xong.
Cách phục hồi chảo chống dính bằng sữa tươi
Các chuyên gia giải thích rằng, trong sữa có chứa một dạng protein là casein. Chất này khi được đun ở nhiệt độ cao sẽ liên kết lại với nhau, tạo thành một lớp phủ trên bề mặt chảo. Giúp phục hồi khả năng chống dính của chảo như lúc mới mua.
Cách này rất dễ làm mà lại cực kỳ hiệu quả, tiết kiệm. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà để có thể tái sử dụng lại chiếc chảo bong tróc mà bạn định vứt đi.
Đầu tiên, bạn đổ sữa tươi (có thể dùng sữa Cô Gái Hà Lan, Vinamilk,...) ngập hết bề mặt chảo, đun sôi trong vòng 5 phút rồi tắt bếp. Dùng nước rửa sạch lớp sữa còn bám lại.
Sau đó, tiếp tục sử dụng như bình thường, bạn sẽ thấy đồ ăn không bị dính và nát nữa. Sau khi đun với sữa xong, hiệu quả chống dính của chảo gần như phục hồi hoàn toàn.
Cách phục hồi chảo chống dính bằng dầu dừa
Chuẩn bị: Dầu dừa, muối, khăn giấy.
Thực hiện: Cho dầu dừa vào chảo, đun nóng rồi láng đều khắp mặt chảo, đun sôi 2 -3 phút rồi đổ hết dầu, rắc muối phủ kín mặt chảo. Dùng khăn giấy chà muối trên bề mặt chảo vài lần rồi dùng tờ khăn giấy khác để lau sạch lượng dầu và muối còn sót lại.
Lưu ý: Các mẹo trên chỉ có tác dụng cho vài lần sử dụng. Khi khả năng chống dính suy giảm, bạn phải lặp lại quy trình trên.
Bảo quản chảo chống dính
Lúc mới mua về chảo chống dính thường có mùi hơi khó chịu của kim loại. Bạn hãy rửa chảo qua bằng nước rửa chén, sau đó bôi một ít cà phê lên bề mặt chảo rồi làm nóng nhẹ. Cách này giúp làm sạch chảo, loại bỏ mùi hôi và gia tăng độ bền của sản phẩm.
Khi dưới lòng chảo có vết cháy bám lại, không nên dùng thìa, cọ nồi chà quá mạnh sẽ khiến lớp sơn bị xước. Một mẹo rất hay là bạn nên dùng dầu ăn để loại bỏ vết cháy xấu xí đó.
Bạn nên đổ dầu, bơ hoặc mỡ vào chảo trước khi đặt lên bếp. Việc để chảo quá nóng mà không có thực phẩm nào bên trên sẽ khiến lớp sơn bị phá hủy bởi nhiệt độ, gây bong tróc và giảm tuổi thọ.