Học bố mẹ Thụy Sĩ dạy con: 5 điều tưởng đơn giản mà ít người làm được

( PHUNUTODAY ) - Trẻ em Thụy Sĩ khi trưởng thành đều tự lập và tài năng. Một phần là nhờ bố mẹ Thụy Sĩ có cách giáo dục cực kỳ hiệu quả.

Tôn trọng sự tự do cá nhân

Người Thụy Sĩ khá tôn trọng sự tự do cá nhân, để trẻ phát triển ý thức về quyền tự quyết và khả năng tự lập ngay từ giai đoạn sơ sinh. Khi lớn hơn, trẻ được tham gia và có quyền lựa chọn trong các hoạt động hàng ngày, từ việc chọn món ăn, quần áo cho đến bộ phim yêu thích,…

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng tạo cơ hội cho con cái trải nghiệm và tự quyết định trong một số tình huống. Chẳng hạn, thay vì chỉ đơn thuần nói cho con biết cách chơi một trò chơi, bố mẹ sẽ cho con quyền tự lựa chọn và tìm hiểu cách chơi, để trẻ có cơ hội phát triển tính tự lập và khả năng sáng tạo.

Dạy con gắn bó với thiên nhiên

Bố mẹ Thụy Sĩ thường khuyến khích con tham gia vào việc khám phá, tìm hiểu thế giới xung quanh. Có thể là thông qua các hoạt động ngoài trời như thăm khu bảo tồn thiên nhiên, các công viên quốc gia, đi xe đạp, leo núi, cắm trại, hay đơn giản là dạo chơi trong công viên.

Trẻ em Thụy Sĩ đọc nhiều sách về động vật hoặc thiên nhiên. Trẻ được khuyến khích đặt câu hỏi, tìm hiểu và chia sẻ hiểu biết của mình. Qua đó, trẻ có cơ hội khám phá các loại động vật, cây cối, hệ sinh thái và tự nhiên đa dạng khác. Nhờ vậy trẻ phát triển khả năng tò mò, nghiên cứu và tư duy.

Không so sánh con với người khác

Để đánh giá sự tiến bộ của con, bố mẹ Thụy Sĩ dựa trên cơ sở các thành tựu và phát triển riêng nên không áp đặt áp lực hoặc so sánh với người khác.

Không cần dựa trên những tiêu chuẩn của người khác, bố mẹ Thụy Sĩ tập trung vào việc phát triển tài năng, thế mạnh riêng của con. Chẳng hạn, nhiều bố mẹ giữ cho mình cuốn sổ nhỏ, ghi chép những bước tiến của con trong việc học một kỹ năng mới như chơi nhạc, vẽ hoặc viết.

Học từ trải nghiệm thực tế

Trải nghiệm thực tế mang đến nhiều lợi ích cho việc học tập của trẻ. Bố mẹ Thụy Sĩ thường cho con tham gia vào các hoạt động hàng ngày của gia đình như nấu ăn, làm việc vườn, mua sắm. Trẻ lớn hơn thì được dạy cách quản lý tài chính.

Trẻ em Thụy Sĩ cũng thường được tham gia vào việc tạo ra sản phẩm thủ công, xây dựng mô hình hoặc thực hiện các dự án nhỏ trong xã hội. Việc được trực tiếp tham gia vào các hoạt động như vậy thì sẽ học hỏi và hiểu về các khía cạnh khác nhau của cuộc sống.

Xem trọng tình cảm gia đình

Bố mẹ Thụy Sĩ luôn chú trọng đến việc xây dựng mối quan hệ tình cảm gắn bó với con. Vì vậy mà họ dành nhiều thời gian để lắng nghe để trẻ cảm thấy an toàn và yêu thương.

Những bữa ăn gia đình cũng là thời điểm quan trọng. Ở đó, bố mẹ thể hiện tình yêu bằng cách nấu những món ăn yêu thích và chia sẻ bữa ăn cùng nhau. Các gia đình Thụy Sĩ cũng thường tổ chức các buổi sum họp, kỷ niệm và lễ hội để tăng cường sự gắn kết, tương tác giữa các thành viên.

TAGS:nuôi con