Học phí 10 trường đào tạo ngành Toán tốt nhất thế giới năm 2024: Sinh viên Việt Nam ao ước được học

16:35, Thứ tư 24/04/2024

( PHUNUTODAY ) - Mới đây, tổ chức QS công bố bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực năm 2024. Hãy cùng nhau khám phá học phí 10 trường đào tạo ngành Toán tốt nhất thế giới.

Ngành Toán học là một ngành thách thức trí tuệ con người và đòi hỏi trí thông minh cao. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học ngành này. Mới đây, tổ chức QS công bố bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực năm 2024. Hãy cùng nhau khám phá học phí 10 trường đào tạo ngành Toán tốt nhất thế giới.

5 trong 10 đại học hàng đầu thế giới về ngành Toán đến từ Mỹ

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) với 96,8/100 điểm, lần thứ hai liên tiếp là trường đào tạo Toán học tốt nhất thế giới.

Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) với 96,8/100 điểm, lần thứ hai liên tiếp là trường đào tạo Toán học tốt nhất thế giới.

Mới đây, tổ chức QS công bố bảng xếp hạng đại học theo lĩnh vực năm 2024. Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) với 96,8/100 điểm, lần thứ hai liên tiếp là trường đào tạo Toán học tốt nhất thế giới.

Hai vị trí tiếp theo là Đại học Cambridge, Anh (93,6 điểm) và Đại học Stanford, Mỹ (93 điểm), tương tự năm ngoái. Các vị trí còn lại đều là những tên tuổi quen thuộc. Tổng cộng, có 8/10 trường đến từ Anh và Mỹ. Hai trường còn lại là Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Viện kỹ thuật Liên bang Thụy Sĩ. Trong đó, NUS có bước tiến lớn nhất khi tăng ba bậc để vào top 10.

Học phí 10 trường đào tạo ngành Toán tốt nhất thế giới

Về học phí với sinh viên quốc tế, cả 5 trường đến từ Mỹ đều thu trên 50.000 USD mỗi năm, cao nhất là Stanford với 65.100 USD (gần 1,66 tỷ đồng). Hai trường khác có mức học phí trên 60.000 USD là Princeton và MIT. Ngoài ra, du học sinh cần chi trả thêm tiền bảo hiểm, thư viện, nhà ở, ăn uống, các khoản đi lại..., tổng cộng chừng 20.000-30.000 một năm.

Hai đại học ở Anh trong top 5 là Cambridge và Oxford, có mức học phí lần lượt là 35.000 và 31.000 USD.

Hai đại học ở Anh trong top 5 là Cambridge và Oxford, có mức học phí lần lượt là 35.000 và 31.000 USD.

Hai đại học ở Anh trong top 5 là Cambridge và Oxford, có mức học phí lần lượt là 35.000 và 31.000 USD.

Trường thu học phí thấp nhất trong top 10 là Viện kỹ thuật Liên bang Thụy Sĩ với hơn 1.600 USD một năm. Đây là trường công lập, được tài trợ lớn từ chính phủ. Đại diện duy nhất của châu Á là NUS có mức học phí hơn 29.600 USD một năm, thấp thứ nhì.

Trong top 10, Đại học Harvard và Stanford là hai ngôi trường cạnh tranh cao nhất, với tỷ lệ chấp nhận chỉ 4%, theo sau là MIT với 4,5%. Tỷ lệ này ở các trường khác chủ yếu khoảng 10%.

Bảng xếp hạng đại học tốt nhất trong lĩnh vực Toán học năm nay được QS bổ sung ba tiêu chí mới so với năm ngoái: tính bền vững, chỉ số việc làm và mạng lưới nghiên cứu quốc tế. Các tiêu chí còn lại là danh tiếng học thuật, đánh giá của nhà tuyển dụng, tỷ lệ sinh viên trên giảng viên, chỉ số trích dẫn trên mỗi bài nghiên cứu, tỷ lệ sinh viên quốc tế...

Tổng cộng, 553 trường trên toàn thế giới được QS xếp hạng. Trong đó, Việt Nam có bốn trường, gồm Đại học Tôn Đức Thắng (top 200), Đại học Quốc gia TP HCM và Hà Nội (top 400) và Đại học Bách khoa Hà Nội (top 401-450).

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp ngành Toán học

Sinh viên ngành Toán ra trường có nhiều vị trí công việc với thu nhập cao

Sinh viên ngành Toán ra trường có nhiều vị trí công việc với thu nhập cao

Sinh viên tốt nghiệp ngành Toán học sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và năng lực chuyên môn cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc tại những vị trí sau:

- Làm việc tại các công ty, khu công nghiệp, ngân hàng, tư vấn, bảo hiểm, kiểm toán, các doanh nghiệp công nghiệp, phục vụ nhu cầu kinh doanh, dự đoán rủi ro.

- Phân tích, thiết kế cơ sở dữ liệu, lập trình viên, nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu trên cả nước.

- Giảng dạy Toán học, tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, các trung tâm tin học và các trường trung học phổ thông.

- Có khả năng tiếp tục học thêm hoặc tìm kiếm học bổng về các chương trình đào tạo nghiên cứu chuyên sâu như Thạc sĩ, Tiến sĩ các chuyên ngành của ngành Toán học, Quản trị, Kinh tế và Khoa học máy tính tại các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Vũ Thêm