Hóc thịt ngan, người đàn ông bất ngờ phát hiện mình bị ung thư thực quản

( PHUNUTODAY ) - Trong lúc nội soi thực quản gắp dị vật cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện người này bị ung thư thực quản.

Công lý đưa tin, ngày 29/5, thông tin từ Bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ khoa nội soi thăm dò chức năng vừa tiến hành ca nội soi xử lý dị vật là miếng thịt ngan mắc ở thực quản của một bệnh nhân nam (68 tuổi, ở Thái Thụy, Thái Bình).

Đáng chú ý, trong quá trình thực hiện, các bác sĩ dùng kỹ thuật chẩn đoán ung thư sớm và đã phát hiện bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Trước đó, bệnh nhân này đến khám tại Bệnh viện E với lý do ăn thịt ngan bị nghẹn, đã cố nuốt xuống và gây nôn nhưng không thành công. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tức ngực, khó chịu.

Trong quá trình nội soi thực quản cho bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện cách cung răng trên 20 cm có dị vật là miếng thịt ngan chưa tiêu, kích thước tương đối lớn là 3cm.

Một bệnh nhân phát hiện bị ung thư thực quản sau khi hóc thịt ngan.

Một bệnh nhân phát hiện bị ung thư thực quản sau khi hóc thịt ngan.

Theo thông tin trên Lao động thủ đô, Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Hồng Anh – Trưởng Khoa Nội soi thăm dò chức năng, Bệnh viện E, cho biết, ở phía dưới dị vật, thực quản của bệnh nhân có dấu hiệu chít hẹp nhiễm cứng. Vì thế, các bác sĩ phải dùng dụng cụ đẩy kéo dị vật xuống dạ dày bệnh nhân nhằm tránh cho bệnh nhân có nguy cơ rơi dị vật vào đường thở khi lấy ra.

Sau khi xử trí bằng cách cắt nhỏ dị vật (là miếng thịt ngan) trong dạ dày bệnh nhân để thức ăn có thể tự tiêu hóa qua đường tự nhiên, các bác sĩ đã tiến hành kiểm tra chỗ chít hẹp thực quản của bệnh nhân, nơi gây nên việc nuốt nghẹn thức ăn. Các bác sĩ phát hiện một tổn thương sùi, đoạn thực quản nhiễm cứng chiếm 1/2 chu vi, dài khoảng 2-3 cm…

Sau đó, các bác sĩ tiến hành nhuộm màu NBI (chẩn đoán ung thư sớm) và nghĩ đến việc bệnh nhân bị ung thư thực quản, do đó đã lấy mẫu bệnh phẩm để sinh tiết tìm tế bào ung thư cho bệnh nhân.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/hoc-thit-ngan-nguoi-dan-ong-bat-ngo-phat-hien-minh-bi-ung-thu-thuc-quan-search/

/Khoevadep

Tú Linh