Trong khi đang vào mùa nho, chúng ta nên cân nhắc tiêu thụ nhiều hơn loại trái cây này, vì nho không chỉ cung cấp nhiều thành phần chống oxy hóa, axit hữu cơ, canxi, sắt, phốt pho và các nguyên tố vi lượng, mà còn có khả năng trắng da, cải thiện hương vị ẩm thực, giảm mệt mỏi và tăng cường hệ miễn dịch.
1. Nhìn vào bề mặt của quả nho
Nhìn thấy những quả nho trên cây nho, ta dễ nhận thấy mỗi quả đều phủ bởi một lớp chất bột màu trắng, được gọi là "bột quả," đây là kết quả của quá trình tự nhiên trong quá trình phát triển của quả nho. Lớp bột này ban đầu rất đồng đều khi hình thành, nhưng sau khi được thu hoạch, nó sẽ dần giảm đi do quá trình vận chuyển và lựa chọn của con người.
Vì vậy, khi chúng ta mua nho, nếu thấy lớp bột trái cây trên bề mặt nho vẫn còn khá hoàn chỉnh, điều này cho thấy chùm nho này còn khá tươi ngon. Ngược lại, nếu thấy ít bột quả hơn trên bề mặt, nho sẽ có thời gian bảo quản lâu hơn nhưng độ tươi sẽ kém hơn.
2. Nhìn vào cuống quả
Thật đúng là có rất nhiều loại nho với màu da khác nhau, nhưng dù là đen, đỏ, xanh hay tím, cuống quả của chúng đều có màu xanh lục. Ngược lại, nếu bạn nhìn thấy cuống quả có màu vàng, đen hoặc co rút lại.
Điều này cho thấy độ tươi của chùm nho này có thể không cao và có khả năng quả bên trong đã hư. Do đó, khi chọn nho, việc đầu tiên cần làm là chọn những quả có cuống xanh, tươi tắn và không bị khô.
3. Nhìn vào sự phân bố của các hạt trái cây
Nho mọc thành từng chùm, và nếu quan sát kỹ, ta sẽ nhận thấy có chùm quả phân bố lỏng lẻo, còn có chùm phân bố chặt. Nhiều người có thói quen chọn những quả nho sát nhau vì tin rằng những quả như vậy có chất lượng tốt hơn và môi trường phát triển phù hợp hơn.
Thực tế cho thấy, nếu chú ý thêm, ta sẽ nhận ra rằng các quả nho được sắp xếp càng dày nhau thì có vị chua hơn, trong khi quả nho phân bố lỏng lẻo lại có vị ngọt hơn.
Nguyên nhân là trong quá trình sinh trưởng, hầu hết các quả nho được sắp xếp lỏng lẻo đều tiếp nhận được ánh sáng mặt trời, từ đó tự nhiên chúng tích tụ nhiều đường và có độ ngọt cao. Trái lại, khi sắp xếp chùm nho chặt chẽ, một số quả không thể tiếp nhận đủ ánh sáng mặt trời, dẫn đến chúng có hàm lượng đường thấp hơn và vị chua hơn.
Vì vậy, lần tới khi bạn mua nho, hãy thử chọn một chùm được sắp xếp lỏng lẻo để tận hưởng vị ngọt tự nhiên của quả nho.
4. Cảm thấy mềm và cứng
Nho không được xem là loại quả lâu bền, vì vậy khi mua, chúng ta nên tập trung vào việc chọn những quả còn tươi. Ngoài việc quan sát 3 điểm đã đề cập, ta cũng nên sờ nhẹ vào quả nho để kiểm tra độ mềm hay cứng của chúng, không cần phải sờ từng quả một. Nếu quả nho còn căng mọng và cảm giác cứng, thì nghĩa là chúng vẫn tươi ngon. Trái lại, nếu quả mềm, có thể là đã để lâu và mùi vị có thể đã thay đổi, do đó tốt nhất là không nên mua những quả như vậy.
Nho là loại trái cây khá mỏng manh và dễ bị hư hỏng trong quá trình lựa chọn. Vì vậy, chúng ta nên luôn tuân thủ nguyên tắc "nhìn mà không sờ, sờ phải nhẹ tay" khi chọn nho, tránh làm rơi hoặc dập nát những quả nho, nhằm đảm bảo không gây tổn thất cho người tiêu dùng.