Không muốn con sinh ra bị chàm xanh, chàm đỏ, mẹ bầu cần tránh 2 loại thực phẩm này

15:02, Thứ bảy 12/11/2022

( PHUNUTODAY ) - Ai cũng muốn con sinh ra có một làn da trắng trẻo, mịn màng, không có những nốt chàm xanh hay chàm đỏ xấu xí. Dưới đây là 2 loại thực phẩm mẹ bầu nên tránh ăn để con sinh ra khỏe đẹp, ngăn tình trạng bị chàm trên da.

Chắc hẳn ai cũng đã một lần nhìn thấy trên da ở những đứa trẻ sơ sinh xuất hiện vết chàm hay còn được gọi với tên gọi khác là bớt Mông Cổ. Những vết chàm này thường có màu xanh đậm, trong một số trường hợp sẽ chuyển sang màu xám nhạt, màu đỏ hoặc đen. Đây là một dạng bệnh dị ứng được hình thành do phản ứng của các biểu bì ở những bé có cơ địa nhạy cảm với nhiều yếu tố khác nhau. Không có một kích cơ chung cho các vết chàm, nên chúng thường đa dạng có vết rất to nhưng cũng có vết rất nhỏ và xuất hiện ở nhiều vị trí trên cơ thể như mông, chân tay, thậm chí là ở mặt, xuất hiện ngay khi bé vừa chào đời.

Tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, nhưng những vết chàm này sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Có những đứa trẻ xuất hiện những vết chàm ngay trên mặt và cho đến khi lớn vẫn không biến mất khiến cha mẹ lo lắng và các bé cũng mất đi sự tự tin, thậm chí có những người còn mặc cảm về bản thân. Một số vết chàm có thể mờ dần và biến mất theo thời gian nhưng cũng có một số vết chàm sẽ đi cũng với trẻ hết cuộc đời như chàm đen, chàm đỏ.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của những vết chàm này có thể do di truyền nhưng cũng có thể do phản ứng của biểu bì ở những bé có làn da nhạy cảm, hoặc sự kết tụ của các mạch máu dưới da.

cham-do-1

Trên thực tế thì, không ai có thể biết chắc chắn, mẹ bầu nên làm gì để có thể phòng ngừa tuyệt đối những vết chàm này xuất hiện trên da của con. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu nên kiêng những thực phẩm này vì rất có thể chúng là nguyên nhân gây ra những vết chàm xấu xí trên cơ thể của trẻ.

1. Hoa quả, rau trái mùa

Ngày nay với kỹ thuật công nghệ và khoa học hiện đại, chúng ta đã có thể thoải mái lựa chọn hoa quả và rau cho dù là trái mùa. Trong khi đó, có không ít mẹ bầu thích ăn những loại rau củ, hoa quả trái mùa vì chúng lạ miệng. Nhưng trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế việc sử dụng loại thực phẩm này.

Nguyên nhân là do, để có những loại hoa quả trái mùa này, người nông dân thường phải sử dụng nhiều thuốc hơn những giống cây được trồng chính vụ để, từ đấy đạt được năng suất và cây không bị bệnh. Nhưng cũng chính điều này gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự cân bằng nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi khi ăn hoa quả trái mùa. Trong đó hiện tượng các sắc tố tích tụ trên da tăng mạnh có thể khiến thai nhi trong bụng mẹ có những vết chàm xấu xí khi chào đời.

summerfruit

2. Đồ ăn cay nóng

Đồ ăn cay nóng thường tạo nên cảm giác kích thích vị giác khiến không chỉ mẹ bầu mà những bất cứ ai cũng có thể thưởng thức món ăn ngon miệng hơn. Tuy nhiên đây lại là thói quen xấu mà mẹ bầu cần loại bỏ ngay vì nó cực kỳ có hại cho sự phát triển của thai nhi. Việc ăn quá nhiều đồ ăn cay nóng sẽ khiến mẹ bầu dễ bị táo bón, khiến trẻ bị tích tụ sắc tố và xuất hiện những vết chàm xấu xí trên cơ thể.

Không những vậy, thói quen ăn cay này của mẹ bầu còn khiến cho hệ thần kinh của thai nhi dễ bị tê liệt khiến con phải đối diện với những hậu quả như chậm phát triển trí não, dị tật ống thần kinh từ khi mới chào đời...

an-cay-mang-lai-nguy-co-gi-cho-suc-khoe

Vì vậy, để có thể ngăn ngừa con sinh ra xuất hiện những vết chàm, mẹ bầu nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế những thực phẩm trên để bé sinh ra xinh xắn, trắng trẻo. Ngoài ra chị em mang thai cũng cần hạn chế tuyệt đối tránh tiếp xúc với hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm, luôn giữ bản thân có được 1 tinh thần thoải mái, dễ chịu. Bởi chính việc tiếp xúc với môi trường độc hại và tính khí thất thường cũng là nguyên nhân khiến con sinh ra phải mang theo những vết chàm xấu xí bên mình.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Minh Hằng