Làm điều này trước khi nấu, đĩa rau xào của bạn sẽ xanh mướt, ngon hơn nhà hàng

( PHUNUTODAY ) - Muốn món rau xào luôn có màu xanh đẹp mắt, không bị nát, bạn nhất định phải biết những bí kíp dưới đây.

Cách nhặt rau hoặc thái quả xào

Với các loại rau nhiều lá như rau muống, rau cần… nên nhặt bớt lá rồi mới đem xào. Vì lá của các loại rau này xào nhanh nhũn mà cũng không quá ngon.

Với rau bí, sau khi nhặt lá, rửa sạch cần đem vò rồi xào sau phần ngọn bí thì mới giữa được màu xanh đẹp mắt.

Với đỗ cô ve, sau khi nhặt rửa sạch, bạn nên thái chéo mỏng, xào sẽ nhanh chín và giòn. Nếu chỉ xào nguyên khúc to thì đỗ lâu chín, càng nhanh mất màu xanh.

Với súp lơ xanh, bạn nên chia thành các nhánh riêng rồi thái vừa phải, không nên để cả miếng to sẽ xào lâu chín mà đợi đến lúc chín súp lơ không còn giòn nữa.

Ngâm rau trong nước cốt chanh trước khi xào

Đây là một bí kíp giúp rau xào giữ được màu xanh mướt mà không phải ai cũng biết. Thông thường, mọi người vẫn thường cho rau vào xào trực tiếp, nhưng đó lại chính là một trong những lý do tại sao rau lại chuyển sang màu thâm xì. Trước khi xào rau, hãy ngâm rau xanh trong nước pha cốt chanh khoảng 5 phút. Axit trong chanh sẽ ngăn không cho rau xào chuyển sang màu thâm đen.

xao-rau

Chần rau qua nước sôi trước khi xào

Trước khi xào rau bạn hãy chần sơ qua một lần với nước sôi. Khi nước sôi, bạn đổ một chút muối vào và nhúng rau vào nồi rồi nhấc ra ngay. Sau đó nhúng rau vừa chần vào một bát nước lạnh rồi vớt ra để ráo nước rồi đem xào ngay. Cách làm này sẽ khiến rau giữ được độ xanh và giòn.

Xào phần lá và cọng rau riêng

Khi nhặt rau, bạn hãy tách riêng phần lá và phần thân rau. Sau đó, khi xào rau hãy cho phần thân vào trước rồi gần tắt bếp thì cho phần lá vào. Bởi vì phần thân thường sẽ mất nhiều thời gian để chín hơn phần lá, nên nếu để nguyên cả cây xào thì thân rau chín thì lá rau sẽ bị chín quá và chuyển màu không đẹp.

meo-xao-rau-xanh-gion-01

Lượng dầu để xào cho vừa đủ

Không nên cho quá ít dầu vào xào vì sẽ làm cho rau bị khô, không có độ bóng đẹp như ở ngoài hàng. Nhưng cũng không nên cho nhiều dầu/ mỡ quá sẽ không tốt cho sức khỏe. Chỉ nên cho lượng dầu vừa đủ để rau chín và có độ bóng bẩy, ngon mắt.

Không xào chung với thực phẩm khác ngay từ đầu

Bạn nên xào thịt, tim, gan, mề, lòng... trước rồi để riêng. Sau đó xào rau, cuối cùng cho thực phẩm đã xào vào nấu chung một lát và nếm gia vị vừa miệng. Nếu xào chung ngay từ đầu, rau sẽ bị nát nhũn, úa vàng.

Xào rau với lửa lớn và đảo nhanh tay

Bật lửa lớn, để chảo thật nóng rồi cho rau vào đảo nhanh tay. Lưu ý cho phần rau lâu chín vào sớm một chút so với các phần rau khác. Việc đảo nhanh tay sẽ giúp rau chín, ngấm đều gia vị và giữ được màu xanh.

Mỗi lần chỉ xào một lượng rau vừa đủ với kích cỡ chảo. Nếu xào quá nhiều thì bạn khó đảo đều tay khiến rau không chính đều, không ngon và đẹp mắt.

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/lam-dieu-nay-truoc-khi-nau-dia-rau-xao-cua-ban-se-xanh-muot-ngon-hon-nha-hang-search/

/Khoevadep

Thanh Huyền