Món ngon cuối tuần: 4 món thơm ngon, thanh mát cho mâm cơm hè

10:34, Thứ bảy 27/06/2015

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Những món ăn thanh mát sẽ làm bữa cơm cuối tuần thêm hấp dẫn.

Canh mướp nấu tôm khô

Nguyên liệu:

canh
 

- 2-3 quả mướp hương

- 100g tôm khô, 10-20 hạt kỳ tử, gia vị…

Cách làm:

- Mướp gọt vỏ, bổ đôi rồi thái vát miếng vừa ăn.

- Tôm khô để vào bát, đổ nước ấm cho ngập. Ngâm khoảng 20 phút.

- Dùng tay bóp nhẹ tôm, để ra hết cát, cặn bẩn, vắt khô. Sau đó, cho tôm vào cối giã nhẹ.

- Phi thơm ít hành củ khô, nhớ cho thật ít dầu. Tiếp đến cho nước vừa đủ dùng (nếu có nước xương càng ngon), thêm tôm khô, đun sôi.

- Nồi canh sôi thì hạ bớt lửa, để liu riu để tôm ra chất ngọt. Sau đó thả mướp, nêm gia vị.

- Khi ăn rắc ít hạt tiêu, hành lá cắt nhỏ.

Chân giò luộc 

Nguyên liệu:

me
 

Chân giò 1 cái (khoảng 800g)

Nấm hương, hạt tiêu sọ, hành khô, bột nêm, mỳ chính, nước mắm

 Một ít lạt dùng để buộc

Rau sống (dùng để trang trí)

Cách làm:

Bước 1

Thịt chân giò rửa sạch. Lọc bớt phần thịt bên trong cho dễ cuốn.

Sau khi lọc xong, thêm chút muối rồi thoa đều vào phần còn lại bên trong chiếc chân giò.

Bước 2

Đem xay nhuyễn phần thịt đã lọc.

Tiêu sọ đập dập.

Hành khô, nấm hương bằm nhỏ.

Bước 3

Trộn hành khô, nấm hương, hạt tiêu đã sơ chế ở trên cùng với chút nước mắm, bột ngọt, bột nêm vào thịt xay.

Trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

Bước 4

Nhồi phần thịt xay trộn gia vị vào bên trong chiếc chân giò, sao đó dùng lạt buộc thật chặt.

- Cho  nước luộc thịt vào nồi đun, căn làm sao nước luộc phải ngập miếng thịt, khi nước bắt đầu sủi bọt lăn tăn thì cho thịt chân giò vào.

- Khi cho thịt vào, cho phần có da xuống dưới, phần nạc quay lên trên.

- Thịt được bó chặt nên bên trong khó chín hơn, khi luộc, nên để lửa vừa, không để quá to.

- 20 phút sau nhắc xuống, vớt thịt ra cho ngay vào bát nước để sẵn khoảng 2 phút cho thịt được giòn và trắng.

- Để thịt nguội, thái mỏng cho lên đĩa.

Rau cải xào nấm

Nguyên liệu:

me
 

- Cải chíp

- Nấm hương

- Hành khô, tỏi

Cách làm:

- Ngâm nấm cho nở, rửa sạch cho hết cặn. Vớt ra nhưng không vắt nước.

- Tỏi bóc vỏ, đập dập.

- Rau nhặt sạch, rửa dưới vòi nước, để ráo nước. Đun sôi một nồi nưóc nóng, bỏ ít muối vào (cho nhan nhát cốt để xanh rau). Cho rau vào luộc qua ở lửa to, 1 đến 2 phút

- Trong lúc đợi rau, cho dầu ăn vào chảo, làm nóng, cho tỏi vào phi thơm. Rau vừa kịp chín qua, vớt và cho ngay vào chảo nóng, đảo nhanh tay. Cho ít xì dầu vào đảo cùng. Phải làm nhanh, không để nát rau , cuối cùng cho nấm, tắt bếp. Bày ra đĩa, rắc ít hành phi lên trên.

Lạc rang muối

Nguyên liệu:

me
 

- 200g lạc

- 1-1,5 thìa bột canh (thìa ăn cơm)

- 1-2 thìa dầu ăn (thìa ăn cơm)

Chị em lưu ý, khi mua lạc chọn mua loại lạc săn, chắc như vậy lạc sẽ ngon, giòn lâu hơn. Không chọn những hạt lép, ẩm mốc, mọt hay đang mọc mầm.

Cách làm:

Bước 1: Cho chảo lên bếp, để chảo nóng một lúc rồi cho lạc vào rang. Hạ lửa ở mức nhỏ để lạc không bị cháy.

Bước 2: Rang lạc thật đều để các hạt được chín đều như nhau.

Cứ rang như vậy từ 7-9 phút, các hạt lạc bắt đầu tách ra, tuy nhiên vỏ lạc vẫn chưa bong hẳn ra thì cho khoảng 1 -1/5 thìa dầu vào, đảo tiếp. Vẫn để lửa nhỏ để dầu ăn ngấm dần vào lạc. Như vậy lạc sẽ rất giòn và bùi. Nếm hạt lạc thấy lạc chín, có vị bùi bùi, và hơi giòn là được (vì lạc đang nóng nên không thể giòn tan như sau khi để nguội).

Bước 3: Khi lạc chín vàng, đều, cho ra ngoài, để nguội nhưng tay vẫn đảo đều, vì chảo vẫn nóng, nếu bạn không đảo lạc sẽ cháy. Hoặc cũng có thể bạn đảo trên chảo một lúc rồi cho lạc ra một bát tô to thì sẽ không phải đảo liên tục nữa (vì bát nguội, không lo lạc cháy).

Bước 4: Khi lạc chưa nguội hoàn toàn (vẫn còn hơi ấm), bạn hãy cho bột canh vào nhé, rồi đảo đều để bột canh bám xung quanh lạc. Với 200g lạc rang thì có thể cho 1-1,5g thìa ăn cơm bột canh.

Nhiều người thường vừa cho lạc ra khỏi bếp thì đã đổ bột canh vào ngay. Tuy nhiên, với cách này, bột canh bám rất nhanh vào lạc nhưng khi lạc nguội, bột canh sẽ rơi ra và không còn bám nhiều vào lạc nữa.

Sau khi trộn xong, đợi lạc nguội hoàn toàn thì cho vào lọ đậy kín. Bằng cách rang và bảo quản lạc như vậy, lạc sẽ rất giòn.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

4 món ăn ngon chế biến từ cua đồng cho chồng con xao xuyến
4 món ăn ngon chế biến từ cua đồng cho chồng con xao xuyến
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Canh cua rau đay, bún riêu cua, lẩu cua... là những món ăn ngon và bình dị được chế biến từ những cua đồng.
6 món ăn ngon mê ly chế biến từ lòng lợn
6 món ăn ngon mê ly chế biến từ lòng lợn
(Làm Mẹ) - (Phunutoday) - Lòng lợn nếu biết cách chế biến sẽ trở thành những món ăn thơm ngon và lạ miệng.
chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Nguyễn Trà Mi