Làm nhiều thẻ ngân hàng ATM có tốt không? Nên có bao nhiêu thẻ tốt nhất?

( PHUNUTODAY ) - Thẻ ngân hàng ATM trở nên quen thuộc với người tiêu dùng và việc mở thẻ ngân hàng dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Vậy có nên làm nhiều thẻ ATM hay không?

Cuộc sống hiện đại ngày nay, thẻ ngân hàng ATM trở nên quen thuộc với người tiêu dùng và việc mở thẻ ngân hàng dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, liệu có nên làm nhiều thẻ ATM hay không?

Một người có thể làm bao nhiêu thẻ ngân hàng ATM?

Hiện nay, tại nhiều ngân hàng, mỗi khách hàng với 1 CCCD/CMND có thể mở từ 2 - 4 thẻ ATM (thẻ ghi nợ/thẻ thanh toán) trên cùng một tài khoản thanh toán phục vụ cho những mục đích tiêu dùng khác nhau.

Hiện nay, người dùng không bị giới hạn số thẻ ATM được mở tại các ngân hàng khác nhau. Theo đó, mỗi người có thể mở tối đa tất cả số thẻ ATM theo quy định của các ngân hàng tùy theo nhu cầu sử dụng.

Điều kiện, thủ tục mở 2 thẻ ATM cùng 1 tài khoản ngân hàng

lam-nhieu-the-ngan-hang-co-tot-khong1

Để mở 2 hoặc nhiều thẻ ATM cùng 1 tài khoản ngân hàng, khách hàng cần đáp ứng những điều kiện, thủ tục sau đây:

+ Điều kiện

- Khách hàng là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

- Nằm trong độ tuổi từ 18 tuổi trở lên, có đầy đủ nhận thức về hành vi dân sự.

- Đáp ứng được một số yêu cầu từ ngân hàng cho từng loại thẻ.

- Đối với thẻ tín dụng, khách hàng phải chứng minh được nguồn thu nhập hàng tháng. + Thủ tục

- CMND/CCCD hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực.

- Giấy đề nghị làm thẻ ATM theo mẫu ngân hàng cung cấp.

- Các loại giấy tờ khác theo quy định của ngân hàng.

Đối với thẻ tín dụng, khách hàng cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập như Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản đảm bảo…

Có nên làm nhiều thẻ ngân hàng ATM không?

lam-nhieu-the-ngan-hang-co-tot-khong3

Người dùng không bị giới hạn số thẻ ATM tại các ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc mở quá nhiều thẻ ATM sẽ khiến khách hàng khó khăn trong việc quản lý chi tiêu và kiểm soát dòng tiền. Vì vậy, nếu không phải người kinh doanh, buôn bán, có nhiều nguồn tiền ra vào khác nhau hoặc có nhu cầu tách biệt các khoản thu chi riêng theo nhu cầu cá nhân thì khách hàng chỉ nên sở hữu 1 - 2 thẻ ATM là hợp lý. Các chuyên gia chỉ ra một số lý do không nên làm nhiều thẻ ngân hàng. Cụ thể:

+ Trả quá nhiều các loại phí

Việc mở nhiều thẻ ngân hàng ATM sẽ khiến người dùng phải trả nhiều loại phí như phí thường niên, phí quản lý tài khoản, phí dịch vụ SMS Banking, Internet Banking...Có thể những loại phí này không lớn nhưng khi phải trả nhiều loại phí cho nhiều thẻ ngân hàng một lúc, người dùng sẽ khó kiểm soát được và số tiền phải trả là nhiều hơn và thực sự không cần thiết.

+ Thông tin cá nhân đưa đến các ngân hàng nhiều hơn

Việc làm quá nhiều thẻ ngân hàng ATM đồng nghĩa với việc thông tin của khách hàng được đưa đến các ngân hàng nhiều hơn. Điều này khiến chủ thẻ dễ gặp rủi ro lộ thông tin cá nhân, thậm chí tăng nguy cơ bị đánh cắp tiền trong tài khoản.

+ Không ghi nhớ được mật khẩu

Do có quá nhiều thẻ ngân hàng ATM nên người dùng không thể nhớ hết được mật khẩu thẻ ATM. Nếu sử dụng một mật khẩu duy nhất lại có nguy cơ bị hack tài khoản cao hơn.

+ Không kiểm soát được tài chính

Việc sở hữu quá nhiều thẻ ngân hàng ATM khác nhau cũng dẫn đến việc không kiểm soát được tài chính. Việc chi tiêu có thể dễ dàng hơn nên khó tiết kiệm và lên kế hoạch cho tương lai.