Liên tục nhận tin nhăn cuộc gọi rác, bật ngay nút này để chặn ngay không phiền, không lo bị lừa mất tiền

( PHUNUTODAY ) - Các tin nhắn và cuộc gọi rác ngày càng nở rộ khiến nhiều người mệt mỏi. Bạn hãy làm theo cách này để đảm bảo sự an toàn và tâm trạng thoải mái cho chính mình nhé

Khi công nghệ hỗ trợ cuộc sống thì chúng ta cũng lại phải đối mặt với vô số chiêu trò lừa đảo, tin nhắn rác cuộc gọi rác phiền toái ra đời. Do đó để tránh phiền phức và nguy cơ ân vào tin nhắn có mã độc, bị rủ rê lôi kéo làm mất tiền, bị ảnh hưởng tâm lý vì cuộc gọi điện rác thì hay làm theo cách sau nhé:

tin-nhan-cuoc-goi-rac

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác trên điện thoại

Cách hay nhất là bạn nên chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác trên chính điện thoại của mình. Cả hệ điều hành Android và iOS (iPhone) đều cung cấp tính năng chặn liên hệ đối với những thuê bao người dùng không muốn nhận cuộc gọi và tin nhắn. Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để bật tính năng này trên thiết bị của bạn:

Đối với các điện thoại dùng hệ điều hành Android, cách chặn tin nhắn rác, cuội gọi rác bằng các bước sau: 

Bước 1: Mở ứng dụng tin nhắn trên điện thoại của bạn, sau đó chọn biểu tượng ba chấm ở phần tìm kiếm. Từ đó, chọn "Cài đặt" từ danh sách tùy chọn.

Bước 2: Bạn nhìn vào phần cài đặt, chọn "Chống tin nhắn rác". Tại đây, bạn chỉ cần bật công tắc để kích hoạt tính năng chống tin nhắn rác. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn các tin nhắn rác từ các nguồn đáng ngờ.

chan-tin-nhan-rac-android

Còn đối với điện thoại dùng hệ điều hành iOS (iphone), bạn hãy áp dụng cách sau:

Bước 1: Bạn hãy vào ứng dụng "Điện thoại" trên màn hình chính của bạn. Sau đó, chọn tab "Gần đây" ở phía dưới màn hình để xem danh sách cuộc gọi gần đây.

Bước 2: Bạn  tìm và kích chọn biểu tượng chữ "i" bên cạnh số điện thoại bạn muốn chặn. Điều này sẽ mở ra một trang thông tin chi tiết về cuộc gọi đó.

Bước 3: Trên trang thông tin, kéo xuống và chọn "Chặn người gọi này". Sau đó, chọn "Chặn liên hệ" để chặn cuộc gọi và tin nhắn từ số điện thoại đó.

chan-tin-nhan-rac-iphone

Cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác từ nhà mạng Viettel, VinaPhone, MobiFone

Khi muốn thực hiện cách chặn tin nhắn rác, cuộc gọi rác Viettel, MobiFone và VinaPhone, hãy theo dõi hướng dẫn dưới đây sau đây:

Nếu bạn đang dùng thuê bao của nhà mạng  Viettel, chỉ cần soạn tin nhắn với cú pháp: TC gửi 199. Điều này sẽ giúp bạn chặn mọi tin nhắn có nội dung khuyến mãi hoặc quảng cáo từ nhà mạng này.

Nếu bạn đang sử dụng số điện thoại của nhà mạng MobiFone, thì hãy soạn tin nhắn sau để chặn: TC gửi 9214. Điều này sẽ chặn mọi tin nhắn khuyến mãi dịch vụ từ MobiFone được gửi đến từ số điện thoại có đầu số 098 hoặc có tên là MobiFone.

Nếu bạn dùng thuê bao VinaPhone, hãy soạn tin nhắn theo cú pháp: TC gửi 18001091 để chặn tin nhắn rác.

Với các tin nhắn trên bạn sẽ chặn được sự làm phiền tới số điện thoại của mình. Tuy nhiên các tin nhắn đặc biệt như kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ vùng miền, chương trình nhân đạo, dự báo bão lũ nguy hiểm và các tin nhắn tương tự vẫn có thể được gửi đến cho bạn, trừ khi bạn yêu cầu ngừng nhận tin nhắn quảng cáo.

thong-bao-tin-nha-rac-web

Báo cáo tin nhắn rác, cuộc gọi rác với cơ quan chức năng

Trước tình hình tin nhắn rác và cuộc gọi rác nở rộ gây phiền, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã xây dựng, vận hành hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác thông qua đầu số 5656. Bạn hãy thực hiện các bước như sau: 

Hướng dẫn phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua tin nhắn SMS: Thuê bao có thể phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác bằng cách thực hiện soạn tin nhắn theo cú pháp gửi tới đầu số 5656. Tất cả các tin nhắn gửi tới đầu số 5656 đều miễn phí.

- Cú pháp phản ánh cuộc gọi rác:

V [nguồn phát tán][nội dung cuộc gọi rác] gửi 5656

Hoặc V (nguồn phát tán)(nội dung cuộc gọi rác) gửi 5656

Ví dụ V (0985931054)(Cuộc gọi quảng cáo giới thiệu sản phẩm dịch vụ) gửi 5656

- Cú pháp phản ánh tin nhắn rác:

S [nguồn phát tán][nội dung sms rác] gửi 5656

Hoặc S (nguồn phát tán)(nội dung sms rác) gửi 5656

Ví dụ: S (0985931054)(Quang cao vay tien tin dung) gửi 5656

Hướng dẫn phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua website:

Đầu tiên bạn truy cập vào website https://thongbaorac.ais.gov.vn

‎- Bước 1: Bạn nhập số điện thoại nhận được tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

- Bước 2: Bạn nhập nguồn phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác (Thuê bao, Đầu số hoặc Brandname gửi tin).

- Bước 3: Nhập nội dung tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

- Bước 4: Upload bằng chứng là ảnh chụp màn hình tin nhắn rác hoặc file ghi âm cuộc gọi rác.

- Bước 5: Nhấn nút Phản ánh để nhận mã OTP.

- Bước 6: Nhập mã OTP bạn đã nhận được.

- Bước 7: Nhấn nút Hoàn thành.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn