Loại cá này được ví như 'kho báu' chứa collagen, già trẻ ăn đều tốt cả

( PHUNUTODAY ) - Loại cá này không chỉ chứa collagen dồi dào mà còn giàu chất dinh dưỡng, Vitamin B2 và các axit béo không bão hòa có tác dụng tích cực đối sức khỏe màng nhầy, não, mắt, hệ thần kinh,…

Về dưỡng của cá măng biển rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin, enzyme, khoáng chất, axit béo không bão hòa và protein chất lượng cao, đặc biệt có 4 điểm dinh dưỡng nổi bật sau:

bat-ca-mang

1. Collagen: Da cá là nguồn cung cấp collagen dồi dào, có lợi cho da và các mô liên kết.

2. Hàm lượng kẽm cao: Đặc biệt thành phần đen trên lưng cá rất giàu hàm lượng kẽm chất béo cũng như duy trì sức khoẻ niêm mạc.

3. Vitamin B2: Hơn 10% vitamin B2 có trong nguyên tố cá được tìm thấy ở da cá thể, da chống, viêm góc cạnh.

4. Axit béo không khí hòa: Chất béo trong da cá chứa một lượng lớn axit béo không khí hòa DHA và EPA, là một thành phần của Omega-3. Hỗ trợ não, mắt, hệ thần kinh và các cơ quan khác hoạt động bình thường, đồng thời có thể gây chấn động, viêm nhiễm độc và các vấn đề về tim mạch.

Cá măng còn được gọi là cá măng sữa (Milkfish), đây là một loại cá biển sinh sống tại nhiều nơi trên Thế Giới. Tại Việt Nam, chúng được ngư dân khai thác tại khu vực vùng biển Miền Bắc và Miền Nam. Cá măng có thể nuôi bắt trong môi trường ao dưới điều kiện thích hợp.

Cá măng khi trưởng thành có kích thước trung bình là 1 mét, nặng khoảng 4kg-5kg. Từ đây, ta đã có thể hình dung được loại cá này có hình dạng thon dài cùng với cạnh bên hẹp. Cá măng có phần đầu hơi nhọn, đôi mắt đen láy dễ dàng để nhận biết.

Món ngon chế biến từ cá măng

Nấu canh chua – Cách chế biến cá măng phổ biến nhất

Nguyên liệu:

  • Cá măng
  • Cà chua
  • Sấu
  • Hành lá, thì là
  • Mùi tàu
  • Gia vị: hạt nêm, mắm

Cách chế biến cá măng đem nấu canh chua:

  • Làm sạch cá măng mua về, chặt miếng vừa ăn, ướp với chút hạt nêm.
  • Cà chua và sấu cho vào nước đun sôi, khi nước sôi thì cho cá vào nấu cùng.
  • Khi cá gần chín, nêm thêm gia vị cho vừa ăn. Gần tắt bếp, cho hành lá + thìa là + mùi tàu vào nấu cho thơm.

Kho – Nấu món cá măng cực kỳ hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Cá măng
  • Sấu hoặc me
  • Ớt
  • Giềng
  • Nước hàng
  • Mắm, dầu ăn

Cách chế biến cá măng kho:

  • Cá măng mua về bạn đem làm sạch, để ráo rồi ướp gia vị.
  • Nên ướp cá khoảng 30 phút để cá thấm đều gia vị rồi mới đem kho.
  • Khi nước cá vừa sôi thì giảm lửa nhỏ.
  • Tiếp tục kho khoảng 4 – 5 tiếng thì tắt bếp.

Nướng than hoa – Làm món cá măng đươc ưa chuộng

Nguyên liệu:

  • Cá măng
  • Gừng
  • Lá chuối
  • Dầu ăn
  • Rượu trắng
  • Bếp than
  • Gia vị thông dụng
an-ca-mang-ngon

Cách chế biến cá măng nướng than hoa:

  • Cá măng sau khi mua về bạn cho vào bồn, rửa sạch với nước muối loãng để cá bớt trơn nhớt. Sau đó bạn cho lên thớt cắt bỏ vây, mổ bụng cá, bỏ hết nội tạng.
  • Tiếp tục dùng dao rạch vài đường trên thân cá sữa rồi rửa lại cho thật sạch. Về phần gừng, bạn gọt sạch vỏ rồi băm nhuyễn.
  • Cho cá măng vào nồi cùng với một ít rượu trắng + 2 thìa cà phê muối + gừng băm để ướp. Bạn dùng tay chà xát từ trong mình cá ra ngoài để hỗn hợp rượu gừng khử hoàn toàn mùi tanh.
  • Ướp khoảng 15 phút rồi nấu, đến khi than nóng thì cho tất cả cá vào, phết thêm một ít dầu ăn rồi nướng cho đến khi cá vàng đều, giòn và gần chín là được.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link