Loại cây cho ra tiền thật, lại hợp cả 5 mệnh, trồng một cây trước nhà vừa hút tài lộc vừa giúp trị bệnh

11:43, Thứ bảy 25/11/2023

( PHUNUTODAY ) - Đây là loại cây cảnh cao quý được nhiều người yêu thích, trồng không chỉ làm cảnh mà còn có giá trị kinh tế và giúp chữa bệnh

Cây cảnh mộc hương là loại cây cảnh quý vì hương thơm của hoa, công dụng tuyệt vời của hoa và trị giá cao của bông hoa. Mộc hương còn được gọi là quế hoa. Loại cây này được trồng trong nhiều gia đình quyền quý xưa kia. Gần đây có nhiều người nhân giống mộc hương và trồng trước nhà. Mộc hương đặc biệt là giống cây có nhiều ở Việt Nam và Trung Quốc, khu vực núi  Himalaya và một vài quốc gia như Trung Quốc nhưng giống mộc hương Việt Nam và Trung Quốc có phần khác nhau về màu sắc hoa và vỏ thân.

cay-moc-huong

Mộc hương có ý nghĩa gì?

Mộc hương là một cây cảnh giúp làm đẹp trang trí nhà cửa tạo hương thơm, thanh lọc không khí. Mộc hương còn là thảo mộc quý trong Đông y.  

Phong thủy cho rằng mộc hương được cho là loài cây mang vận may tài lộc thu hút thần tài, giúp gia chủ hưng thịnh, làm ăn phát tài. Hương thơm mộc hương lan xa như danh tiếng của gia chủ. Những gia đình trồng mộc hương được cho là hưởng phúc lộc dồi dào, tạo không khí trong lành trong gia đình, đất và người đều vượng.

Hơn nữa mộc hương là một cây cảnh có giá trị kinh tế cao. Hoa mộc hương được dùng làm trà, ngâm rượu, làm bánh và là nguyên liệu tự nhiên đắt giá so với các dòng thảo mộc khác trên thị trường

Mộc hương còn là vị thuốc trong Đông y. Thế nên mộc hương được người xưa khuyên nên trồng trước nhà để mang tiếng thơm cho gia đình, thu hút tài lộc, con cháu làm ăn phát đạt thịnh vượng. 

Theo phong thủy, thì cây Mộc hương còn đặc biệt. Với đặc điểm hoa vàng, lá canh, thân vỏ nâu có vẩy trắng, nên cây mộc hương được cho là cây phong thủy hợp được với cả 5 mệnh Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, trong đó tốt nhất cho người mệnh Kim. Chính bởi đặc điểm phong thủy này nên cây hoa mộc hương càng được người yêu cây cảnh ưa chuộng. 

cach-trong-moc-huong

Tại sao nói mộc hương sinh ra tiền?

Mộc hương trong Đông y và dân gian là một vị thuốc quý. Hoa mộc hương rất thơm, theo Đông y hoa có vị cay, nóng nên được chế tạo thành thuốc chữa đau bụng, rễ có thể trị đau xương khớp, phong thấp, quả dùng để chữa các bệnh về gan, dạ dày. Hơn nữa hương thơm mộc hương giúp thư giãn tinh thần và làm không gian trong lành sảng khoái hơn.

Đặc biệt hoa mộc hương được bán để ngâm rượu, làm thuốc, làm bánh, làm trà trị giá cao. Giá hoa mộc hương khô trên thị trường lên tới cả triệu đồng. Chính vì thế mộc hương không chỉ là cây cảnh mà là cây trồng mang lại lợi ích kinh tế cao, trồng trong nhà như chôn hũ vàng. 

Cây mộc hương biết chăm sóc đúng cách thì rất sai hoa. Hoa mộ hương nở quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa thu. Hương thơm hoa mộc giúp thư giãn tinh thần, xua đuổi tà khí mang vận lành tới cho gia chủ. Hoa mộc hương mọc thành từng chùm và có nhiều màu sắc như trắng, vàng nhẹ. Cây mộc hương ra rất ít quả, thường nở vào mùa xuân và có kích thước nhỏ, màu xanh lục và có hạt.

Trồng và chăm sóc mộc hương đúng cách, hợp phong thủy

Thời điểm giâm cành mộc hương thích hợp là mùa thu hoặc mùa xuân. Cắt cành mộc hương dài khoảng 10-15cm, đảm bảo có 2-3 mắt chồi trên mỗi hom. Sau đó bỏ bớt lá rồi ngâm vào bình nước có pha chút đường, sau đó giâm vào chậu nhỏ. Nước đường giúp cành mộc hương nhanh ra rễ hơn. Đặt chậu nơi thoáng mát và xem thăm nước hàng ngày. Tránh khô và tránh úng nước. Tầm 20 ngày thì bạn có thể đánh mộc hương trồng vào chậu hoặc xuống đất. 

Cách chăm sóc: Cây mộc hương là cây cảnh ưa ánh sáng, vì vậy hãy trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, trồng ở trước nhà. Để cây phát triển tốt và ra hoa thường xuyên, hãy bón phân định kỳ hàng năm, tùy theo tình trạng của cây nhớ cắt tỉa cành chết, lá héo. 

Tưới nước: Mộc hương nên được tưới nước đều nhưng tránh bị úng nước. 

hoa-moc-huong-cay-sinh-tien

Lưu ý phong thủy của mộc hương

Mộc hương nên trồng trước nhà và trồng ở đất thì tốt hơn trong chậu. Cây mộc hương trồng ngoài đất có thể phát triển thoái mái cao tới cả chục mét. Do đó tùy theo trồng chậu hay trồng đất mà bạn chọn vị trí trồng. Nếu có ý định trồng mộc hương phát triển cao thì bạn nên xem tổng thể cây cảnh trong nhà. Nếu mộc hương thuộc top cây cao nhất trong nhóm cây cảnh thì nên trồng bên trái để đảo bảo luật Tả Thanh Long, Hữu Bạch Hổ. Nếu mộc hương trồng chậu và không cao hơn những cây cảnh khác thì bạn có thể để chậu cây bên trái nhà.

Mộc hương là cây giúp dẫn lối thần tài và tạo hương thơm nên trồng trước nhà là hợp lý, tuy nhiên bạn nên chú ý chỗ trồng mộc hương cần có nhiều ánh sáng. 

Phân biệt mộc hương ta và mộc hương Trung Quốc: Hiện thi trường có giống mộc hương ta và mộc hương nhập Trung Quốc. Mộc hương Trung Quốc giá rẻ hơn. Bạn có thể phân biệt theo cách hình thức bên ngoài: Thân cây mộc hương Trung Quốc thường to gấp nhiều lần mộc hương ta và thân mịn, màu sáng, đốm nứt. Còn mộc hương ta có thân sẫm màu hơn, trên thân có nhiều đốm và vết nứt chạy dài liền nhau nên nhìn có vẻ rất cằn cỗi, có những cây lâu năm thì thân mọc rêu xanh nhìn rất cổ kính.

*Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: An Nhiên