Mùa Xuân – Hè chính là thời điểm mà măng phát triển tốt nhất trong năm. Đặc biệt cứ sau mỗi trận mưa măng lại vươn cao nhanh hơn. Nhắc đến măng thì có rất nhiều loại như măng nứa, măng tre, măng củ, măng đã mọc dài. Măng non mới nhú thường được thích hơn vì nó giòn ngọt, mềm ngon và không bị xơ, già như măng đã mọc cao.
Theo nghiên cứu, măng rất giàu protein, canxi, phốt pho và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh đó, măng còn rất giàu chất xơ thô tốt cho hệ tiêu hóa, ngừa táo bón.
Trong măng có chứa các cyanide khi vào cơ thể sẽ phản ứng với các enzyme tạo thành acid cyanhydric có thể gây ngộ độc, thậm chí là hôn mê. Vì vậy bạn cần chú ý tới khâu chế biến.
Để cho an toàn bạn cần bóc bỏ toàn bộ vỏ măng và ngâm trong nước ấm có muối hoặc nước vo gạo sau đó rửa sạch. Mỗi tuần chỉ nên ăn măng từ 1-2 lần.
Từ củ măng có thể chế biến được nhiều món như xào, nấu canh, phơi làm măng khô, muối cay. Trong số đó có một món đơn giản nhưng mang đến hương vị thơm ngon đó là măng kho thịt ba chỉ.
Nguyên liệu
- Thịt ba chỉ
- Măng tươi
- Hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế
- Nước tương nhạt, nước tương đậm
- Muối ăn
- Đường phèn
Cách làm măng kho thịt ba chỉ
- Bạn bóc phần vỏ bên ngoài của măng tươi, ngâm với nước muối ấm khoảng 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Dùng dao sắc gọt bỏ phần ngọn và đoạn gốc già.
- Bạn chẻ măng làm đôi sau đó thái thành từng miếng vừa ăn. Tùy vào sở thích bạn có thể thái măng thành những hình khác nhau. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Gừng gọt vỏ, thái lát. Thịt ba chỉ thái miếng vuông.
- Tiếp theo bắc nồi nước lên bếp đun sôi thì cho 1 thìa muối ăn vào. Sau đó bạn trút phần măng vào chần khoảng 1 phút vớt ra bát nước lạnh.
- Bắc một nồi khác lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho vào đây vài viên đường phèn. Đun tới khi đường tan, chuyển máu cánh gián thì cho thịt ba chỉ thái miếng vào. Bạn nhớ đảo thật đều tay cho đến khi thịt chín, chuyển màu là được.
- Lúc này bạn lần lượt cho vào nồi thịt ba chỉ hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, 1 thìa rượu nấu ăn, 3 thìa nước tương nhạt, 3 thìa nước tương đậm rồi đảo thật đều để thịt ngấm các loại gia vị.
- Tiếp đến bạn cho 1 bát nước vào đun khoảng 10 phút. Khi nồi thịt sôi thì hớt bỏ phần bọt và các loại gia vị như gừng, hành lá, lá nguyệt quế, quế để tránh hương vị thịt bị át đi. Bạn đậy nắp vung lại, kho thịt trong khoảng 20 phút.
- Lúc này bạn mới cho măng đã chần sơ vào, đảo thật đều và vặn lửa vừa đun tới khi sốt sền sệt. Nước sốt đậm đà phủ lên thịt và măng nhìn rất hấp dẫn.
Bạn múc thịt kho măng ra đĩa, rắc hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức. Sự kết hợp của thịt ba chỉ và măng sẽ mang lại cho bạn một món ăn ngon miệng và giàu dinh dưỡng.