Loại rau mệnh danh là “rau trường thọ”, hàm lượng axit folic gấp 46 lần dưa chuột, mang xào hay nấu đều ngon

23:03, Thứ hai 02/10/2023

( PHUNUTODAY ) - Thông thường, người ta chỉ mang loại rau này đi nấu canh nhưng không ngờ xào với tỏi cũng ngon không kém.

Mỗi khi ra chợ, chúng ra đều thấy những bó rau dền đỏ với giá “rẻ như cho” được bày bán khá nhiều. Thế nhưng không phải ai cũng biết rằng loại rau này rất giàu vitamin C, axit folic và nhiều chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, hàm lượng axit folic trong rau dền đỏ cao gấp 46 lần dưa chuột.

Axit folic có thể giúp bạn cải thiện tình trạng mất ngủ, suy nhược cơ thể, thiếu máu, hay quên… nên có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ của người cao tuổi. Vì vậy nhiều người đã ưu ái gọi rau dền là rau trường thọ.

Với nguyên liệu rau dền đỏ, bạn có thể chế biến những món ăn như canh rau dền đỏ nấu tôm khô, canh rau dền đỏ nấm rơm, canh rau dền thịt băm… Ngoài ra, bạn cũng có thể học theo cách làm món rau dền đỏ xào tỏi theo công thức đơn giản, dễ làm dễ ăn dưới đây nhé.

Empty

1. Nguyên liệu làm món rau dền đỏ xào tỏi

- Rau dền đỏ: 1 bó

- Tỏi: 4 tép

- Gia vị: Muối, dầu ăn

2. Cách làm món rau dền đỏ xào tỏi

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rau dền sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ lá già, lá úa, phần cuống và chỉ lấy phần ngọn non. Sau đó, mang rau đi rửa lại nhiều lần với nước sạch để loại bỏ phần bụi bẩn và để ráo nước.

- Nếu thấy ngọn rau quá dài, bạn có thể cắt đôi còn trong trường hợp ngọn rau ngắn, vừa ăn thì có thể để nguyên và xào.

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và băm nhỏ.

Empty

Bước 2: Chần rau dền đỏ

- Đặt nồi nước lên bếp và đun sôi. Sau đó cho rau dền đỏ vào chần khoảng 30 giây thì vớt ra đĩa.

- Rau dền đỏ có hàm lượng axit oxalic cao nên bạn cần chần sơ trước khi chế biến để giảm bớt axit oxalic. Sở dĩ như vậy là vì axit oxalic có thể hạn chế sự hấp thu canxi trong cơ thể nên bạn cần loại bỏ bớt khi nấu ăn.

Bước 3: Xào rau

- Đặt chảo lên bếp, thêm vào 2 thìa đầu ăn và đun nóng khoảng 70% thì cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm.

- Chờ đến khi thấy tỏi chuyển màu và dậy mùi thơm thì cho rau dền đỏ vào xào nhanh trong khoảng 1-2 phút.

- Vì rau dền rất nhanh chín nên bạn không nên xào trong thời gian quá lâu để tránh làm rau bị nhũn, ăn không ngon.

- Xào đến khi thấy rau dền đỏ mềm thì nêm nếm lại với một chút muối sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình. Tuy nhiên không nên nêm quá nhiều gia vị để tránh làm mất đi mùi vị đặc trưng của rau dền đỏ.

- Tiếp tục xào rau thêm khoảng 30 giây rồi tắt bếp, cho rau ra đĩa và từ từ thưởng thức.

Món rau dền đỏ xào tỏi sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được rau dền thanh mát, mềm ngọt kết hợp với vị tỏi đặc trưng. Đây là món ăn có cách chế biến đơn giản nên phù hợp trong các bữa cơm ngày bận rộn.

Empty

3. Lưu ý khi làm món rau dền đỏ xào tỏi

- Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể xào rau dền đỏ cùng các nguyên liệu như thịt bò, thịt trâu…

- Bạn nên chọn những bó rau dền có màu đỏ tươi, lá bóng mướt không bị dập, úa và không bị mềm, hư héo…

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link
Tác giả: Minh Thu