Loại thịt bổ dưỡng gấp 9 lần thịt gà, chợ Việt bán rất nhiều nhưng có 3 nhóm người không nên ăn

( PHUNUTODAY ) - Mặc dù chim bồ câu có kích thước nhỏ nhưng theo Đông y, thịt chim bồ câu cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn, được ví như thuốc bổ thượng phẩm.

Theo Đông y, thịt chim bồ câu có tính bình, vị mặn, dinh dưỡng phong phú, thơm, vị ngọt. Loại thịt này được xem như sâm động vật hay thuốc bổ thượng phẩm. Vào thời nhà Đường, người Trung Quốc có câu “Một con chim bồ câu còn tốt hơn 9 con gà hay là 1 các thắng 9 kê”.

Ngoài ra, hàm lượng canxi của chim bồ câu nhiều gấp 15 lần thịt gà, hàm lượng sắt gấp 3 lần thịt gà.

Thịt chim bồ câu chứa các chất dinh dưỡng phong phú cần thiết cho cơ thể nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp, không gây ra lipid máu nên vừa được dùng làm thực phẩm, vừa dùng làm thuốc. Loại thịt này có thể dùng để dưỡng gan, bổ thận, tăng cường trí nhớ, trì hoãn lão hóa,…

Người già, phụ nữ mang thai, người mới phẫu thuật,… thích hợp ăn thịt chim bồ câu vì giúp bồi bổ sức khỏe. Nhưng 3 nhóm người sau đây không nên ăn nhiều.

Người mắc bệnh gan

Người mắc bệnh gan như viêm gan B không được ăn thịt chim bồ câu vì loại thịt này có vị mặn, tính bình nếu ăn nhiều có thể dẫn đến tình trạng viêm gan nặng thêm. Bên cạnh đó, thịt chim bồ câu rất giàu đạm. Ăn nhiều đạm và chất béo sẽ làm tăng gánh nặng cho gan và có thể dẫn đến bệnh tật.

Người bị nóng trong

Thịt chim bồ câu là thực phẩm bổ dưỡng, giàu đạm, nhiều chất béo, gây nóng trong nên không phải ai cũng nên ăn. Những người có thể chất lạnh sẽ thích hợp hơn cả.

Còn với những người có thể trạng nóng, đang bị sốt,… nếu ăn nhiều chim bồ câu thì sẽ làm tăng sự khó chịu trong cơ thể.

Bên cạnh đó, bệnh nhân cao huyết áp, bị trĩ cũng nên ăn thịt chim bồ câu ở lượng vừa phải kẻo làm phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

Trẻ dưới 8 tháng tuổi

Nhiều người muốn cho trẻ nhỏ ăn thịt chim bồ câu để bồi bổ. Tuy nhiên, vì thịt chim bồ câu rất giàu chất dinh dưỡng nên không phù hợp với trẻ dưới 8 tháng tuổi. Trẻ dưới 8 tháng tuổi cơ thể còn quá nhỏ, các chức năng chưa hồi phục nên khó có thể xử lý dinh dưỡng của thịt chim.

Bên cạnh đó, thịt chim bồ câu khá nhỏ có thể gây hóc xương cho trẻ. Tốt nhất chỉ nên cho trẻ trên 8 tháng tuổi ăn thịt chim bồ câu.

Bài thuốc chữa suy nhược cơ thể từ thịt chim bồ câu

Sử dụng hai con chim bồ câu, hoài sơn 15 gam , long nhãn 10 gam, mộc nhĩ trắng 10 gam, hạt sen 15 gam, đông trùng hạ thảo 15 gam, một ít gừng và đường phèn. Chim bồ câu được làm sạch loại bỏ toàn bộ nội tạng. Hạt sen cho vào nồi luộc qua, rồi sử dụng đũa khuấy nhanh, sau đó bóc và bỏ vỏ ngoài. Mộc nhĩ trắng ngâm trong nước ấm, mang đi rửa sạch. Hạt sen và thịt chim bồ câu cho vào bát hấp, rắc lên trên một lớp gừng rồi cho tiếp đông trùng hạ thảo, hoài sơn, long nhãn, mộc nhĩ trắng và đường phèn vào hỗn hợp này. Tiếp theo, đổ nước sôi vào bát thịt chim bồ câu gần đầy thì đậy lại, cho bát này vào nồi nước sôi và hầm cách thuỷ trong 3 giờ. Sử dụng bài thuốc này trong 1 tuần.