Tại sao cùng là trứng gà nhưng lòng đỏ lại đậm nhạt khác nhau?
Màu sắc của lòng đỏ trứng không được quyết định bởi giống gà. Với những giống gà khác nhau, chỉ có màu vỏ trứng là khác biệt mà thôi.
Vậy màu sắc khác nhau của lòng đỏ trứng bắt nguồn từ đâu?
Nguyên nhân dẫn tới sự khác biệt về màu sắc của lòng đỏ trứng là do chế độ ăn của gà mái. Cụ thể, những con được ăn thực phẩm chứa nhiều sắc tố vàng cam thì lòng đỏ sẽ có màu đậm hơn.
Tiến sĩ Vanessa Rissetto và là đồng sáng lập của Culina Health (Mỹ) cho biết, những lòng đỏ có màu cam sẫm thường được tạo ra bởi gà mái nuôi trên đồng cỏ. Chúng thường ăn cỏ tươi, sâu, châu chấu. Chế độ ăn này giàu carotenoid nên lòng đỏ trứng có màu cam đậm.
Trong khi đó, nếu lòng đỏ có màu vàng nhạt, đó có thể là gái mái được cho ăn ngô, lúa mì.
Giá trị dinh dưỡng của trứng có phụ thuộc vào màu sắc lòng đỏ?
Câu trả lời là không. Trên thực tế, lòng đỏ vẫn cung cấp lượng protein và chất béo như nhau bất kể chúng có màu sắc nào.
Dù vậy, nhiều người cho rằng trứng gà có lòng đỏ sẫm màu sẽ có hương vị ngon hơn. Điều này có thể đến từ yếu tố thị giác khi trứng sẫm màu trông bắt mắt và tạo ra cảm giác ngon miệng hơn.
Tóm lại, dù lòng đỏ trứng có màu đậm hay nhạt thì dinh dưỡng của chúng vẫn không đổi và trứng vẫn là loại thực phẩm cung cấp lượng dưỡng chất dồi dào cho cơ thể con người.