Lòng đỏ trứng gà có màu vàng nhạt hay vàng đậm thì mới bổ dưỡng?

( PHUNUTODAY ) - Trứng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng rất dồi dào và phù hợp cho mọi lứa tuổi, nhưng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Nhiều người khi đập trứng ra tô vẫn thắc mắc liệu có phải trứng càng sẫm màu càng bổ hay không?

Sự khác biệt màu sắc của lòng đỏ trứng

Khi mua trứng, ngoài sự khác biệt về màu sắc của vỏ, ngay cả màu của lòng đỏ bên trong cũng không giống nhau. Thậm chí có người cho rằng “lòng đỏ trứng càng có màu vàng sậm thì càng giàu dinh dưỡng”.

Tuy nhiên, một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, sự khác biệt về màu sắc của lòng đỏ trứng và vỏ trứng thực sự bị ảnh hưởng bởi nguồn thức ăn và giống chứ không liên quan tới thành phần dinh dưỡng.

chon-trung-ga-1

Chuyên gia dinh dưỡng Ngô Ứng Thành, Đài Loan chỉ ra rằng, theo dữ liệu của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, hàm lượng protein trong trứng vỏ vàng 12,5g và trứng vỏ trắng là 12,6g trên 100g. Không có sự khác biệt đáng kể về hàm lượng các chất dinh dưỡng của 2 loại trứng này.

Bà Ngô Ứng Thành tiếp tục giải thích rằng, màu sắc của lòng đỏ trứng thực sự bị ảnh hưởng bởi các sắc tố có trong thức ăn và các yếu tố di truyền (giống). Ví dụ, thức ăn có màu xanh, vàng, calendula, beta-caroten… hoặc thức ăn chứa nhiều sắc tố tự nhiên hơn thì lòng đỏ trứng sẽ có màu sẫm hơn. Điều này hoàn toàn không liên quan nhiều tới hàm lượng các chất dinh dưỡng.

chon-trung-ga

Bà Ngô còn nhắc nhở rằng, khi mua trứng, bạn đừng lo lắng về màu sắc của vỏ trứng và lòng đỏ, nó hoàn toàn không liên quan tới thành phần dinh dưỡng. Vì nó là trứng do những con gà khỏe mạnh đẻ ra nên hàm lượng dinh dưỡng như nhau.

Chọn trứng sạch và tươi

- Vỏ trứng: Nếu để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.

- Soi: Cầm quả trứng gà soi qua bóng đèn, hoặc dùng một quyển vở hay tờ báo cuộn lại, soi trứng dưới ánh sáng mặt trời, nếu thấy buồng khí của trứng còn nhỏ, lòng đỏ không di động, lòng trắng trong suốt có màu cam đỏ và hồng nhạt, lòng đỏ tròn và nằm ở giữa hoàn chỉnh là trứng tươi, còn mới. Còn trứng cũ để lâu ngày khi soi, thường thấy có màu đỏ với nhiều đường vân, đường bao quanh di động và khoảng trống của buồng khí lớn.

- Lắc nhẹ: Cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ, nếu có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Nếu không cần nghe mà lắc thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng gà đang ấp dở…

Khi chọn trứng, nếu có thể, nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào, nếu thấy trứng chìm xuống đáy bình nước đó thì là trứng mới đẻ trong ngày. Nếu trứng nổi trên mặt nước tức là trứng đã đẻ quá 5 ngày. Hoặc có thể cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và cái, lắc nhẹ nếu trứng mới đẻ thì sẽ không kêu, còn nếu đẻ lâu sẽ có tiếng kêu.

Cách phân biệt trứng gà giả, trứng bị tẩy trắng

- Phân biệt trứng giả: Đập trứng ra ngửi thấy mùi tanh tự nhiên là trứng thật còn nếu thấy mùi lạ (chua, hôi, hóa chất) thì đó là trứng giả, cũ…

- Phân biệt trứng gà bị tẩy trắng: Để bán trứng với giá cao hơn, nhiều người bán hàng đã dùng axít acetic (có trong chanh, giấm) để tẩy màu trứng gà công nghiệp cho giống với trứng gà ta. Nhưng chỉ cần để ý và quan sát một chút bạn sẽ dễ dàng nhận ra:

Trứng gà công nghiệp to hơn, có trọng lượng từ 55 - 60g, trong khi trứng gà ta bé hơn, chỉ nặng trên dưới 45g.

Trứng gà tẩy trắng có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ xù xì trông như có lớp bụi trắng phủ lên, không bóng và quá sạch sẽ. Trong khi trứng gà ta thật có màu trắng tự nhiên và có thể có vết bẩn dính trên vỏ.