Người sống thọ hay không chỉ cần nhìn 3 chỉ số này sẽ rõ

( PHUNUTODAY ) - Có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng tuổi thọ. Muốn biết mình sống thọ hay không thì bạn có thể nhìn vào 3 chỉ số này.

3 chỉ số liên quan đến tuổi thọ

Vòng eo

Vòng eo của một người nam giới trưởng thành khỏe mạnh sẽ nhỏ hơn 90cm còn phụ nữ là dưới 85cm. Nếu như vượt quá chỉ số này thì nguy cơ bị béo phì tăng cao.

Theo báo cáo đăng trên “Tạp chí Dịch tễ học” cho thấy người có vòng eo béo phì sẽ tăng 29% nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, 30% bệnh mạch vành cấp và 32% tử vong.

Nhịp tim

Ở trường hợp bình thường, nhịp tim là 60-100 nhịp mỗi phút. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nhịp tim càng nhanh tuổi thọ của con người càng ngắn.

Người có nhịp tim dưới 90 nhịp hiếm khi bị bệnh tim còn những bệnh nhân bị bệnh mạch vành tim nói chung nhanh hơn và có nguy cơ bị tai biến tim mạch cao hơn. Vì vậy mà tỉ lệ tử vong của họ cũng cao hơn.

Chỉ số BMI

Chỉ số BMI của cơ thể người bình thường là bình phương của cân nặng chia cho chiều cao. Giá trị bình thường là 18,5-23,9 và nếu lớn hơn 24 có nghĩa là cơ thể bị béo phì.

Theo một số nghiên cứu thì những người thừa cân và béo phì sẽ gặp nhiều vấn đề lớn hơn sau này trong cuộc sống.

7 cách giúp bạn sống lâu hơn

Đừng ăn quá no

Theo các nghiên cứu, ăn ít giúp tuổi già của bạn đến chậm hơn. Ăn ít giúp hạn chế calo, từ đó hạ thấp mức sản sinh T3 – một hóc môn tuyến giáp làm chậm sự trao đổi chất và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

Tắt tivi

Dành quá nhiều thời gian trước màn hình điện tử có thể gây thiệt hại nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người xem tivi 4 giờ hoặc nhiều hơn 4 giờ một ngày nguy cơ tử vong, do bất kỳ nguyên nhân nào, so với những người xem ít hơn 2 tiếng một ngày lên tới 46%.

Cắt giảm thời gian xem một chút có thể khá hơn, tuy nhiên với mỗi giờ xem thêm sẽ làm tăng nguy cơ tử vong nói chung của bạn là 11% và tử vong do bệnh tim sẽ là 18%.

Tránh ánh nắng gay gắt của mặt trời

Không tiếp xúc nhiều với ánh nắng gay gắt của mặt trời giúp bạn tránh khỏi bệnh ung thư da và có thể giữ được một vẻ trẻ trung, ngăn ngừa nếp nhăn và làn da chảy xệ.

Mở cửa tâm hồn

Theo nghiên cứu, bạn sẽ có nguy cơ bị mắc bệnh tim cao hơn khi không có một mối liên hệ chặt chẽ với bạn bè và gia đình.

Sự cô đơn dường như dễ tạo ra những nguy cơ không tốt đối với người cao tuổi, những người dễ bị trầm cảm.

Ăn nhiều trái cây và các loại rau quả

Ăn đầy đủ dinh dưỡng với chất xơ và vitamin, trái cây và rau có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch đến 76% và thậm chí có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Tập thể dục hàng ngày

Tập thể dục hàng ngày là điều thiết thực nhất để chúng ta có một sức khỏe tốt. Theo nghiên cứu, thường xuyên tập thể dục cường độ cao (chẳng hạn như chạy bộ) có thể giúp bạn tăng thêm đến 4 năm tuổi thọ.

Ngay cả việc tập thể dục ở mức độ trung bình, ví dụ như đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày, cũng giảm nguy cơ bệnh tim.

Không hút thuốc

Bỏ hút thuốc có lẽ là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho sức khỏe và tuổi thọ của bạn. Theo nghiên cứu, những phụ nữ bỏ thuốc lá ở độ tuổi 35 sẽ có thêm khoảng 6 đến 8 năm cho tuổi thọ.

Bỏ thuốc còn có thể hạn chế bệnh tật và tăng tỷ lệ sống sót ngay cả ở những người nghiện thuốc lá đến mức tổn thương đáng kể lá phổi của họ.