Đừng vội thả mỳ vào nước sôi
Trước tiên, khi luộc mì, không nên thả vào nồi nước sôi. Nếu là mì gạo trắng thì bạn nên rửa qua cho bớt bụi bẩn rồi mới luộc. Khi nước bắt đầu có bọt lăn tăn (chưa sôi hẳn) thì thả mì vào. Dùng đũa khuấy đều để mì không bị dính vào nồi và dính nhau. Điều này cũng làm cho sợi mì nóng đều, chín đều hơn.
Thêm 2 hoặc 3 giọt giấm trắng
Đừng lo rằng giấm trắng sẽ khiến mì bị chua. Lúc này, nồi đã ở trạng thái nhiệt độ cao, hương vị giấm bên trong bốc hơi trực tiếp. Nếu cho thêm giấm trắng vào thì màu mì sẽ đẹp hơn, hương vị cũng đậm đà hơn.
Thêm 2 hoặc 3 giọt dầu ăn
Có thể thêm dầu oliu, dầu đậu nành… vì sau khi cho dầu ăn vào có thể làm cho sợi mì mịn và mềm, đồng thời không bị dính, giúp sợi mì dai và chắc hơn sau khi nấu.
Sau khi nước sôi lại, cho thêm 1 ít nước lạnh vào, giúp sợi mì dai hơn và cũng không bị dính nhau. Luộc đến khi bạn thấy sợi mì đạt là được thì vớt ra.
Sau khi luộc xong, vớt mì ra, cho ngay vào bát nước lạnh để mì nguội. Việc cho mì vào bát nước lạnh hoặc xả qua nước lạnh này sẽ giúp loại bỏ phần bột đã bị hồ hóa ở bề ngoài sợi mì, làm sợi mì không còn dính vào nhau khi nấu hoặc xào.
Khi mì nguội, đổ ra rá để ráo. Lúc này các sợi mì gần như đã không còn dính nhau, dai dai, ngon ngon. Để chắc chắn, bạn có thể thêm vài giọt dầu nữa vào trộn để chúng không dính nhau hoàn toàn.
Giờ chỉ việc cho mì vào nấu hoặc xào thôi.
Tóm lại, khi luộc mì, để không bị bết hay dính nhau, bạn hãy nhớ những điều này:
- Không luộc mì với nước sôi to, chỉ nên luộc khi nước sôi lăn tăn (chưa sôi hẳn).
- Nhỏ thêm vài giọt dầu ăn và vài giọt dấm vào nước luộc mì.
- Sau khi luộc mì xong, nên ngâm hoặc xả qua nước lạnh.
Chúc bạn thành công với món mỳ dai ngon hấp dẫn cho cả gia đình.