Chả lá lốt là món ăn đơn giản, dễ làm lại thơm ngon bổ dưỡng. Sự kết hợp của thịt băm cùng với lá lốt tạo ra hương vị hấp dẫn. Chả lá lốt có thể ăn cùng cơm nóng hay ăn với bún đều ngon.
Có một vấn đề mà nhiều bà nội trợ gặp phải khi rán chả lá lốt là các miếng chả không đều, dễ bị rách lá, bung lá trong quá trình rán. Ngoài ra, khi rán chả dầu bắn rất nhiều gây phiền toái.
Để giải quyết vấn đề này, bạn đừng bỏ qua mẹo nhỏ dưới đây.
Cách làm chả lá lốt ngon, đẹp mắt
Nguyên liệu: Thịt băm, lá lốt, hành lá, hành khô, muối, đường, mắm, tiêu.
Thịt lợn xay trộn với hành khô băm, đầu hành trắng, vài cái lá lốt cắt nhỏ, hạt nêm, hạt tiêu, mắn, đường cho phù hợp khẩu vị.
Lá lót bỏ cuống, sửa sạch, để ráo nước. Thấm khô lá để khi rán không bị bắn dầu.
Phần đầu xanh của hành lá đem trụng qua nước sôi cho mềm.
Để có những miếng chả lá lốt đẹp mắt, thơm ngon, bạn nên chọn những chiếc lá to, không quá non cũng không quá già, không bị rách. Chọn những lá có kích thước đều nhau thì các miếng chả sẽ đều đẹp hơn.
Lấy xương lá ở giữa làm chuẩn và gâp mép lá hai bên lại (lưu ý, mặt xanh đậm hơn của lá sẽ quay ra ngoài). Cho thịt vào giữa, cuộn lại. Lấy một cọng hành lá buộc ở giữa miếng chả. Đây là cách giúp miếng chả không bị bung ra trong lúc rán.
Cho dầu vào chảo, đặt từng miếng chảo vào và rán trên lửa vừa. Rán ở nhiệt độ trung bình để thịt chín, lá vẫn còn xanh.
Trở mặt để miếng chả chín đều. Khi thịt chín thì gắp ra đĩa để thưởng thức. Nên ăn chả lá lốt ngay khi còn nóng.
Như vậy, bí quyết để chả lá lốt không bị bung, rách lá chính là sử dụng một cọng hành để buộc cố định trước khi rán. Ngoài ra, để tránh bị bắn dầu trong lúc rán, bạn cần để cho phần lá lốt ráo nước. Nước dính trên lá chính là nguyên nhân khiến dầu bắn lên trong khi rán chả.
Chả lá lốt đậu phụ chay
Nếu ăn chay, bạn có thể thay thế phần nhân thịt băm bằng đậu phụ. Tham khảo công thức dưới đây.
Nguyên liệu
2 miếng đậu phụ, 20 gram nấm hương, 20 gram mộc nhĩ, lá lốt, hành lá, hành khô, hạt nêm, tiêu, muối.
Cách làm
Nấm hương, mộc nhĩ rửa sạch, ngâm nở rồi đem thái nhỏ.
Hành lá, hành khô băm nhỏ.
Lá lốt rửa sạch, để ráo nước.
Bóp miếng đậu phụ cho thật mịn rồi bỏ nấm hương, mộc nhĩ, hành và nêm với chút muối, hạt nêm chay, tiêu (tùy khẩu vị) rồi trộn đều.
Cho phần nhân vào giữa lá lốt rồi cuốn chặt.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu và bỏ từng miếng chả vào chiên vàng các mặt thì gắp ra.