Mẹ đảm mách cuối năm dọn dẹp nhớ không để thứ này gần bếp nấu, vừa làm mất ngon lại nguy hại khó lường

( PHUNUTODAY ) - Cuối năm dọn dẹp nhà bếp cũng là lúc chúng ta nên xem xét lại cách sắp xếp đồ trong bếp một cách khoa học hơn nhé.

Sắp xếp đồ đạc trong bếp không chỉ giúp thuận tiện cho việc nấu ăn, tạo cho bạn sự nhanh nhẹn, năng động nấu ăn nhàn hơn, ngon hơn, nhanh hơn, mà việc sắp xếp đồ trong bếp còn liên quan tới chất lượng thực phẩm. Bạn có biết vì sao nhiều người cũng mua nguyên liệu như bạn nhưng nấu ăn ra hương vị khác? Ngoài kỹ năng nấu, cách căn lửa trong khi nấu thì việc cất trữ nguyên liệu ảnh hưởng rất lớn tới mùi vị món ăn.

dat-gan-bep-nau

Hơn nữa nấu ăn ngon hay không phụ thuộc lớn vào chất lượng nguyên liệu. Bởi vậy bạn cần chú ý sắp xếp đồ dùng trong bếp sao cho đảm bảo chúng được an toàn, bởi trong bếp là khu vực nóng nhất trong nhà, mà câu chuyện bảo quản thực phẩm sợ rất sợ nhiệt. Hơn nữa bếp là nơi ấm cúng tạo không gian ăn uống nhưng cũng là nơi vô cùng nguy hiểm, nếu thực phẩm không sạch có thể nhập viện, nếu xếp đồ không khoa học thì nguy cơ cháy nổ, tai nạn nghiêm trọng. 

Bởi thế đầu bếp thông minh khi xắp xếp bếp rất tránh để những thứ này gần bếp nấu, đặc biệt gần bếp gas: 

Vại dưa cà muối, các loại đồ muối chua

Dưa cà, rau củ quả muối chua cần một nhiệt độ ổn định để sau khi lên men thì không nhanh biến đổi, không tăng chua thêm. Nhưng nếu bạn để gần bếp nấu sẽ có nguy cơ chúng bị nẫu nhanh hơn, ăn không còn giòn. Do đó bạn cần để chúng ở chỗ mát, thoáng khí.

cu-qua-canh-bep

Những chai dầu ăn, âu đựng mỡ

Hầu hết gia đình nào cũng có dầu ăn từ ăn chay hay ăn mặn. Nhưng dầu ăn không thích hợp với nhiệt độ cao, nhất là khi đã mở. Thế nhưng nhiều người lại thích quen tay, để kệ dầu ăn gia vị gần bếp nấu để dùng cho dễ, nhanh. Dầu ăn dể gần bếp nguy cơ cháy nổ cao và làm chúng bị oxy hóa nhanh  khiến dầu ăn giảm mùi vị và khi chiên rán dễ gây chất độc hại cơ thể, đồng thời món ăn của bạn giảm ngon vì mùi khó chịu của dầu bị oxy hóa.

Các bó hành tỏi, rau củ

Nếu bạn để hành tỏi, ớt ở gần bếp sẽ khiến chúng nhanh khô và teo tóp lại ăn mất ngon. Do đó hãy để hành tỏi ở nơi thoáng mát không bị nhiệt không bị ẩm. Rau củ mà để gần bếp nấu sẽ khiến chúng nhanh hỏng, thối nẫu, nhanh héo giảm dinh dưỡng, nấu ăn mất ngon, lãng phí.

Nước mắm

Nước mắm rất dễ bị oxy hóa ở nhiệt độ cao làm biến đổi thành phần và gây thâm xỉn màu. Do đó đừng để nước mắm và các hũ gia vị quá gần bếp nấu. Nhưng đây lại là thói quen nhiều gia đình mắc chỉ vì muốn với tay cho tiện. Nên để nước mắm trong tủ có đậy tránh để nước mắm bị chiếu ánh sáng sẽ gây ra tình trạng oxy hóa thâm đen mất mùi vị nhanh.

Hãy nhớ các loại bột rất dễ bốc cháy

Hầu hết trong bếp nhà nào cũng có bột mì, bột năng, bột gạo, bột chiên giòn.... Các loại bột có nguy cơ bắt lửa nhưng nhiều người lại không để ý nên nếu để gần bếp nấu có thể làm tăng nguy cơ hỏa hoạn. Bột để gần bếp nấu dễ bị mốc vì hơi nước từ các nồi nấu thấm vào bột, bột lại dễ hút ẩm, nên sẽ giảm phẩm chất bột, mất ngon. 

Rượu

Nhiều gia đình dùng rượu để sơ chế và nấu ăn. Rượu có tính bắt lửa mạnh. Do đó tuyệt đối không để rượu gần bếp nấu. Khi gần bếp nấu rượu bị nhiệt độ cao nên dễ hư hỏng, làm biến đỏi chất. 

Bật lửa

Ngay này ít gia đình còn dùng bật lửa nhưng một số người hút thuốc hoặc dùng để thắp hương vẫn tiện tay để ngay bật lửa gần khu nấu bếp. Điều đó vô cùng nguy hiểm nếu bạn để bật lửa gần bếp nấu. Điều đó khiến cho nguy cơ hỏa hoạn và cháy nổ tăng cao. 

tu-lanh-dat-gan-bep

Các loại  túi nilon

Chất liệu polyetylen làm ra các túi nilon vô cùng dễ bắt lửa và lan nhanh. Do đó tuyệt đối không để những đồ trong túi nilon, túi nilon gần bếp nấu.

Điện thoại, thiết bị điện tử

Nhiều khi chúng ta vừa nấu ăn vừa dùng điện thoại, ipad để xem thông tin, rồi liên lạc. Việc đặt thiết bị điện tử gần bếp nấu vô cùng nguy hại vì có thể làm thiết bị nhanh hỏng, tăng nóng và phát nổ. 

Nồi cơm điện

Nồi cơm điện là thiết bị điện không thích chịu nhiệt, Thế nên để nồi cơm điện gần bếp nấu, nhất là bếp gas có thể làm chúng bắt lửa phát nổ hoặc hỏng nhanh hơn. Nồi cơm điện có những vi mạch điện tử khi để gần bếp nấu chúng nhanh hỏng khiến nồi cơm chập chờn nấu cơm không ngon, dễ bị cháy hoặc không đủ nhiệt. Nồi cơm tiếp xúc nhiệt liên tục cũng nhanh hỏng hơn.

Lò vi sóng

Lò vi sóng mà để gần bếp nấu thì cũng nguy hại không kém. Bởi chúng bắt nhiệt và sẽ khiến cho tăng nguy cơ nổ cháy. Hơn nữa việc để lò vi sóng ở gần bếp nấu rất nguy hại về tiền điện

Tủ lạnh

Tủ lạnh là thiết bị làm mát, bếp nấu để làm nóng. Hai thứ này đặt gần nhau dễ gây ra hiện tượng làm tốn tiền điện, tủ lạnh hao điện và nhanh hỏng, lâu lạnh, làm cho thức ăn trong tủ mất ngon vì giảm độ lạnh. Do đó hãy chú ý đừng để chúng ở gần nhau. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn