Mổ đẻ làm rách mặt trẻ sơ sinh: Bác sĩ "chối bay" trách nhiệm đổ lỗi do da bụng mỏng

( PHUNUTODAY ) - "...Tôi hoảng hốt phát hiện con mình có một vết rách sâu trên mặt, khi nhìn sơ qua giống như móng tay ai đó quệt phải, nhưng nó giống như vết do dao kéo sắc bén để lại hơn”.

Một sản phụ đã sinh bằng phương pháp mổ đẻ tại bệnh viện Yifu Fuyuan, thành phố Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Cả gia đình sản phụ đều vui mừng khi cuối cùng chị đã sinh con khỏe mạnh.

Tuy nhiên khi được gặp mặt con, chị đã hốt hoảng khi phát hiện trên mặt con có một cứa dài. "Lúc đầu nhận con từ tay bác sĩ, tôi rất hạnh phúc khi được ngắm nhìn đứa con của mình. Nhưng một lúc sau, tôi hoảng hốt phát hiện con mình có một vết rách sâu trên mặt, khi nhìn sơ qua giống như móng tay ai đó quệt phải, nhưng nó giống như vết do dao kéo sắc bén để lại hơn”, người mẹ cho biết.

san phu - phunutoday

Sản phụ sinh con bằng phương pháp mổ (Ảnh: AsiaWire).

Sau đó, gia đình phản ánh sự việc thì bệnh viện mới có lời giải thích chính thức. Các bác sĩ cho rằng bởi vì da bụng của người mẹ quá mỏng, khiến trong quá trình phẫu thuật mổ đẻ, dao mổ đã vô tình chạm đến em bé ở bên trong.

Gia đình của sản phụ rất xót xa bởi sự bất cẩn của bác sĩ, “Con của tôi vừa sinh ra đời chưa được một ngày nào thì đã mang trên mình một vết sẹo dài và khá sâu. Nếu sau này vết thương không mờ mà trở thành một vết sẹo vĩnh viễn thì như thế nào?”, người mẹ bức xúc.

Ngoài bức xúc về sự bất cẩn của bác sĩ, gia đình rất bực tức bởi thái độ trốn tránh trách nhiệm của bệnh viện. Mãi đến khi gia đình phản ánh thì bệnh viện mới đưa ra lời giải thích, nếu không thì có lẽ họ đã im lặng trước sự việc này.

“Lúc đầu, họ dường như muốn im lặng và giấu nhẹm sự việc. Sau đó chúng tôi phản ánh nhiều lần đến bệnh viện thì họ mới họp bàn để thảo luận rồi đưa ra lời giải thích”, người mẹ cho biết.

vet dao - phunutoday

Vết cắt do dao cứa trên mặt bé gái sơ sinh  (Ảnh: AsiaWire).

Sau khi bệnh viện nhận trách nhiệm về vụ việc, họ đã cử một bác sĩ thẩm mỹ đến để xem vết thương trên mặt em bé. Tuy nhiên, nếu đó là một vết sẹo thì phải đợi ít nhất là 10 năm nữa mới có thể tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ xóa vết được.

Bác sĩ Zhang là bác sĩ chính tiến hành ca mổ đã từ chối bình luận về vết rạch trên mặt em bé. Hiện vụ việc đã được gửi lên cơ quan quản lý y tế để tiến hành điều tra.

Trước đó vào năm 2009 một trường hợp tương tự cũng đã xảy ra, cậu bé Matthew Watson (Anh) cũng đã bị các bác sĩ “tặng” một vết sẹo dài trên trán vì sơ suất trong quá trình phẫu thuật giúp bé chào đời.

2 a - phunutoday

 Cậu bé Matthew bị một vết sẹo dài trên trán do sơ suất của y tá.

Được biết khi ca sinh mổ đang diễn ra, một y tá phụ giúp cho bác sĩ mổ đẻ đã vô tình làm rơi dụng cụ phẫu thuật vào đầu em.

“Khi ca sinh mổ đang diễn ra, các bác sĩ đột nhiên mắng người đồng nghiệp từ bên kia của tấm vải che. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra và một giờ sau sinh gặp lại con, tôi thấy bé có vết thương trên trán”, mẹ của Matthew kể lại.

Sau khi sự việc xảy ra, các bác sĩ đã đến xin lỗi, thậm chí người gây ra vụ việc còn khóc vì hối hận, tuy nhiên vết sẹo trên trán Matthew đã chẳng bao giờ biến mất.