Mối tình đặc biệt của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký với 2 người phụ nữ: Chị mất, "uỷ thác" em gái chăm sóc chồng

( PHUNUTODAY ) - Cuộc đời Nhà giáo ưu tú (NGƯT) Nguyễn Ngọc Ký không chỉ rực rỡ về sự nghiệp, mà còn có hôn nhân hạnh phúc đáng ngưỡng mộ.

Câu chuyện về một cậu bé yếu ớt, bị liệt 2 tay nhưng vẫn hăm hở đến trường, tự tập viết bằng ngón chân nhưng viết chữ rất đẹp đã được bao thế hệ học sinh Việt Nam biết đến và ngưỡng mộ.

Trong chương trình "Gõ cửa thăm nhà", MC Quốc Thuận và Ngọc an đã đưa khán giả đến thăm nhà người thầy cao quý của nền giáo dục Việt Nam.

NGƯT Nguyễn Ngọc Ký và người vợ thứ 2 (Ảnh: VOV)

NGƯT Nguyễn Ngọc Ký và người vợ thứ 2 (Ảnh: VOV)

Hiện nay, NGƯT Nguyễn Ngọc Ký đã về hưu, đang sống cùng vợ tại nhà con gái thứ hai. Mặc dù sức khoẻ gặp nhiều vấn đề, nhà giáo già vẫn thường xuyên sáng tác những tác phẩm dành cho thiếu nhi. Có thể nói, hơn 70 năm cuộc đời thầy Nguyễn Ngọc Ký là một hành trình không ngơi nghỉ để vượt lên số phận và vươn đến ước mơ.

Không chỉ là Nhà giáo ưu tú, thầy Nguyễn Ngọc Ký còn là nhà văn với hơn 30 tác phẩm văn học gồm thơ, văn và truyện kí như: Tôi đi học, Tôi học đại học và gần đây nhất là Tôi dạy học. Thầy còn là nhà tư vấn tâm lý gỡ rối cho hàng nghìn người, nhà diễn thuyết giao lưu truyền cảm hứng, tiếp lửa cho thế hệ trẻ ở hơn 1.500 trường học.

Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ, những bài văn, thơ không chỉ là tinh hoa chắt lọc suốt hơn nửa thế kỷ của quá trình cố gắng phấn đấu không mệt mỏi, mà còn là "cứu cánh" giúp thầy chiến đấu với bệnh tật.

"Tôi đang chạy thận nhân tạo năm thứ 11, tôi điều trị ở bệnh viện 175. Thêm một bệnh nữa là nếu tôi nằm lâu, tiếng nói của tôi sẽ bất thường. Thậm chí, ngồi nói chuyện nhưng mà giọng tôi vẫn hơi khàn khàn. Trước đây tôi đi giao lưu, có lúc nói cả tiếng không có vấn đề gì. Để vượt qua những bệnh tật đó, hiện nay tôi viết văn. Đó chính là cái cứu cánh để tôi chống đối với bệnh tật", nhà giáo Nguyễn Ngọc Ký chia sẻ.

Không chỉ có cuộc đời phi thường, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký còn có tình yêu đặc biệt, một mối nhân duyên với người em gái ruột của vợ đầu.

Có thể nói thầy là người đàn ông hiếm hoi được vợ trao cho cô em gái để nối duyên ngay trước khi bà qua đời. Với thầy, cả hai bà vợ đều là những người phụ nữ tuyệt vời.

"Trước khi sương gió mù trời/ Ngổn ngang lá rụng/ Nhớ người cõi xa/ Em là cánh én trong ta/ Thức xuân dậy sớm/ Đóa hoa ngỡ tàn” - NGƯT Nguyễn Ngọc Ký ví von cô Đậu - người vợ hiện tại - như là một cánh én, báo hiệu mùa xuân mới khi ông đang đắm chìm trong sự mất mát của tình yêu.

Dù sức khoẻ yếu nhưng thầy giáo vẫn không ngừng sáng tác thơ, văn để làm

Dù sức khoẻ yếu nhưng thầy giáo vẫn không ngừng sáng tác thơ, văn để làm "liều thuốc" tinh thần (Ảnh: VOV)

Được biết, vào năm 2001 cơn tai biến mạch máu não đã cướp đi người vợ thân yêu của thầy. Trong lúc thập tử nhất sinh, bà nói với chồng: "Nếu như em có mệnh hệ gì, anh cố gắng thương lấy 'cái Đậu' vì chồng nó cũng mất sớm. Giúp dì dạy dỗ các con".

Cũng theo lời phó thác của chị, cô em gái đã lặng lẽ tìm vào TP.HCM với anh rể, thay chị gái trông nom anh những khi trái gió trở trời.Nói về tình yêu với người vợ đầu- bà Bùi Thị Nhiễu, thầy cho biết cả hai ấn tượng nhau kể từ lần đầu tiên gặ mặt. Họ chia tay nhau và hẹn 15 ngày sau ông anh kết nghĩa tiếp tục dẫn cô Nhiễu xuống nhà thầy chơi. Vào ngày tái ngộ, thầy không khỏi bất ngờ khi chỉ thấy cô một mình đạp xe vượt 30 cây số xuống thăm mình.

"Thúy Kiều xăm xăm băng lối vườn khuya một mình, còn bà ấy xăm xăm băng lối đường xa ba mươi cây số để đến với mình", thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký hài hước ví von.

Dành tình cảm mãnh liệt, song cặp đôi đã vấp phải sự phản đối từ phía gia đình cô Nhiễu. Mấy ai tin được một người con gái xinh đẹp mà lại chọn người yêu, người chồng tật nguyền, liệt cả hai cánh tay. Nhưng rồi, nhờ sự vun đắp lặng lẽ mà đầy hiệu quả của nhà thơ Đoàn Văn Cừ: "Cụ cứ gả cô Nhiễu cho chú Ký đi, trên đời này ai cũng sẽ chết hết, chỉ riêng mỗi nhà văn nhà thơ không chết". Thế là bố vợ đồng ý và đám cưới diễn ra.

Tuy nhiên, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang khi "sinh tử" chia biệt đôi lứa. Theo lời căn dặn của chị ruột trước khi mất, cô Đậu - khi ấy đã góa chồng và có 2 con riêng - thay chị chăm sóc thầy Nguyễn Ngọc Ký. Cả thầy và cô đã phải vượt qua nỗi ái ngại ban đầu, sự phản đối của các con để sau đó về chung sống dưới một mái nhà đến tận bây giờ.