Súp lơ xanh
Nổi tiếng giàu chất dinh dưỡng, súp lơ xanh có hương vị rất ngon và dễ trồng. Giống như các loại rau mùa lạnh, súp lơ xanh có thể chịu đựng được sương giá. Vì súp lơ xanh rất thích thời tiết mát mẻ nên bạn có thể trồng vào thời điểm cuối mùa hè và thu hoạch vào mùa thu. Ở thời điểm này, bạn có thể bắt đầu trồng súp lơ xanh, trước đợt sương đầu tiên của mùa đông khoảng 1 tháng.
- Trồng và chăm sóc
Sau khi đánh cây con từ vườn ươm, tiến hành trồng ngay ở vườn sản xuất. Trồng theo hốc, mật độ trồng 50x50cm (1000 - 1100 cây/sào). Trồng xong nén đất chặt tay, tưới đẫm nước cho cây. Trong vòng 5 - 7 ngày sau trồng, ngày tưới 2 lần vào sáng sớm và chiều mát, sau đó giảm dần số lần tưới, giữ đất ẩm 65 - 70% (2 ngày tưới 1 lần). Khi các lá nõn cụp lại thì chú ý không tưới vào ngọn mà tưới trực tiếp vào gốc cây tránh làm hỏng hoa. Sau 15 ngày trồng làm cỏ vun gốc lần 1 (làm cỏ vun gốc lần 2 vào 15 ngày tiếp theo).
Bón thúc: Có thể dùng nước giải loãng hay phân urê pha loãng để tưới. Lượng phân bón thúc 3kg urê/sào chia 3 lần: lần 1 sau trồng 15 ngày, lần thứ 2 sau lần 1 khoảng 10 - 12 ngày, lần cuối 45 - 50 ngày sau trồng, khi cây bắt đầu ra hoa. Khác với súp lơ trắng, súp lơ xanh ra hoa không cần phải che đậy cho hoa. Trong quá trình trồng và chăm sóc, cần theo dõi sâu bệnh hại để tiến hành diệt trừ kịp thời.
- Thu hoạch súp lơ
Cần thu hoạch đúng lúc thì năng suất và chất lượng hoa mới cao. Nếu thu sớm quá, năng suất giảm, song nếu để muộn, súp lơ xanh sẽ có hiện tượng rão hoa, hoa xuất hiện lấm tấm vàng thì giá trị thương phẩm giảm nghiêm trọng. Nhìn chung sau khi trồng 75 - 80 ngày thu hoạch là vừa. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc, nếu thời tiết rét nhiều, thời gian thu hoạch có thể kéo dài; ngược lại, nếu trời ít rét, nên thu hoạch sớm vài ngày, khi mặt hoa đang còn màu xanh tươi và thẫm.
Khi thu hoạch dùng dao sắc chặt sát gốc, tỉa bỏ 4 - 5 lá dưới cùng, xếp chụm hoa vào nhau để dễ vận chuyển. Năng suất súp lơ xanh đạt 5 - 7 tạ/sào.
Su hào
Cách trồng su hào trong thùng xốp tại nhà:
Su hào có chứa nhiều chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa và các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: acid folic, vitamin C, kali, magiê, đồng,.... Gia đình có thể bắt đầu gieo su hào từ tháng 7 nhưng củ su hào sẽ ngon ngọt, mập mạp nhất khi gieo vào tháng 8, 9 cho đến khi muộn nhất là hết tháng 11. Thông thường, các giống su hào ở Việt Nam mất khoảng 80 - 100 ngày từ khi gieo trồng đến lúc thu hoạch.
- Chọn đất:
Đất trồng su hào nên chọn loại đất thịt nhẹ hoặc đất pha cát để tơi xốp và thoát nước tốt cho cây su hào phát triển.
- Chọn hạt:
Hạt giống su hào được bán ở những cửa hàng hạt giống với giá từ 20.000 đến 30.000/ gói 2 gram.
- Gieo hạt:
Ngâm hạt với nước ấm theo tỉ lệ 1 ấm : 2 lạnh trong khoảng 15 phút. Sau khi lớp vỏ ngoài đã mềm ra thì bắt đầu gieo vào sâu 0,3 - 0,5cm dưới bề mặt đất ẩm.
Sau khi gieo hạt vào trong đất, bạn chú ý tưới nước ẩm bề mặt đất hàng ngày. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần. Khi những lá thật đầu tiên mọc ra (khoảng 20 ngày), bạn có thể chuyển cây con từ hom vào chậu trồng.
- Trồng cây vào chậu:
Khi trồng su hào trong chậu nên chỉ trồng 2-3 cây nếu thùng xốp to, còn chậu bé chỉ trồng 1 củ. Do tán của su hào khi phát triển sẽ rất rộng nên trồng thưa sẽ giúp phần củ phía dưới đón được nhiều ánh nắng, có đủ dinh dưỡng để phát triển.
- Chăm sóc:
Ở giai đoạn phát triển, cây su hào cần bón bổ sung phân NPK vào gốc để bổ sung chất dinh dưỡng giúp thúc hình thành củ. Mỗi tuần, tưới đạm Ure pha loãng cho cây từ khi cây phát triển ổn định đến 1 tuần trước lúc thu hoạch.
Nếu chăm sóc đúng cách, 40 ngày sau khi gieo hạt, thân su hào bắt đầu phình ra tạo củ. Ban đầu, củ có hình cầu dài rồi dần dần tròn hơn và phình to ra. 10 ngày sau, củ sẽ có đường kính khoảng 5cm là đạt yêu cầu.
- Thu hoạch
Khi củ su hào có đường kính khoảng 10cm với mặt củ nhẵn nhụi và lá non ngừng sinh trưởng là đến lúc thu hoạch. Su hào quá già sẽ hình thành xơ, cũng như vị nhạt dần. Để thu hoạch su hào, bạn dùng dao cắt sát phía dưới phần thân củ gần rễ.