Mùa hè có 5 loại rau, củ ngậm nhiều hóa chất nhất, nhiều người không biết vẫn ăn

14:48, Thứ bảy 15/06/2024

( PHUNUTODAY ) - Đây là những loại rau, củ ngậm nhiều hóa chất, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Dưa chuột

Dưa chuột được xem là một trong những loại rau quả bị phun thuốc trừ sâu nhiều nhất vào mùa hè. Thực tế, đã có nhiều trường hợp bị ngộ độc từ dưa chuột dù đã cẩn thận sơ chế, ngâm rửa nước muối,…

Vỏ dưa mỏng khiến các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc ngay cả khi đã gọt vỏ. Để chọn dưa chuột sạch, không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt.

Dưa chuột sạch và ngon nhất là loại có màu xanh nhạt, không quá non hay úa vàng, không có vết thâm hay ố vàng, vỏ nhẵn mịn, cầm chắc tay, bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên.

Vì dưa chuột thường được ăn sống, hãy cẩn thận và nên hạn chế loại quả này trong mùa hè hoặc tự trồng dưa tại nhà để đảm bảo an toàn.

Vì dưa chuột thường được ăn sống, hãy cẩn thận và nên hạn chế loại quả này trong mùa hè hoặc tự trồng dưa tại nhà để đảm bảo an toàn.

Vì dưa chuột thường được ăn sống, hãy cẩn thận và nên hạn chế loại quả này trong mùa hè hoặc tự trồng dưa tại nhà để đảm bảo an toàn.

Rau mồng tơi

Mồng tơi là loại rau phổ biến vào mùa hè, thường được nấu canh cua hoặc canh mướp, vừa ngon miệng vừa giàu dinh dưỡng.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có nhiều loại mồng tơi lá xanh mướt, to, để qua ngày là thối, úng,…chứng tỏ rau đã “ngậm” nhiều chất kích thích dễ gây ngộ độc.

Khi mua rau, đừng chọn loại xanh mướt, lá to vì có nguy cơ chứa nhiều hóa chất độc hại. Tốt nhất nên tự trồng hoặc chọn nơi mua đáng tin cậy.

Rau muống

Rau muống xào, rau muống luộc vắt chanh, hoặc dầm sấu là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều loại rau muống được trồng ở ao hồ, đất nhiễm giun sán, ký sinh trùng, nhiễm phóng xạ,…hay “ngậm” lượng lớn thuốc trừ sâu và phân bón độc hại.

Rau muống xào, rau muống luộc vắt chanh, hoặc dầm sấu là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình.

Rau muống xào, rau muống luộc vắt chanh, hoặc dầm sấu là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình.

Loại rau này khi ăn phải có thể gây đau bụng, nôn mửa, ngộ độc, hoặc nhiễm kim loại nặng và ký sinh trùng.

Giá đỗ

Ngày nay, để cạnh tranh về giá cả và đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng thích giá đỗ mập mạp, trắng trẻo, nhiều nhà sản xuất đã sử dụng hóa chất để ngâm và ủ giá đỗ.

Theo cách ủ giá truyền thống, giá đỗ thường có rễ dài và thân gầy, nhưng để có giá đỗ đẹp mắt, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với thuốc trừ sâu pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm và phát triển nhanh, khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

Đậu cô ve

Cũng giống như rau cải, đậu cô ve phát triển mạnh vào mùa Thu Đông, nhưng vào mùa hè, khí hậu khắc nghiệt khiến việc trồng đậu cô ve trở nên khó khăn. Để có được sản phẩm tốt, người trồng phải sử dụng lượng lớn phân bón và thuốc trừ sâu.

Do đó, ngộ độc thực phẩm từ các nguồn rau quả trái mùa rất thường xuyên xảy ra. Thời tiết oi bức và nắng nóng cũng làm cho việc bảo quản thực phẩm trở nên khó khăn hơn.

Những quả đậu cô ve bóng mượt, ít lông tơ, dài và có các đốt rõ ràng là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, điều đó chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang
Từ khóa: kiến thức