Nấu Cơm Bằng Nước Nóng
Nấu cơm bằng nước nóng là phương pháp truyền thống được sử dụng rộng rãi trong nhiều gia đình. Quá trình nấu cơm bằng nước nóng có các đặc điểm chính sau:
- Thời gian nấu ngắn: Nấu cơm bằng nước nóng thường chỉ mất khoảng 15 đến 20 phút để cơm chín.
- Độ dẻo và mềm: Do nhiệt độ nấu cao, cơm thường có hạt cơm mềm và dẻo.
- Tiết kiệm thời gian: Phù hợp với những người có ít thời gian nấu ăn và cần cơm nhanh chóng.
Nấu Cơm Bằng Nước Lạnh
Nấu cơm bằng nước lạnh là một phương pháp mới và không phổ biến như nấu bằng nước nóng. Đặc điểm của phương pháp này bao gồm:
- Thời gian nấu lâu: Nấu cơm bằng nước lạnh mất nhiều thời gian hơn so với nấu bằng nước nóng, thường từ 30 phút đến 1 giờ hoặc hơn.
- Cơm hơi dai: Do nhiệt độ nấu thấp hơn, cơm có thể hơi dai hơn so với cơm nấu bằng nước nóng.
- Tiết kiệm điện năng: Phương pháp này tiết kiệm năng lượng hơn do không cần sử dụng nhiệt để đun nước.
Nấu cơm bằng nước nóng chưa chắc đã giữ lại nhiều dưỡng chất hơn nấu cơm bằng nước lạnh. Ông cha ta từ xưa đến nay vẫn thường nấu cơm bằng nước lạnh. Khi đó, hạt gạo được đun từ nước lạnh cho tới khi nước sôi, cạn nước và thành cơm khô.
"Thời gian gần đây, tôi thấy nhiều bà nội trợ chia sẻ với nhau mẹo nấu cơm bằng nước nóng. Cách nấu cơm này sẽ giúp hạt gạo chín nhanh hơn, rút ngắn được quá trình nấu. Tuy nhiên, ở cách nấu này, gạo sẽ không thấm được nhiều nước để nở đều và chắc chắn sẽ không ngon bằng nấu cơm từ nước lạnh", PGS Nguyễn Duy Thịnh nói.
Theo vị chuyên gia, trong quá trình nấu cơm bằng nước lạnh, nhiệt tăng từ từ tới khi sôi, lúc này gạo sẽ ngấm dần nước và chín. Hạt gạo khi ngấm được nhiều nước sẽ dẻo, mềm, ăn ngon hơn nhiều.
Chuyên gia công nghệ thực phẩm cho biết thêm: "Về mặt lý thuyết, khi nấu cơm bằng nước lạnh, gạo sẽ nở ra, nước ngấm từ ngoài vào trong. Các chất từ bên ngoài của hạt gạo sẽ ngấm vào bên trong do các chất đi theo chuyển động của dòng nước.
Thường thì bên ngoài của hạt gạo có nhiều vitamin B1. Loại vitamin này hòa tan trong nước do vậy sẽ đi cùng dòng nước ngấm vào bên trong hạt gạo. Nước có sôi bay hơi sẽ không bị tổn thất vitamin. Nếu dựa vào nguyên tắc khuếch tán nhiệt giải thích thì nấu cơm bằng nước lạnh sẽ đỡ được việc giảm vitamin B1 trong gạo hơn là nước nóng".
Tuy nhiên, những lý giải chỉ là về mặt lý thuyết. Trên thực tế, chưa có thực nghiệm chứng minh vitamin B1 sẽ còn lại bao nhiêu khi nấu bằng nước nóng và khi nấu bằng nước lạnh.
Lựa Chọn Phương Pháp Nấu Cơm
Việc lựa chọn phương pháp nấu cơm (bằng nước nóng hay nước lạnh) thường phụ thuộc vào sở thích cá nhân, tình hình thời gian và nhu cầu sử dụng. Nếu bạn cần cơm nhanh và có hạt cơm mềm dẻo, phương pháp nấu bằng nước nóng là lựa chọn phù hợp. Trong khi đó, nếu bạn muốn tiết kiệm điện và không quá vội vã, nấu cơm bằng nước lạnh có thể là sự lựa chọn phù hợp.
Dù cho bạn chọn phương pháp nào, việc nấu cơm một cách thích hợp và ngon miệng vẫn là yếu tố chính quan trọng.