Nấu cơm chớ nên chỉ cho nước lọc, bỏ thêm 2-3 viên đá lạnh sẽ thấy công dụng bất ngờ cho sức khỏe

( PHUNUTODAY ) - Để nấu được một nồi cơm dẻo thơm không đơn giản là vo gạo và cho nước vào nồi. Gia đình bạn có thể học theo người Nhật, thử cho 2-3 viên đá vào nồi cơm, sẽ thấy điều bất ngờ.

Để nấu được nồi cơm dẻo thơm, bổ dưỡng, người Nhật thướng sử dụng đá lạnh thay vì nước lọc đơn thuần. 

Học người Nhật bỏ đá lạnh vào nấu cơm

Có thể thấy cách nấu cơm ở Việt Nam rất đơn giản, chỉ cần vo gạo trong nồi, cho thêm nước và nấu. Độ ngon của cơm còn phải tuỳ thuộc vào loại gạo, gạo dẻo thơm - cơm sẽ dẻo thơm, gạo dở thì cơm sẽ dở… Tuy nhiên ở Nhật thì hoàn toàn khác, độ ngon của cơm tại Nhật không chỉ tuỳ thuộc vào loại gạo mà còn ở bí quyết nấu ăn.

1

Phương pháp rất đơn giản: Khi vo gạo và đổ nước vào nồi xong, bạn bỏ thêm 2-3 viên đá  lạnh vào, để khoảng 15 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Đây là một trong những cách mà người Nhật áp dụng để nấu cơm thơm và dẻo.

Tại sao bạn nên bỏ đá lạnh vào nồi nấu cơm?

1. Sau khi cho đá viên vào, đá lạnh có tác dụng trì hoãn thời gian hấp thụ nước của gạo, nước sẽ ngấm vào lõi gạo từ từ, từ đó làm tăng độ dẻo của gạo.

2. Sau khi cơm chín, axit amin trong cơm sẽ tăng lên, độ ngon cũng tăng lên.

3. Các enzym phân hủy kiểm soát độ ngọt sẽ ngừng hoạt động sau 80 độ. Sau khi thêm đá, có thể kéo dài thời gian để tăng độ ngọt cho cơm, tăng hương vị hấp dẫn.

Chỉ cần cách nấu trên thì ngay cả gạo cũ cũng có thể mềm dẻo, thơm ngon, do đó bạn nhất định phải thử khi nấu  cơm tại nhà.

Thay nước lọc bằng sữa đậu nành để nấu cơm

Ngoài việc dùng đá lạnh nấu cơm, bà nội trợ cũng có thể dùng sữa đậu nành để thay nước nấu cơm. Dùng sữa đậu nành nấu cơm, màu sắc của cơm không thay đổi mà cơm dẻo và có hương vị hấp dẫn hơn.

Gạo và sữa đậu nành tuy đều rất bổ dưỡng nhưng chúng lại cũng có những khuyết điểm riêng. Ví dụ, lysine có ít hơn trong ngũ cốc và nhiều hơn trong đậu; methionine có nhiều hơn trong ngũ cốc và ít hơn trong đậu. Nếu ăn riêng từng loại, protein trong chúng không được hấp thụ tốt nhất từ cơ thể, nhưng khi chúng kết hợp với nhau sẽ xảy ra “tác dụng bổ sung”. Chất đạm trong đậu nành giúp bổ sung sự hấp thụ protein. Đây là: "Gạo cộng với đậu bằng thịt".

nguoi-nhat-them-da-lanh-vao-nau

Hiện nay người trung niên và người già rất ngại ăn thịt vì sợ mỡ máu, tiểu đường, huyết áp cao. Tuy nhiên, không ăn thịt thì có thể bị suy dinh dưỡng, sữa đậu nành có thể giải quyết tốt tình trạng này, lại an toàn và bổ dưỡng hơn ăn thịt. Nó không chỉ có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, đột quỵ, ung thư mà còn hỗ trợ chống lão hóa, chống sa sút trí tuệ do tuổi già, táo bón, béo phì.

Cách nấu cơm với sữa đậu nành

Sau khi vo gạo và đổ vào nồi xong, đổ sữa đậu nành vào, để khoảng 5 phút rồi mới bắt đầu cắm điện, bấm nút nấu. Gạo nấu với sữa đậu nành thành cơm rất thơm ngon.

Cần lưu ý khi nấu cơm, lượng sữa đậu nành nhiều hơn so với lượng nước khi nấu cơm. Ví dụ 200 gam gạo, nếu đun với nước thì cho 260 ml, nhưng nếu nấu với sữa đậu nành thì phải dùng 300ml sữa. Ngoài ra, bạn cũng dùng sữa đậu nành không đường, pha loãng để tránh cơm bị cứng.