Cuối thu, trong không gian xam xám, se se lạnh đất trời Cao nguyên phía Bắc chờ những đợt gió đông, những vùng trập trùng núi lẫn núi, mây cuộn mây của dải biên cương xa xôi phía Bắc lại được điểm tô một sắc màu hồng dịu, ấm áp của những bông hoa nhỏ xíu, đẹp mềm mại lung linh, khác hẳn với cái tên gọi đậm màu hình học - hoa tam giác mạch.
|
Theo cách gọi của người Mông, tam giác mạch còn có tên gọi khác là “Chez”. |
Theo cách gọi của người Mông, tam giác mạch còn có tên gọi khác là “Chez”. Quãng đầu tháng 8, sau mùa lúa nương thu hoạch, người dân ở đây bắt đầu gieo hạt tam giác mạch, đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 thì bắt đầu thu hoạch. Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. Nếu để cây ra hoa, kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay thành bột làm lương thực.
|
Thân tam giác mạch khi còn non có thể dùng để luộc ăn như rau. |
Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp nhẹ nhàng mà đằm thắm của loại hoa tam giác mạch trên cao nguyên
|
Nếu để cây ra hoa, kết quả và thành hạt, khi thu hoạch có thể xay thành bột làm lương thực. |
|
Phong cảnh hữu tình. |
|
Vùng đất đặc trưng của hoa tam giác mạch. |
|
Màu hoa đẹp dịu dàng như chính những con người nơi đây vậy. |
|
Người lớn, trẻ em nơi đây cũng rất yêu hoa tam giác mạch. |
|
Hàng năm, cứ mỗi độ gió thu về, trên những cao nguyên phía Bắc, hoa tam giác mạch lại bừng nở, phủ hồng cả một vùng đồi núi. |
|
Bạt ngàn sắc hoa tam giác mạch. |
|
Loài hoa này được trồng nhiều và đẹp nhất ở Hà Giang, nhất là cao nguyên đá Đồng Văn. Hoa nở rộ và có màu đẹp nhất vào độ giữa thu, khoảng tháng 10 hàng năm. |
|
Khách du lịch thường đến đây để chụp ảnh kỷ niệm. |