Ngành học có điểm chuẩn cao nhất nhì trường Đại học top đầu, mức thu nhập hậu hĩnh

11:12, Thứ bảy 17/09/2022

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người tưởng ngành học này dễ thất nghiệp nhưng thực tế ngành học này mang đến nhiều cơ hội việc làm với mức thu nhập cao.

Ngành Kiểm toán

Hai ngày qua (15-16/9) nhiều trường đã công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Năm nay, điểm chuẩn của trường Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU) dao động từ 26,10 đến 28,60 điểm.

Ngành Kiểm toán là một trong những ngành lọt top ngành có điểm chuẩn cao của trường với 28,15 điểm. Năm ngoái, ngành học này của NEU cũng lấy điểm chuẩn là 28,10.

Kiểm toán là ngành học thực hiện nghiệp vụ kiểm tra, xác nhận tính chính xác, trung thực của thông tin, số liệu từ hoạt động kế toán để từ đó có cái nhìn bao quát về tình hình tài chính của doanh nghiệp và vạch ra chiến lược kinh doanh phù hợp nhất. Với những người giỏi Toán thì lựa chọn lĩnh vực này sẽ là một lợi thế vì đặc thù tiếp xúc với những con số hàng ngày.

Kiểm toán viên là những người có nhiệm vụ kiểm tra và xác nhận độ chính xác của những số liệu được thống kê bởi kế toán. Vậy nên tính thận trọng là cần thiết và bạn chỉ đưa ra kết luận khi có đủ bằng chứng lẫn lý luận. Để nhận được sự tin tưởng, ngoài năng lực chuyên môn, bạn cũng cần tuân theo những tiêu chuẩn về đạo đức nghề nghiệp, không chịu sự chi phối từ khách hàng, phải đánh giá khách quan và thực tế, và quan trọng nhất là thượng tôn pháp luật.

Mức lương của ngành Kiểm toán

Mức lương trung bình của một Kiểm toán viên được trả trên thị trường là khoảng 9,221 triệu đồng/tháng, mức lương phổ biến nhất được trả cho người lao động hiện nay dao động từ 8 triệu – 12 triệu đồng/tháng với kiểm toán viên.

Mức lương của các doanh nghiệp trả cho người lao động khác nhau còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động. Mức lương phổ biến nhất hiện nay trên thị trường được phía các nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí Kiểm toán viên khi tuyển dụng đầu vào gồm các bậc, mức cụ thể như sau:

- Mức lương Kiểm toán viên bậc thấp nhất từ 5 triệu – 7 triệu đồng/tháng.

- Mức lương Kiểm toán viên bậc thấp từ 7 triệu – 10 triệu đồng/tháng.

- Mức lương Kiểm toán viên bậc trung bình từ 10 triệu – 15 triệu đồng/tháng.

- Mức lương Kiểm toán viên bậc cao từ 15 triệu – 20 triệu đồng/tháng.

- Ở vị trí trưởng phòng, mức lương có thể lên tới hơn 1.500 USD (khoảng 35 triệu đồng/tháng).

Mức lương Kiểm toán viên hiện nay bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau: Trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, quy mô công ty, trình độ ngoại ngữ. Càng có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tốt, các bạn càng có những cơ hội để tìm kiếm được việc làm Kiểm toán viên với mức thu nhập hậu hĩnh.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chuyển đổi số, để đảm bảo công việc, tránh bị đào thải, người làm Kế toán, Kiểm toán cần luôn "nâng cấp bản thân" để đáp ứng nhu cầu thị trường. Cụ thể: Hiểu các mô hình kinh doanh mới; Luôn cập nhật kiến thức chuyên môn (qua con đường học trực tiếp hoặc trực tuyến, đọc các bài báo chuyên môn, hoặc theo các khóa học chuyên ngành chuyên sâu); Có tư duy công nghệ (Technology Mindset); Sẵn sàng học hỏi và thay đổi...

Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Trần Thu Thủy