Ngao mua về đừng chỉ hấp hay nấu canh, nhanh tay trộn thính để có món nhậu lai rai chiêu đãi gia đình

( PHUNUTODAY ) - Với cách chế biến đơn giản này, bạn sẽ có thêm một món ăn vừa ngon vừa bổ từ nguyên liệu ngao quen thuộc.

Bên cạnh những loại hải sản quen thuộc như tôm, cá, mực, bạch tuộc… thì ngao cũng được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu này có hương vị ngọt thanh, mát và bổ dưỡng. Bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ ngao như ngao xào bơ tỏi, ngao hấp thái, canh ngao nấu sấu, chả ngao chiên giòn…

Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm món ngao trộn thính theo công thức này để có món ngon chiêu đãi cả nhà nhé.

1. Nguyên liệu làm món ngao trộn thính

- Ngao: 2kg

- Rau răm, rau kinh giới: mỗi loại 1 mớ

- Thính gạo: ½ bát nhỏ ăn cơm

- Tỏi, ớt, sả, gừng

- Gia vị: ½ thìa cà phê hạt tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, đường, nước cốt chanh

Empty

2. Cách làm món ngao trộn thính

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Ngao sau khi mua về sẽ được rửa sạch rồi mang đi ngâm cùng nước vo gạo 1 giờ đồng hồ để nhả hết cát. Sau đó rửa lại ngao với nước sạch,

- Bóc vỏ tỏi, rửa sạch và thái nhỏ.

- Gọt vỏ gừng, bóc lớp vỏ già của sả rồi mang đi rửa lại và thái lát mỏng.

- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của rau răm và rau kinh giới. Rửa lại với nước và thái khúc nhỏ.

- Rửa sạch ớt, cắt bỏ phần cuống và thái nhỏ.

Buớc 2: Hấp ngao

- Đặt nồi nước lên bếp, sau đó lần lượt cho ngao, sả và gừng rồi đổ nước vào hấp.

- Chờ đến khi thấy ngao chín, mở hết miệng là được. 

- Sau khi ngao đã nguội, bạn cần tách đôi vỏ ngao và lấy phần thịt. Có thể dùng một chiếc thìa nhỏ khi gỡ ngao để giữ phần thịt ngao còn nguyên vẹn.

Empty

Bước 3: Ướp thịt ngao

- Cho phần thịt ngao đã được tách sạch sẽ vào một chiếc bát lớn, sau đó thêm ớt, tỏi, hạt nêm, hạt tiêu xay… và trộn đều.

- Ướp trong khoảng 15 phút cho các nguyên liệu thấm đều gia vị.

Bước 4: Pha nước chấm

- Lấy một chiếc bát nhỏ, thêm vào 1 thìa đường, 1 thìa nước mắm, ½ thìa nước cốt chanh và 1 thìa nước lọc.

- Dùng đũa hoặc thìa khuấy đều cho các nguyên liệu hoà quyện với nhau thì thêm vào một chút tỏi ớt băm nhỏ.

Bước 5: Trộn thính

- Tiếp đó, thêm rau răm, rau kinh giới và ớt tươi đã thái nhỏ vào bát trộn cùng.

- Rắc thêm thính gạo đã chuẩn bị vào trộn cùng cho đến khi thấy thịt ngao áo một lớp mỏng thính thì có thể bày món ăn ra đĩa và thưởng thức.

Empty

Món ngao trộn thính sau khi chế biến xong có thể ăn kèm rau thơm hoặc dùng bánh đa ném cuốn lại. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được thịt ngao dai ngọt, mềm thơm kết hợp với nước chấm chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn.

3. Lưu ý khi làm món ngao trộn thính

- Khi mua ngao, bạn nên chọn những con có lớp vỏ sáng bóng, cứng và không bị dập vỡ. Khi chọn, bạn có thể cầm thử ngao, những con ngao tươi ngon thường cầm khá nặng tay. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy 2 con ngao gõ vào nhau. Nếu nghe thấy tiếng vang trong thì là ngao sống còn tiếng lộp bộp nhỏ thì có lẽ đã bị chết.

- Để ngao nhanh nhả cát, bạn có thể pha nước ngâm ngao theo tỷ lệ nước lạnh và nước sôi 5: 1 (bao gồm 5 bát nước lạnh và 1 bát nước sôi). Cần căn sao cho nước ngâm ngập ngao là được. Sau đó thêm vào một chút muối hạt và vài lát ớt.