Trong những năm làm xây dựng, anh Nguyễn Văn Chúc (Cần Thơ) được đi nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn ngon, lạ.
Khoảng 9 năm trước, trong một lần đi công tác ở Tây Bắc, anh đã được thưởng thức món thịt dúi thơm ngon. Sau đó, anh biết đến mô hình nuôi loài vật hoang dã này nên mê luôn từ ấy.
Chính vì vậy mà anh Chúc mày mò, tìm hiểu kỹ thuật nuôi dúi từ người quen và tra cứu thêm nhiều thông tin liên quan trên internet. Sau đó, anh Chúc quyết định mua 10 cặp dúi giống về nuôi thử nghiệm.
Khoảng 1 năm sau, đàn dúi của anh Chúc phát triển tốt, bắt đầu sinh sản. Vậy là anh quyết định mua thêm con chồn mốc, con don giống về nuôi.
Đến nay anh Chúc đã có 3 trang trại khắp từ Bắc vào Nam. Trang trại ở Cần Thơ rộng 1.000m2, được chia làm 3 khu gồm: khu nuôi dúi, khu nuôi chồn và khu nuôi don. Tổng cộng có khoảng 1.000 con.
Hàng ngày, anh dành 1 tiếng cho đàn dúi, don, chồn mốc ăn vào buổi sáng và 1 tiếng để dọn dẹp chuồng trại vào buổi chiều. Thức ăn của dúi rất đơn giản gồm tre, mía, bắp. Mỗi năm, 1 con dúi mẹ đem lại cho anh Chúc nguồn thu khoảng 6 triệu đồng. Chồn mốc chủ yếu ăn chuối chín còn con don ăn bắp cải, khoai lang, chuối chín,…
Chỉ cần nuôi khoảng 1 năm là con don, dúi và chồn mốc bắt đầu sinh sản. Dúi sinh sản 3 lần/năm, don và chồn mốc mỗi năm đẻ 2 lứa.
Chồn mốc nuôi khoảng 1 năm có thể đạt trọng lượng 7-8kg/con, lúc này có thể bán thương phẩm với giá 1,8-2 triệu đồng/kg. Chồn mốc dễ nuôi hơn chồng hương, trọng lượng lớn hơn (có thể đạt tới 15kg) nhưng lượng thịt không bằng chồn hương. Mỗi lứa chồn mốc đẻ từ 3-5 con.
Con don thuộc họ nhím, sau 1 năm nuôi có thể đạt trọng lượng khoảng 5kg, có thể bán với giá 1,4-1,6 triệu đồng/kg. Chuồng nuôi don, dúi, chồn phải đảm bảo đủ ánh sáng “không quá tối cũng không quá sáng” thì chúng mới phát triển tốt.
Với 3 trang trại của mình, anh Chúc thu về từ 5-6 tỉ đồng sau khi đã trừ hết chi phí. Riêng trang trại tại TP. Cần Thơ anh thu về hơn 1,5 tỉ đồng. Có thể thấy rằng việc nuôi những loài vật này mang lại kinh tế khá cao.