"Ngôi làng đại gia'" kỳ lạ: Ai cũng ở biệt thự, lái xế sang nhưng 100% là công nhân

( PHUNUTODAY ) - Ngôi làng đại gia có dân cư 100% là công nhân nhưng thu nhập gần 180 triệu đồng/năm, người dân ai cũng ở biệt thự, lái xế sang.

Nhiều người nghĩ làm công nhân thì khó có thể giàu. Tuy vậy, ở Trung Quốc có một ngôi làng nổi tiếng vì sự thịnh vượng, sung túc bậc nhất cả nước. Ngôi làng được biết tới với tên gọi “ngôi làng số 1 ở Hồ Bắc” mà dân cư ở đây 100% là công nhân nhưng thu nhập gần 180 triệu đồng/năm, người dân ai cũng ở biệt thự, lái xế sang.

'Ngôi làng đại gia' kỳ lạ bậc nhất Trung Quốc

Tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, một ngôi làng có tên Nghiêu Trị Hà đã lập nên kỳ tích về làm giàu. Người dân nơi đây đã biến quê hương từ một vùng miền núi hẻo lánh bỗng trở thành một trong những ngôi làng giàu có nổi tiếng ở đất nước tỷ dân.

ngoi-lang-dai-gia-1

Với diện tích chỉ vỏn vẹn 33,4km2 cùng 649 người dân sinh sống, làng Nghiêu Trị Hà được xem là ngôi làng nhỏ với số dân ít ỏi tại Trung Quốc. Trước khi được biết đến với cuộc sống giàu sang như hiện tại, làng Nghiêu Trị Hà vốn là một làng miền núi nghèo khó nổi tiếng trong vùng. Trước năm 1988, người dân trong làng cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Thời điểm đó, ước tính, thu nhập bình quân đầu người ở vùng này chưa đến 300 NDT (gần 1 triệu đồng). Bên cạnh đó, nằm ở độ cao trung bình hơn 1.600m, cuộc sống của người dân làng Nghiêu Trị Hà lúc bấy giờ vẫn rất khó khăn khi chưa có điện và giao thông bất tiện.

Để giúp đời sống của ngôi làng phát triển hơn, các cán bộ đã cùng dân làng đã gây quỹ để mua công cụ xây dựng các tuyến đường giao thông. Sau nhiều năm làm việc chăm chỉ, ngôi làng cuối cùng cũng có con đường mới nối liền các khu vực xung quanh để tiện bề trao đổi hàng hóa, thúc đẩy sự phát triển giữa các khu vực với nhau.

Từ năm 1998, làng Nghiêu Trị Hà đã trở thành một trong 500 ngôi làng hàng đầu của tỉnh Hồ Bắc, đồng thời trở thành làng văn minh cấp quốc gia. Hiện nay, ngôi làng này đã phát triển thành một làng “công nghiệp” với 22 doanh nghiệp.

Bước trở mình hiếm có

Người dân đã tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên trong làng và thành lập nhiều nhà máy, xí nghiệp khai thác và chế biến đá phốt phát. Dần dần, làng Nghiêu Trị Hà liên tiếp xây dựng nhà máy thủy điện và các cơ sở vật chất khác để đáp ứng nhu cầu sống của người dân. Nhờ biết phát triển thế mạnh của mình, ngôi làng này nhanh chóng thay đổi và đạt đến sự thịnh vượng như hiện nay.

Sau khi trở nên giàu có, người dân tại đây đã xây mới và cải tạo hàng loạt dãy nhà gỗ vô cùng khang trang và vững chãi. 100% dân làng sống trong biệt thự và tiền xây dựng được trích từ tiền quỹ của làng. Người dân trong thôn, mỗi người đều có thể sử dụng những ngôi nhà này miễn phí. Bên cạnh đó, người dân ở đây ai cũng được tặng xe ô tô riêng và nhận cổ tức mỗi năm.

ngoi-lang-dai-gia-3

Hiện nay, ngôi làng này đã phát triển thành một làng công nghiệp với 7 doanh nghiệp khai thác phốt phát được cấp phép. Trữ lượng tiềm năng của mỏ phốt phát tại làng gần 1,5 tỷ tấn, công suất khai thác hàng năm hơn 3,5 triệu tấn và giá trị sản lượng hàng năm của ngành này đạt hơn 2 tỷ nhân dân tệ.

Ngày nay, thu nhập bình quân đầu người tại Nghiêu Trị Hà đã vượt quá 55.000 nhân dân tệ (gần 180 triệu đồng) mỗi năm. Người dân tại đây đều từ nông dân trở thành công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp ở địa phương. Họ cũng hiện thực hóa ước mơ được sống trong biệt thự, lái xe sang dù ở miền núi xa xôi. Làm giàu từ mỏ phốt phát nhưng để đạt được sự phát triển bền vững, chính quyền và người dân làng Nghiêu Trị Hà đang tích cực thực hiện chuyển đổi, đổi mới và phát triển nền kinh tế xanh.

Thời gian trở lại đây, giá trị đầu ra của ngành du lịch đã chiếm 40% GDP của cả làng. Cùng với đó, 15 điểm khai thác mỏ lộ thiên và 8 nhà máy sản xuất bột khoáng tại đây đã bị đóng cửa để tiến hành khôi phục và phát triển du lịch.

Trên thực tế, ở Trung Quốc còn có rất nhiều ngôi làng giàu có, thậm chí là thịnh vượng hơn làng Nghiêu Trị Hà. Một trong số đó nổi danh nhất là làng Hoa Tây thuộc tỉnh Giang Tô. Ngôi làng này từ lâu đã được được mệnh danh là ngôi làng giàu có bậc nhất Trung Quốc, gắn liền với những câu chuyện về sự thịnh vượng và lối sống xa hoa. Chắn chắn du khách sẽ phải ngỡ ngàng khi thấy những dãy biệt thự liền kề cùng chiếc siêu xe đỗ la liệt trên vỉa hè, lòng đường mỗi khi đặt chân đến ngôi làng này.

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link