Người xưa đã nói: 'Nhìn gót chân mẹ, hiểu được 4 phần tính cách con gái'

( PHUNUTODAY ) - Chúng ta xưa nay vẫn có quan niệm rằng, con cái là tấm gương phản chiếu rõ nét nhất của cha mẹ. Thời xưa, người ta thường quen với việc sử dụng hình tượng ẩn dụ sinh động để giải thích, minh họa cho các vấn đề phức tạp.

Nhìn gót chân mẹ, hiểu được 4 phần tính cách con gái

"Gót chân" trong câu “Nhìn gót chân mẹ hiểu được 3 4 phần tính cách con gái” chính là để chỉ mẹ của một người con gái. Thông qua hành vi, ngôn hành của người mẹ có thể thấy được ít nhiều ưu điểm, khuyết điểm của con.

“Gót chân” cũng là hình ảnh ẩn dụ, dùng để so sánh với “những con đường, những việc hay những câu nói” mà người mẹ đã từng đi và làm. Đó cũng chính là những kinh nghiệm mà người mẹ sẽ mang theo mình để dạy dỗ đứa con của mình.

Empty

Không phân biệt cổ đại hay hiện đại, có rất nhiều tác phẩm nhấn mạnh người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến con cái trong việc giáo dục gia đình. Nói cách khác, xem tướng mệnh của người mẹ có thể suy ra vận thế của con gái.

Con gái giống mẹ - con trai giống cha

Bất luận là thời cổ đại hay hiện đại, có rất nhiều tác phẩm viết về những người mẹ, có thể thấy rằng, người mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến con cái, đặc biệt là trong việc giáo dục con cái. Nếu như tác phong, phẩm hạnh của một người con gái không đúng chuẩn mực, thì ít nhiều cũng có liên quan đến tính cách và cách giáo dục của người mẹ.

Có cách nói: Con trai thường giống mẹ, con gái thường giống cha. Trên thực tế, di truyền từ ngoại hình chỉ là một phương diện, vẫn còn liên quan đến nhiều phương diện khác nữa, chẳng hạn như tính cách, tính khí, sở thích v.v,

Empty

Ngày xưa khi ở nông thôn, khi dựng vợ gả chồng thì người ta thường xem cha mẹ của bên thông gia như thế nào? Dân gian có câu “Lấy vợ nhìn mẹ, lấy chồng nhìn cha”, chính bởi vậy cũng có câu “Nhìn gót chân mẹ, hiểu được tính tình con gái ba bốn phần”.

Trong quá trình trưởng thành của con cái, cha mẹ đóng một vai trò quan trọng và không thể xem nhẹ. Giáo dục con trẻ thường không thể tách rời khỏi ngôn hành, tính cách và cách giáo dục của cha mẹ, cha mẹ cũng cần lấy bản thân mình làm tấm gương sáng.

Nhất ngôn nhất hành của cha mẹ, cũng chính là “mở đường tương lai” cho con cái. Vậy nên ngay từ khi trẻ còn nhỏ, mọi hành động, lời nói của cha mẹ đều phải được cân nhắc thấu đáo vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, cuộc sống của trẻ trong tương lai.