Nguyên nhân dẫn đến đốm nâu, tàn nhang, da đen sạm không đều màu mà ít ai biết đến

( PHUNUTODAY ) - Khi không được chuyển hóa dễ dẫn đến lắng đọng melanin, khiến da đen sạm và xỉn màu, xuất hiện các đốm nâu, tàn nhang lấm tấm trên da.

Melanin là một sắc tố tự nhiên trong cơ thể người, mang lại màu sắc cho da, tóc và mắt. Khi "melanin kết tủa" có thể khiến làn da xuất hiện thêm đốm nâu, tàn nhang. Khi không được chuyển hóa dễ dẫn đến lắng đọng melanin, khiến da đen sạm và xỉn màu, xuất hiện các đốm nâu, tàn nhang lấm tấm trên da.

Các dấu hiện phát sinh khi "melanin kết tủa"

* Đốm nâu: an đầu chúng có thể xuất hiện dưới dạng những đốm sần sùi, nổi lên có kích thước bằng hạt gạo, có màu nâu đến đen. Chúng có thể ngày càng sẫm màu hơn theo tuổi tác.

melanin2

* Đen sạm: Thường xuất hiện ở những vùng dễ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời như mặt, cổ và mu bàn tay. 

* Tăng sắc tố sau viêm: Vết thâm, xỉn màu này có thể do mụn trứng cá (sẹo mụn), vết thương hoặc hư tổn.

* Tàn nhang: Là một loại hắc tố melanin đặc biệt thường xuất hiện ở xương gò má, má, mũi, cánh tay hoặc ngực. 

melanin1

Giảm tình trạng melanin kết tủa

Tránh tiếp xúc lâu với ánh nắng mặt trời và sử dụng mũ, kính râm và kem chống nắng có chỉ số SPF cao.

- Bạn cần ngủ đủ giấc để phục hồi và tái tạo da, làm giảm khả năng lắng đọng melanin.

- Vitamin C và E có tác dụng ức chế hắc tố melanin, ăn một chế độ ăn giàu các vitamin này có lợi cho sức khỏe làn da.

- Những thực phẩm kích thích như đồ ăn cay cũng có thể ảnh hưởng đến sự lắng đọng melanin. Việc giảm ăn đồ ngọt, mặn, cay, có thể giúp duy trì làn da đều màu, trắng mịn.

Lựa chọn thành phần dưỡng da ngăn chặn quá trình "kết tủa melanin"

Vitamin C: Là thành phần làm trắng hiệu quả, làm giảm quá trình tổng hợp melanin, thúc đẩy tái tạo tế bào da và bảo vệ chống oxy hóa.

* Arbutin: Là thành phần làm trắng tự nhiên giúp giảm sản xuất melanin, đặc biệt là chống lại các vết nám, tàn nhang.

*Vitamin B3 (Nicotinamid): Có tác dụng làm trắng da, giúp giảm sản sinh melanin và thúc đẩy làm đều màu da .

* Chất chống oxy hóa như vitamin E, glutathione, chiết xuất hạt nho OPC... chống lại tác hại của gốc tự do, ngăn chặn tình trạng lão hóa của làn da.

* Axit trái cây (AHA): Quá trình này sử dụng axit lactic, axit glycolic, axit salicylic... để loại bỏ tế bào sừng trên bề mặt da và thúc đẩy sản xuất tế bào mới.

Khi chúng ta già đi, quá trình trao đổi chất của da chậm lại, điều này có thể dẫn đến sự tích tụ melanin tăng lên. Dù không thể loại bỏ tình trạng này hoàn toàn, các chị em vẫn có thể hạn chế bằng cách thay đổi các thói quen thường ngày. 

Theo:  giaitri.thoibaovhnt.com.vn copy link