Giá trị dinh dưỡng của quả lê
Trong quả lê có chứa hàm lượng vitamin A, C cao giúp thanh nhiệt, nhuận tràng tốt cho hệ tiêu hoá. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, một quả lê khoảng 178g có thể cung cấp khoảng 101 calo năng lượng, 27g carbohydrate (đường và chất xơ) và 1g chất đạm, hầu như không chứa chất béo.
Trung bình ăn một quả lê có thể cung cấp khoảng 12% lượng vitamin C cần thiết hàng ngày, 10% vitamin K, 6% kali và một lượng nhỏ canxi, sắt, magiê, riboflavin, vitamin B-6 và folate. Ngoài ra, quả lê cũng chứa các thành phần tốt cho sức khoẻ khác như carotenoid, flavonol và anthocyanin (có trong quả lê có vỏ đỏ). Trong nghiên cứu lão hóa chiều dọc Baltimore (BLSA), lê và táo là những nhà cung cấp số 1 về thành phần flavonol trong bữa ăn.
Ăn một quả lê trung bình có thể cung cấp 6g chất xơ, tương đương khoảng 24% nhu cầu hàng ngày cho phụ nữ dưới 50 tuổi. Chế độ ăn giàu chất xơ được chỉ ra rằng có thể làm giảm tỷ lệ bùng phát của bệnh viêm túi thừa bằng cách hấp thụ nước trong ruột kết và làm cho cử động ruột trở nên thông suốt hơn. Bữa ăn với nhiều loại trái cây tươi, rau củ và giàu chất xơ có thể làm giảm áp lực và viêm ruột kết.
Trong Đông y, quả lê có tính mát, ngọt dịu với vị hơi chua có tác dụng hạ áp, thanh nhiệt, lợi tiểu, trị ho, tiêu đờm, giải khát rất tốt. Hơn nữa, trong lê còn chứa chất chống oxy hoá giúp làm đẹp da và xây dựng hệ miễn dịch cho cơ thể.
Mặc dù tốt như vậy nhưng không phải ai cũng thích hợp để ăn lê:
- Người bị nhiễm lạnh, cảm mạo và người bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa không nên ăn lê. Tính hàn trong lê sẽ làm những triệu chứng này càng thêm trầm trọng.
- Người có tỳ vị hư hàn, phụ nữ sau khi sinh, bị thương ngoài da, trẻ em dưới 6 tháng tuổi không nên dùng vì sẽ hại đến tỳ vị.
Những thực phẩm không nên kết hợp cùng quả lê:
Thịt ngỗng
Thịt ngỗng chứa nhiều chất béo và protein, ăn quá nhiều sẽ khiến thận làm việc quá sức; lê thuộc trái cây tính hàn. Ăn chung hai loại thực phẩm này sẽ kích thích thận làm việc quá tải ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.
Nước đun sôi
Quả lê không nên dùng chung với nước đun sôi. Vì lê tính sinh lạnh, nếu ăn lê và uống nước đun sôi, một nóng một lạnh sẽ kích thích đường tiêu hóa gây tả.
Củ cải
Quả lê với củ cải thuộc thức ăn thường dùng và có giá trị dinh dưỡng khá cao, nếu ăn chung hai thứ này sẽ làm sưng tuyến giáp trạng.
Rau dền
Trên thực tế nếu ăn rau dền và quả lê trong một bữa sẽ gây nôn và rối loạn tiêu hóa. Do đó người mắc bệnh tiêu hóa nên tránh xa món ăn này cùng nhau.