1. Cách thái ớt mà không bị cay
- Sử dụng khoai tây, cắt lát mỏng và thoa vào 2 bên mặt dao thái.
- Bỏ những trái ớt vào ngăn đá của tủ lạnh trong vòng 10 phút hoặc ngâm ớt trong nước đá lạnh, sau đó lấy ra và cắt bình thường.
- Lấy một ít đường cát xoa vào tay hoặc chỗ bạn vừa bị cay, sau đó rửa xà phòng và xả lại bằng nước lạnh.
- Để thau nước lạnh bên cạnh, vừa thái ớt vừa nhúng dao thái vào chậu nước đó.
- Sử dụng tro bếp để khử vị cay của ớt khi bị dính cay bắng cách rửa tay với tro.
- Dùng giấm hoặc rượu thoa vào tay để da tay thấm đều rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Ngâm tay vào nước ấm sau khi thái để vị cay dính vào tay giảm bớt.
Ớt được sử dụng làm gia vị cho rất nhiều món ăn với vị cay đặc trưng. |
2. Dùng chanh khử vị cay của ớt trong món ăn
Bạn có thể thêm vài lát chanh vào, chúng có tác dụng trung hòa vị cay của ớt nếu lỡ cho ớt nhiều khiến món ăn quá cay.
3. Dầu ăn giúp da không hấp thụ ớt cay
Trước khi bạn thái ớt, hãy bôi một chút dầu ăn lên tay. Da tay sẽ không hấp thụ ớt cay nữa.
4. Để loại bỏ hạt ớt dễ dàng hơn
Nhiều người thích ăn ớt nhưng lại sợ hạt làm hại dạ dày. Vì thế, muốn loại bỏ hạt, trước khi ăn, bạn nên vừa lăn vừa ấn nhẹ để hạt ớt long ra khỏi vỏ, sau đó cắt bỏ phần đuôi, dùng tay hơi bóp nhẹ để hạt ớt rơi ra hết.
5. Dùng ớt để chữa bệnh
Cấp cứu cho người bị nhồi máu cơ tim: Khi bạn cảm thấy cơn nhồi máu cơ tim sắp xảy ra, hãy uống ly trà ớt nóng cứ 15 phút một lần cho đến lúc các triệu chứng qua đi.
Cầm máu vết thương: Bạn có thể rắc bột ớt lên vết thương, hay rửa vết thương bằng rượu ớt, máu sẽ cầm lại trong vài giây.
Chảy máu, xuất huyết (bên trong hay bên ngoài cơ thể): Pha ly trà ớt nóng (dùng một muỗng càphê ớt bột hay 30 giọt rượu ớt) để nguội bớt rồi uống, uống luôn cả bã bột ớt nếu có thể. Máu sẽ cầm lại trong vòng 10 giây.
Tăng cường lưu thông máu và giảm hay cầm máu từ vết loét dạ dầy: Pha ly trà ớt, nó sẽ kích thích lưu thông máu. Dùng để trị chứng khó tiêu (indigestion) và ợ nóng (heartburn).
6. Chống mốc cho xì dầu
Không cần đến các chất bảo quản độc hại, chỉ cần đặt vài trái ớt vào nước xì dầu cũng góp phần bảo quản được lâu hơn, tránh được sự tấn công của các loại nấm mốc độc hại.
7. Ớt giúp khử vị chát của măng
Để khử vị chát của măng, bạn tiến hành ngâm măng vào hỗn hợp nước gạo với ớt cắt nhỏ. Tiếp đó luộc măng, đợi nguội rồi lột vỏ là được.
Để khử vị chát của măng, bạn tiến hành ngâm măng vào hỗn hợp nước gạo với ớt cắt nhỏ. |
8. Dùng ớt để bảo quản lạc
Lạc để lâu thường bị tấn công bởi kiến, mọt. Một cách hữu hiệu nhằm hạn chế tình trạng này là phơi khô lạc rồi đựng trong túi kín cùng một vài trái ớt khô.
9. Nếu bị vị ớt cay dính vào miệng, bạn hãy áp dụng những cách dưới đây:
- Uống sữa: Chất Casein trong sữa có tác dụng như chất tẩy rửa thủ tiêu vị cay xè trên lưỡi. Khi lưỡi bị cay, uống ít nhất 100ml sữa, nó sẽ có tác dụng làm dịu cảm giác cay rất nhanh vì tác động đồng thời lên cùng lưỡi và cuống họng.
- Súc miệng bằng dầu: Chất Capsaicin trong ớt bị hòa tan nhanh trong chất béo nên chỉ cần súc miệng một lần quanh miệng là vị cay sẽ dịu đi rất nhiều.
- Ăn dưa chuột: Đây là cách được người dân của đất nước nổi tiếng với các món ăn vị cay là Thái Lan và Indonesia sử dụng phổ biến.
10. Cách giữ ớt tươi lâu
Để giữ ớt tươi lâu, bạn bỏ cuống trước khi cho vào bịch, buộc kín rồi giữ trong ngăn mát tủ lạnh.
Bí quyết khử mùi tanh của cá khi chế biến Những mẹo nhỏ sau đây có thể sẽ giúp bạn nhanh chóng khử mùi tanh khi chế biến các món ăn từ cá. |