Những món ăn được "săn lùng" dịp Tết

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Dịp Tết đến, những món ăn đắt đỏ khó kiếm hay những món quà quê dân dã đều rất được những người sành ăn "săn lùng" tìm mua.

Món ăn “đắt xắt ra miếng” không phải dễ tìm trong dịp Tết

Sâm cầm Hồ Tây

Đây là loài chim có đầu và cổ màu đen tuyền, mắt nâu đỏ, mỏ nhọn dài và miếng sừng sau mỏ có màu trắng. Đôi cánh ngắn phớt tím. Chân cao màu lục xám nhạt, có 4 ngón, 2 ngón giữa có 3 đốt, 2 ngón bên có 2 đốt; các ngón đều có màng mỏng khá rộng. Trọng lượng trung bình 400-500gr nhưng cũng có con nặng 700gr.

Sâm cầm sống bằng thực vật tìm thấy dưới đáy ao hồ. Sâm cầm sinh sản tại nhiều vùng hồ và đầm nước ngọt ở Cựu Thế giới. Khi thời tiết băng giá vào mùa đông, sân cầm di cư về phía Nam và phía Tây. Loài chim này từng di cư về Việt Nam, là loài đặc sản của vùng hồ Tây, Hà Nội.

Nói về đặc sản Hà Nội, dân thủ đô có câu: “Dưa La, húng Láng, ngổ Đầm/ Cá rô Đầm Sét, sâm cầm Hồ Tây”. 

Thịt chim sâm cầm mềm, màu đỏ tươi, được chế biến rất cầu kỳ thành những món ăn ngon đặc sắc như quay, rán, hầm, nướng quả. Do có sự tích nêu trên mà những người làm thuốc cho rằng thịt sâm cầm săn lành, dùng riêng hoặc đem hầm với một số vị thuốc quý như đương quy, thục địa, kỷ tử, hạt sen sẽ có tác dụng bổ dưỡng cao, tăng lực mạnh. Nó rất thích hợp với người bị thiếu máu, người cao tuổi thể tạng suy yếu, phụ nữ mới sinh, trẻ em gầy còm suy dinh dưỡng.

Hải Sâm

Là loại thực phẩm biển với nhiều thành phần dinh dưỡng quý tốt cho sức khỏe, những món ăn từ hải sâm đang dần trở thành món ngon được ưa thích nhất trong những loại sản vật biển.

Hải sâm được xem là món cao lương mỹ vị ở Malaysia, Trung Quốc, Nhật Bản, Indonesia do người ta tin tưởng vào tác dụng chữa bệnh của nó. Thịt hải sâm được làm sạch trong khoảng vài ngày. Người ta thường mua hải sâm khô và nấu cho mềm dưới dạng món súp hoặc món hầm.

Những món ăn được
 

Hải sâm  là đặc sản quý của vùng biển Việt Nam , hải sâm phân bố chủ yếu ở các vùng biển Đà Nẵng ,Quảng Nam , ... Hải sâm rất bổ dưỡng và cũng khá đắt trong các nhà hàng .Từ xưa, Hải sâm đã được coi là một trong bốn loại thực phẩm nổi tiếng cùng với óc khỉ, tay gấu và yến sào của ẩm thực cổ truyền phương Đông và được mệnh danh là “nhân sâm của biển cả”.Về mặt thực phẩm, nhiều y gia coi thịt hải sâm là một trong tám món ăn “cao lương mỹ vị” nổi tiếng của phương Đông cùng với yến sào, bào ngư, vây cá.

Với nhiều công dụng đặc biệt như bổ thận, dưỡng huyết, kháng ung nên từ ngày xưa, hải sâm đã được xem là “tứ đại danh thái”, đứng ngang hàng cùng với bào ngư, yến sào, vây cá... Chính vì thế, nguyên liệu đặc biệt này thường dùng chế biến dâng Vua.

Gà Đông Tảo

Gà Đông Tảo là giống gà đặc hữu và quý hiếm chỉ có ở Việt Nam. Gà Đông Tảo không chỉ có hương vị thịt thơm ngon đặc biệt mà thịt và da gà ăn rất giòn và ngọt, thịt gà có màu đỏ giống màu thịt bò, nhưng không có gân. Gà Đông Tảo trước đây thường được dùng tiến Vua và cúng tế- lễ hội cổ truyền. Gà Đông Tảo thuộc danh sách giống gia cầm quý của Việt Nam hiện đang được nhà nước bảo tồn nguồn gene.

Gà thuộc giống gà to con, dáng hình bệ vệ, với thân hình to, da đỏ, đầu oai vệ, mào sun, cánh hình vỏ trai, gà có cặp chân sù sì, to và bao quanh chân ở phía trước là một lớp vảy da sắp xếp không theo hàng, phần còn lại da sùi giống bề mặt trái dâu tằm ăn, bốn ngón chân xèo ra, chia ngón rõ nét, bàn chân dày, cân đối nên gà bước đi vững chắc.

Gà Đông Cảo thường nặng từ 5-7 kg/con, đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh như hai con trai úp, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi như chân voi. Thứ gà này đòi hỏi kỳ công chăm sóc và khó nuôi. Gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào.

Một con gà Đông Cảo to thường được chế biến 7- 10 món mà món nào cũng độc đáo. Gà Đông Tảo đẹp có giá sẽ được bán với giá vài triệu đến cả chục triệu đồng nếu gặp khách đại gia sành ăn.

Cá Anh Vũ

Từng là loài cá dùng để tiến vua, hiện tại cá Anh Vũ xếp vào dạng cực hiếm và được các đại gia Việt sành ăn săn tìm. Nhiều người quan niệm ăn loài cá này mang lại may mắn nên dịp Tết này có người mạnh tay chi cả chục triệu đồng để mua.

Với mức giá khoảng 3 triệu đồng/kg, một con cá anh vũ nặng khoảng 3 kg cũng đã ngốn của các đại gia chi phí trên dưới 10 triệu đồng cho một bữa nhậu. Điểm “độc” của loài cá này được ghi điểm trong mắt đại gia là khối sụn môi mỏng ở phần mõm của loài cá này. Sụn giòn, thơm và rất ngon.

Những món ăn được
 

Thức ăn chủ yếu của cá Anh Vũ là rêu bám đá, và sống ở vùng nước sạch thường ở trong hang sâu nước chảy xiết nên rất chậm lớn. Để đạt được trọng lượng từ 4 đến 8kg thì con cá Anh Vũ phải có tuổi thọ từ 10 đến 15 năm. Những năm trở lại đây, hầu như loài cá này đã tuyệt chủng hoặc số lượng rất ít ở các dòng sông thuộc khu vực phía Bắc. Vì vậy, việc bắt được một con Anh Vũ là cả một kỳ công.

Quà quê dân dã được "săn lùng" dịp giáp Tết

Cá kho làng Vũ Đại

Làng Đại Hoàng, nay đổi tên là làng Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam vốn vẫn thường được gọi bằng cái tên Vũ Đại để tưởng nhớ cố nhà văn Nam Cao.

Làng quê yên bình có vô số sản vật để tự hào như chuối ngự, hồng không hạt và đặc biệt nhất là món cá kho cổ truyền.

Cứ mỗi dịp cận tết, ngôi làng nhỏ lại rộn ràng làm nghề kho cá. Món cá kho làng Vũ Đại thường được đun trên bếp củi 13-17 tiếng. Khi hoàn thành, niêu cá từ màu vàng nâu chuyển qua màu vàng đanh cánh gián, mùi hương hấp dẫn. Cá kho làng Vũ Đại không khô quá, cũng chẳng nát, thịt cá săn chắc, thơm tho.

Món đặc sản này của làng còn được cung kính dâng lên tổ tiên trong mâm cơm cúng ngày Tết. Vì vậy, ngày nay, mỗi dịp cận Tết, xóm làng lại rộn ràng vào vụ làm cá kho để phục vụ nhu cầu của đông đảo đồng bào gần xa.

Bưởi Diễn

Bưởi diễn là sản vật nông nghiệp đáng tự hào của người dân huyện Từ Liêm nói riêng cũng như người Hà Nội nói chung. Những ngày Tết nhiều thực phẩm ngán ngấm, múi bưởi ngọt lịm mọng nước là thứ được nhiều người săn lùng, vừa để gia đình ăn, vừa để biếu người thân. Từ hai tháng trước Tết, người trồng bưởi vùng Minh Khai, Bắc Từ Liêm, Hà Nội - thủ phủ của bưởi Diễn - đã nhộn nhịp thu hoạch bưởi phụ vụ bán Tết.

Nhiều người sành sỏi đều cất công đặt bưởi tận vườn để có đủ số lượng làm quà biếu cũng như cho chính gia đình sử dụng dịp Tết.

Thịt gác bếp

Các món gác bếp, đặc sản của người vùng cao cũng là những món ăn rất được người thành thị ưa chuộng mỗi độ Tết đến. Người dân Tây Bắc cũng thường làm các loại thịt gác bếp để sử dụng trong ngày Tết của gia đình. Mỗi mùa Tết đến xuân về, nhà nhà chuẩn bị tất bật, gom góp gọi nhau mổ lợn, trâu, bò từ sớm để làm lạp xưởng, thịt gác bếp đủ để cả gia đình ăn trước, trong và sau Tết.

Những món ăn được
 

Thịt gác bếp có hương vị rất hấp dẫn. Khói đượm vào thịt, đến khi ăn vẫn còn vẹn nguyên cái ngái nồng nơi đầu lưỡi, xực tới cánh mũi nhưng không ai vì thế mà cảm thấy khó chịu. Trái lại, miếng thịt ngọt như tươi nguyen, lại thơm lừng mùi hạt dổi, hạt sẻn, mắc khén, ớt khô khiến cho hương vị món ăn thêm đậm đà và thân thiết. Vị ngon lạ cùng thời gian bảo quản được lâu dài khiến các món gác bếp ngày càng được nhiều người ưa thích.

Gạo nếp quê

Thay vì quà bánh sang trọng, nhiều người lại chọn biếu tặng người thân quen con gà, yến gạo như một cách biểu hiện sự thân tình, quý mến. Gạo nếp ở quê được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi giá trị ý nghĩa, mức giá phải chăng cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là loại thực phẩm thiết yếu trong gia đình mỗi dịp Tết nên những ngày này, sức mua của người dân cũng cao đặc biệt.

Rau củ sạch

Nỗi lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là sự bận tâm của nhiều người, đặc biệt trong những ngày Tết. Vì lẽ đó, các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sử dụng trong những ngày Tết có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng luôn được ưa chuộng hàng đầu. Những năm gần đây, mặt hàng rau củ sạch trở nên đắt hàng dịp cận Tết, nhiều người không tiếc công tìm tận đầu mối các nhà cung cấp rau củ sạch, đặt số lượng lớn để mua sắm trước cho gia đình, cũng như để biếu tặng.

Bắt giữ 90 tấn mỡ bò bẩn tại Hà Nội
Bắt giữ 90 tấn mỡ bò bẩn tại Hà Nội
(Xã hội) - (Phunutoday) - Lực lượng chức năng TP Hà Nội đã phát hiện và thu giữ 90 tấn mỡ bò bẩn không rõ nguồn gốc đang được sản xuất để tung ra thị trường dịp Tết.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn