Những người "cấm ăn" xôi

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Xôi là món ăn ngon được nhiều người ưa chuộng, những không phải ai cũng thích hợp để sử dụng thực phẩm này!

Bữa sáng lí tưởng nhất là phải có đủ các thành phần: chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ngày nay, do cuộc sống bận rộn,  thời tiết khắc nghiệt, thói quen dậy sớm nấu ăn ở nhà đã không còn được duy trì. Thời gian dành cho việc ăn uống không nhiều, người ta lựa chọn xôi để ăn sáng là phổ biến bởi 3 yếu tố nhanh, tiện và rẻ.

Xôi là món ăn dân dã quen thuộc gắn bó trong cuộc sống thường ngày của mỗi người. Là món được ưa chuộng từ trẻ nhỏ, người già, từ học sinh, cho đến người đi làm. Chắc hẳn bạn cũng nằm trong số đó.

người không nên ăn xôi
Xôi là món ăn dân dã quen thuộc gắn bó trong cuộc sống thường ngày của mỗi người.

Đặc biệt, dù là món ăn được yêu thích đến đâu thì bạn cũng hãy tránh xa nó nếu bạn rơi vào những trường hợp dưới đây.

Người bị dạ dày

Xôi không thích hợp cho người bị bệnh dạ dày bởi đỗ xanh, gạo nếp tuy lành nhưng nó lại tạo ra hơi khiến người bị dạ dày luôn ợ chua, khó chịu. Đó là chưa kể nếu bạn ăn xôi có thêm các thành phần như: hành , tỏi, tiêu.

Người thừa cân hoặc muốn giảm cân

Xôi là món ăn được nhiều người dùng bởi món ăn dân giã này rất giàu calo. Xôi nấu từ gạo nếp, cộng thêm các loại đậu, dừa nạo, vừng... cung cấp tới 600 calo/đĩa xôi (trong khi 1 bát phở chỉ chứa 400 calo). Đó là còn chưa kể các thức ăn đi kèm như thịt, trứng....Vì vậy, với những người muốn giảm béo thì không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng.

Phụ nữ sinh mổ

Theo kinh nghiệm dân gian, nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng và mưng mủ cho vết mổ vì vậy phụ nữ sau khi sinh mổ không nên ăn xôi. Ngoài ra, một số món ăn khác mẹ sau sinh mổ nên tránh đó là rau muống, thịt gà, hải sản.
Ngoài ra, trong gạo nếp có chất amylopectin rất khó tiêu nên đối với những trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy không nên ăn đồ nếp.

Người bị mụn nhọt

Ăn nhiều xôi sẽ khiến bạn bị "nóng trong", dễ nổi mụn. Do đó người nào có cơ địa nóng thì nên hạn chế món này.

Lưu ý:

Với những người không thuộc nhóm trên thì cũng không nên ăn nhiều. Bởi bất cứ thứ gì ăn nhiều quá cũng không tốt. Nên ăn 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ, không nên ăn xôi thay ăn cơm.

6 lý do thuyết phục để bạn nên ăn thịt gà đều đặn
6 lý do thuyết phục để bạn nên ăn thịt gà đều đặn
(Sức khỏe) - (Phunutoday) - 6 lý do thuyết phục để bạn nên ăn thịt gà đều đặn - mọi người nên biết để chế biến cho gia đình những món bổ ích.
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn