Những người thường xuyên ăn thịt kho thường sống thọ, vì sao vậy?

20:25, Thứ tư 26/10/2022

( PHUNUTODAY ) - Thịt kho là món ăn ngon, bổ nhưng không phải ai cũng biết được điều này. Những người thường xuyên ăn thịt kho thường sống thọ. Vì sao vậy?

Một cụ già ở Giang Tô (Trung Quốc) năm nay đã 115 tuổi, một trong những bí quyết trường thọ của cụ là ăn thịt lợn kho ba bữa. Trong số 40 người cao tuổi ở Bắc Kinh, 30 người đặc biệt thích ăn thịt lợn kho và hầu như ăn nó hàng ngày. Vậy vì sao món thịt lợn kho lại tốt cho sức khỏe đến vậy?

Thịt lợn kho rất bổ dưỡng

Không ít nhà khoa học, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng... tỏ ra e ngại axit béo không no trong thịt lợn. Đa phần cho rằng axit béo bão hòa trong thịt lợn là thủ phạm của nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, ung thư... và các vấn đề về lão khoa. Trong một thời gian dài, nhiều người bài trừ món thịt kho, cho rằng nó rất hại sức khỏe.

1

Tuy nhiên, thịt lợn kho có nhiều tác dụng cho cơ thể hơn là bạn nghĩ. Kết quả của một nghiên cứu chỉ ra, việc hạn chế ăn axit béo bão hòa không làm giảm tử vong do mọi nguyên nhân cũng như không làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành.

Trong khi việc thu nạp đường (kể cả đường hoa quả, đường tinh bột) lại có tác động đến lipid máu nhiều hơn thì thịt kho lại có những tác dụng tuyệt vời với cơ thể mà bạn chưa biết tới:  

Thịt heo giàu Omega 3

Theo nghiên cứu, Omega-3 làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính trong máu, đồng thời nâng cao lượng cholesterol tốt HDL. Omega-3 cũng làm cho các mạch máu không bị tắc nghẽn, khỏe mạnh và đàn hồi hơn, đồng thời làm giảm cholesterol và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

4

Thịt heo giàu Omega 3

Theo nghiên cứu, Omega-3 làm giảm lượng cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính trong máu, đồng thời nâng cao lượng cholesterol tốt HDL. Omega-3 cũng làm cho các mạch máu không bị tắc nghẽn, khỏe mạnh và đàn hồi hơn, đồng thời làm giảm cholesterol và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Điều này sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Ăn thịt lợn sao cho đúng cách, không béo phì 

Theo chuyên gia, nên tiêu thụ đủ lượng Omega-3 mỗi ngày. Tỷ lệ Omega-6:Omega-3 hấp thụ không được cao hơn 4-6. Mỗi phần ăn gồm một miếng thịt khoảng 50g kèm một trứng vịt sẽ cung cấp trung bình 300 kcal, trong đó 70% năng lượng là chất béo.

Nên ăn vừa phải lượng thịt kho, khi ăn kết hợp với rau, củ quả để mâm cơm hấp dẫn, cũng giúp bạn không bị ngấy.

chia sẻ bài viết
Theo:  xevathethao.vn copy link
Tác giả: Quỳnh Trang