Những thời điểm không nên ăn lòng lợn

17:20, Thứ bảy 09/12/2017

( PHUNUTODAY ) - Lòng lợn là món ăn được nhiều người ưa thích, nhất là các quý ông. Tuy nhiên có một số thời điểm dưới đây tuyệt đối không được ăn lòng lợn nếu không muốn gây hại cho sức khỏe.

Lòng lợn vốn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là món nhậu ưa thích của đấng mày râu. Lòng lợn thường được chế biến thành những món ăn hấp dẫn, không chỉ dễ ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe của con người. Đây là món ăn rất giàu chất dinh dưỡng nhất là chất béo, chất đạm và vitamin giúp phục hồi suy nhược cơ thể, tốt cho bà bầu và trẻ em bị suy dinh dưỡng.

Tuy nhiên, nếu bạn không biết cách lựa chọn và chế biến thực phẩm này có thể ẩn chứa nhiều nguy cơ cho sức khỏe điển hình là gây ngộ độc thực phẩm.

Lòng lợn có chứa nhiều chất dinh dưỡng, protein, sắt và các loại vitamin, nhưng lại có hàm lượng cholesterol cao, dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại sức khỏe như giun, sán, liên cầu lợn Streptococcus suis.

longlon-1429258723847-45-0-300-500-crop-1429258777273

 

Do vậy, khi ăn nội tạng động vật không được chế biến kỹ, không có nguồn gốc rõ ràng, những loại vi khuẩn này rất dễ xâm nhập vào cơ thể người, và gây bệnh. Ăn tiết canh có chứa liên cầu lợn thậm chí còn có thể gây ra triệu chứng viêm não, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp.

Kể cả khi đảm bảo việc chế biến và nguồn gốc dồi lợn, nhưng với bản chất chứa nhiều cholesterol, món ăn này gây khó tiêu, đặc biệt là đối với những người đang mệt mỏi, khi ăn vào sẽ gặp triệu chứng đầy bụng, làm tình trạng mệt mỏi diễn biến nặng hơn.

Ngoài ra, những người có đường tiêu hóa kém, khi ăn phải cháo lòng, nội tạng nấu không chín kỹ hoặc bị ô nhiễm chéo sang các thức ăn nước uống khác trong quá trình chế biến, có thể phải đối mặt với các bệnh nhiễm khuẩn khác như lao, than, lợn đóng dấu, các bệnh ký sinh trùng như sán dây, sán chó và giun xoắn cho người.

Người mắc các bệnh này thông thường để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe. Nặng hơn có thể tử vong. Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế món ăn này. Trường hợp ốm đau, mệt mỏi, nên kiêng ăn hoàn toàn.

Tuyệt đối không ăn lòng lợn đã để qua đêm. Vì là thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đã được làm sạch cẩn thận và nấu chín kỹ nên khi để qua đêm, lòng lợn dễ bị ôi thiu hay có mùi hôi khó chịu. Chính vì vậy, nếu sử dụng không hết được lòng lợn, cách tốt nhất bạn nên bỏ đi.

Lưu ý:

- Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua lòng lợn, tránh mua ở những nơi bày bán tại vỉa hè, các khu chợ tạm bợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Ngoài ra, trong quá trình sơ chế lòng lợn, bạn nên sử dụng muối hạt, chanh và giấm đề làm sạch lòng lợn, lấy đi hết những cặn bẩn để lòng trở nên giòn và thơm ngon hơn.

- Lòng lợn cần được nấu chín thật kỹ. Bạn có thể sử dụng nồi áp suất để chế biến món lòng lợn được nhanh chóng và dễ chín nhừ.

chia sẻ bài viết
Theo:  khoevadep.com.vn copy link
Tác giả: Đỗ Vân Anh