Những thực phẩm gọi sữa về sau sinh không lo tăng cân

15:55, Chủ nhật 08/12/2013

( PHUNUTODAY ) - (Phunutoday) - Sinh con là một việc thiêng liêng nhưng cũng vô cùng vất vả với phụ nữ. Khi sinh con, phụ nữ phải tốn rất nhiều năng lượng. Vì thế, sau khi sinh, rất nhiều phụ nữ thắc mắc là nên ăn gì để có sữa sau sinh. Dưới đây là một vài gợi ý để các mẹ giúp các mẹ có món ăn tốt để có sữa sau sinh.

1. Chuối sứ

Ít chị em biết rằng chuối sứ rất tốt cho sữa mẹ. Đây là loại chuối quả to, da hơi nhám. Thịt chuối nhiều hơn so với các loại chuối khác. Đặc biệt, lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng lượng sữa mà không sợ tăng cân.

Hoa chuối lá hoặc hoa chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2-3 bữa liền cũng giúp thông sữa rất tốt.

2. Đu đủ xanh

Đu đủ chứa nhiều protein, chất béo và các vitamin. Đu đủ xanh nấu cháo cùng móng giò từ lâu đã được biết đến như một món ăn giúp lợi sữa, thông sữa hiệu quả và được sử dụng rộng rãi.

Mặt khác món này cũng giúp trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng và có thể ninh kèm với móng giò. Nhiều sản phụ lại không ăn được móng giò hoặc sợ béo thì có thể thay móng giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng sẽ đem lại hiệu quả tương tự mà còn giúp giảm mỡ bụng.

3. Măng tây

Măng tây vị đắng, tính hàn, có công dụng thông sữa. Các mẹ thỉnh thoảng có thể ăn măng tây xào móng giò để ‘đổi vị’. Cần chú ý, trừ sắt ra, trong lá măng chứa các thành phần dinh dưỡng thường cao hơn trong thân, do đó, khi ăn măng không được bỏ đi lá măng.

4. Đậu phụ

Đậu phụ có công hiệu lợi khí, tiết nước bọt chống khô, thanh nhiệt giải độc, cũng là một loại thực phẩm tiết ra sữa. Nấu chung đậu phụ với đường đỏ, rượu nếp và nước để uống có thể tạo thêm sữa.

5. Rau ngót và rau má giúp các mẹ có nhiều sữa

Rau ngót là lựa chọn số một của nhiều chị em sau sinh bởi từ góc độ dinh dưỡng, lá rau ngót chứa nhiều vitamin A,B,C, canxi… Ăn rau ngót sẽ giúp các mẹ tăng lượng sữa, giảm nguy cơ viêm nhiễm, giúp co thắt dạ con. Chị em nên rửa sạch lá rau ngót, cho vào xay lấy nước uống hoặc ăn canh rau ngót hàng ngày.

Ngoài rau ngót, phụ nữ sau sinh có thể sử dụng rau má hàng ngày. Rau má có tác dụng lợi sữa, kháng khuẩn, lưu thông khí huyết, giúp da dẻ hồng hảo, trẻ lâu. Các mẹ có thể hãm rau má khô để uống thay nước hàng ngày hay dùng rau má tươi để nấu canh với thịt bò, thịt gà, thịt nạc thăn…

chia sẻ bài viết
Theo:  giaitri.thoibaovhnt.vn copy link
Tác giả: Cao Thị Thủy