Những thực phẩm nên "tích trữ" trong tủ lạnh để tăng cường miễn dịch, phòng chống Covid-19

( PHUNUTODAY ) - Đây là những loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng và nên có sẵn trong nhà đặc biệt là vào thời điểm Covid-19 đang bùng phát.

Tỏi, hành và hẹ

Không chỉ là loại gia vị không thể thiếu trong bếp, tỏi, hành và hẹ còn có tác dụng hỗ trợ hệ miễn dịch, chống lại các bệnh thông thường như cảm cúm, cảm lạnh...

Tỏi giàu glucogen và chất kháng sinh allicin, fitonxit có công dụng diệt khuẩn, sát trùng, chống viêm nhiễm. Ngoài ra, tỏi còn chứa hàm lượng lớn các loại vitamin như A, B, C, D, PP, hydrat cacbon, polisaccarit, inulin, fitoxterin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như i-ốt, canxi, phốt pho, magiê, các nguyên tố vi lượng. Ăn tỏi tươi là tốt nhất. Mỗi ngày bạn có thể ăn 3-5 tép tỏi tươi hoặc khô hoặc chế biến thành dấm tỏi, rượu tỏi...

Trong khi đó, hành và hẹ có thể làm tăng hoạt động của các thế bào miễn dịch tử nhiên của cơ thể, từ đó làm giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm. Riêng hành tây có đặc tính làm tăng số lượng bạch cầu trong máu, rất cần thiết trong việc chống lại mầm bệnh.

Gừng, nghệ

Đây cũng là hai loại gia vị không thể thiếu trong gia đình. Gừng có tác dụng giảm viêm, giảm đau họng, buồn nôn. Nghệ cũng có tác dụng trong viêm. Hàm lượng chất curcumin cao trong nghệ có thể giảm tổn thương cơ do tập thể dục.

tang-cuong-mien-dich-chong-covid-19-01

Trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam, chanh, bưởi,... chứa lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, thúc đẩy sản xuất tế bào bạch cầu, chống lại nhiễm trùng.

Vì cơ thể không thể tự sản xuất hoặc tích trữ vitamin C, bạn cần bổ sung nó hằng ngày thông qua chế độ ăn uống để luôn khỏe mạnh.

Rau xanh

Các loại rau xanh giàu chất xơ, nhiều vitamin A, E, C và chất chống oxy hóa. Rau xanh như súp lơ, cải bó xôi... giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bị cảm cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm thông thường khác.

Sữa chua

Sữa chua không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp bạn sở hữu một thân hình cân đối mà còn tăng cường sức đề kháng, chống lại sự xâm nhập của các loại virus, vi khuẩn. Thực phẩm lên men như sữa chua được chứng minh là có khả năng thúc đẩy hoạt động của các kháng khuẩn trong cơ thể. Bạn nên chọn các loại sữa chua nguyên chất, không đường hoặc có thể thay thế bằng thực phẩm lên men tự nhiên như dưa cải muối, kim chi...

Nấm

Nấm được chứng minh là có đặc tính kháng virus tự nhiên, thúc đẩy quá trình sản sinh ra cytokine giúp cơ thể chống lại các bệnh thông thường như cảm cúm. Nấm cũng có chứa polysaccharides hỗ trợ hệ miễn dịch.

Thịt gia cầm

Các loại thịt gia cầm (như gà, gà tây) chứa nhiều vitamin B6. Đây là chất quan trọng trong nhiều phản ứng hóa học của cơ thể và không thể thiếu đối với sự hình thành tế bào hồng cầu mới, khỏe mạnh. Ngoài ra, các món ăn chế biến từ thịt gia cầm có chứa gelatin chondroitin và các chất dinh dưỡng khác hữu ích cho việc chữa bệnh và miễn dịch đường ruột.