Những thực phẩm nên và không nên ăn nếu muốn sở hữu làn da đẹp không tỳ vết

( PHUNUTODAY ) - Thực hiện chế độ dinh dưỡng lành mạnh có vai trò quan trọng để cải thiện vóc dáng, làn da.

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến làn da như ô nhiễm môi trường, khói bụi, áp lực cuộc sống, stress, mất ngủ, sử dụng chất kích thích... Chị em luôn phải đau đầu tìm cách cải thiện làn da Tuy nhiên, bên cạnh sử dụng các liệu pháp can thiệp (sử dụng dược mỹ phẩm, ngoại khoa) thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng phần quan trọng. 

Làn da khỏe mạnh, tươi trẻ là làn da sạch sẽ, không có bụi bẩn, không có đốm, màu da đồng đều. Bên cạnh đó, làn da khỏe mạnh có độ đàn hồi tốt, bề mặt mịn, mềm mại, căng mướt và ẩm vừa phải, không nhăn nheo, không thô ráp, da không có mụn, không có sẹo, không mắc các bệnh lý về làn da…

a

Việc thực hiện dinh dưỡng lành mạnh, lối sống, làm việc và nghỉ ngơi,…đồng thời hạn chế tác hại gây ra như môi trường ô nhiễm, ánh nắng mặt trời, không dùng thuốc lạ, rượu bia... chính là cách để làn da luôn khỏe và tươi mới. 

Kông có một loại thực phẩm nào coi là xấu, là tốt vì mỗi loại thực phẩm có tính ưu việt riêng. Có loại thực phẩm sẽ giúp chị em trở nên tươi trẻ, da dẻ mịn màng. 

Hãy áp dụng chế độ ăn cung cấp đầy đủ các chất chống oxy hóa (các loại vitamin, khóang chất, chất xơ), các loại chất béo không no nhiều nối đôi, ngũ cốc nguyên hạt,…hạn chế các chất béo bão hòa, hạn chế các thực phẩm nhiều muối và đường, thực hiện lối sống lành mạnh.

Các thực phẩm nên ăn

Rau xanh và hoa quả: Ăn đa dạng, đa màu sắc các loại rau xanh và hoa quả. Trái cây như nho, táo, thanh long, bưởi, cam, dưa hấu, việt quất,…. Các loại củ như cà rốt, khoai tây, khoai lang, nghệ,…Rau xanh có màu xanh sẫm như rau ngót, muống, dền,…

1

Các loại họ đậu (đậu nành, đậu Hà lan, đậu đen,…) có nhiều các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ. Chất xơ tan trong nước giúp điều hòa cholesterol, giảm triglyceride và tăng HDL,…

Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, lạc,...ngoài cung cấp chất béo không bão hòa đơn, selenium, vitamin E, sắt, kẽm… là những chất rất có lợi cho sức khỏe, giúp vết thương mau lành, giữ cho làn da được mềm mại, mịn màng. 

Cá và hải sản: Các loại cá như: cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ là những thực phẩm có hàm lượng đạm cao, có nhiều chất khoáng và vitamin; cá cung cấp nguồn lipid quý, đặc biệt các axit béo omega-3 DHA và EPA là một loại acid béo không giúp giảm nếp nhăn.

Ngũ cốc nguyên hạt như: gạo lức/gạo lật, lúa mì, lúa mạch, ngô chưa tinh chế cung cấp nguồn giàu lipit rất tốt cho sức khỏe (dầu gạo), protein thực vật dễ tiêu hóa, vitamin nhóm B, lysine, các chất xơ có lợi cho sức khỏe,...

Thực phẩm nên tránh

Nhiều chất béo: Chất béo bão hòa (trong thịt, bơ, dầu cọ, dầu dừa, phomat, mỡ) và chất béo chuyển hóa (transfat) như: các thực phẩm nướng, chiên rán, đồ ăn vặt đóng gói sẵn như bim bim, bánh quy, bánh xốp,…dễ gây thừa cân béo phì, dẫn đến da nhăn nheo, xỉn màu.

nuocuongdepda

Thực phẩm chứa nhiều đường: Bánh kẹo, nước ngọt, ngũ cốc tinh chế, sữa đặc có đường,…sẽ làm bạn tăng cân, làn da chảy xệ.

Thực phẩm tàn phá da:: Rượu, bia, thuốc lá, cà phê, đồ cay, mặn không tốt cho sức khỏe và làn da khô giáp.

Uống đủ nước, uống ngay cả khi không thấy khát. Nên uống 2 lít/ngày. Nên thường xuyên tập thể dục thể thao vừa sức. Ngủ sâu và đủ giấc giúp làn da khỏe mạnh và tái tạo làn da.