Những vật dụng không được mang trong hành lý xách tay lên máy bay, nhiều người chưa biết

13:50, Thứ ba 19/07/2022

( PHUNUTODAY ) - Không phải ai cũng biết những món đồ này không được mang trong hành lý xách tay khi đi máy bay.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook rộ lên thông tin một hành khách cầm dao gọt hoa quả trên may bay. Hành động này nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng mạng. Rất nhiều người khắc mắc không hiểu vì sao hành khách này có thể mang vật dụng như vậy qua cửa an ninh.

nhung-vat-dung-khong-mang-trong-hanh-ly-xach-tay-02

Theo quy định, trước khi lên máy bay, khách hàng sẽ đi qua cửa kiểm tra an ninh. Nếu phát hiện ra những đồ vật khả nghi thì sẽ phải ở lại kiểm tra.

Đôi khi, việc mang những vật dụng bị cấm trong hành lý xác tay chỉ là vô tình vì không phải ai cũng biết thông tin này.

Hành khách có thể tra cứu danh mục những đồ vật nguy hiểm bị cấm, hạn chế mang theo người, hành lý lên máy bay được Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông vận tải) liệt kê cụ thể tại Quyết định số 1541/QĐ-CHK năm 2021.

1. Chất nổ và các chất gây cháy, nổ và các vật có thành phần như ngòi nổ, dây nổ và các thành phần cấu thành khác được sử dụng để gây sát thương hoặc đe dọa đến sự an toàn của tàu bay.

Cụ thể, các loại đạn; kíp nổ; ngòi nổ, dây cháy chậm; các vật mô phỏng giống một vật (thiết bị) nổ; mìn, lựu đạn, thiết bị nổ quân dụng; các loại pháo như pháo nổ, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng, pháo hiệu, thuốc pháo; đạn khói, quả tạo khói; các loại thuốc nổ, thuốc súng, chất nổ dẻo không được mang lên hành lý xách tay.

2. Vũ khí, súng và các loại vật dụng được thiết kế để gây sát thương hoặc các vật giống như vũ khí: các thành phần cấu tạo của súng và đạn (súng phóng điện, súng tự chế như các loại súng in 3D, loại không xác định).

Các loại này bao gồm: súng ngắn, súng trường, tiểu liên, súng bắn đạn ghém, súng săn và các loại súng khác có tính năng, tác dụng tương tự; các vật dụng, đồ chơi giống vũ khí thật như súng, bom, mìn, lựu đạn, đạn, ngư lôi, thủy lôi, vỏ đạn, các vật được chế tác từ vỏ đạn; các bộ phận cấu tạo của súng, gồm cả ống ngắm; súng hơi các loại như súng ngắn, súng trường và súng bắn đạn bi, đạn sơn, đạn cao su; súng bắn pháo sáng và súng hiệu lệnh; các thiết bị phóng điện và các thiết bị phóng điện tự tạo; súng la-de hoặc thiết bị phát tia la-de (trừ bút la-de dùng trong giảng dạy, thuyết trình).

nhung-vat-dung-khong-mang-trong-hanh-ly-xach-tay-01

3. Các chất hóa học không được mang lên máy bay bao gồm: các loại bình xịt, khí và chất hóa học nhằm vô hiệu hóa hoặc gây tê liệt như bình xịt hơi cay (trong đó bao gồm các loại bình xịt được chế tạo từ các loại ớt và hạt tiêu), các loại bình xịt axít, bình xịt chống côn trùng và khí cay (hơi cay) trừ trường hợp các loại bình xịt sử dụng để sát khuẩn trên tàu bay; các loại chất hóa học mà khi trộn lẫn có khả năng gây phản ứng nguy hiểm (phản ứng gây cháy) và các loại chất hóa học khác có thể gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc tài sản kể cả khi không được phân loại trong danh mục hàng hóa nguy hiểm.

4. Các vật có lưỡi sắc hoặc đầu nhọn và các thiết bị khi phóng (bắn) có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng gồm: các vật được chế tạo để băm, chặt, chẻ như rìu, dao phay; dao lam, dao rọc giấy; súng tự chế, súng phóng lao; súng cao su; các loại dao có lưỡi (không bao gồm cán dao) dài trên 06 cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm; kéo có lưỡi dài trên 06 cm hoặc tổng chiều dài cán và lưỡi trên 10 cm; các vật sắc, nhọn khác có thể được sử dụng làm hung khí tấn công có tổng chiều dài trên 10 cm; dụng cụ võ thuật có đầu nhọn hoặc cạnh sắc: các loại dao găm, kiếm, gươm, giáo, mác, lưỡi lê, đao, mã tấu, quả đấm, quả chùy, cung, tên, nỏ; chân đế máy ảnh, camera, gậy, cán ô có đầu nhọn bịt kim loại.

nhung-vat-dung-khong-mang-trong-hanh-ly-xach-tay-03

5. Các dụng cụ lao động có thể sử dụng để gây thương tích nghiêm trọng hoặc đe doạ đến an toàn của tàu bay như xà beng, cuốc, thuổng, xẻng, mai, liềm, tràng, đục, cuốc chim; khoan và mũi khoan, bao gồm cả khoan bằng tay; các loại dụng cụ có lưỡi sắc hoặc mũi nhọn dài trên 06 cm và có khả năng sử dụng làm vũ khí như tuốc nơ vít; ác loại búa, cờ lê, mỏ lết, kìm có chiều dài trên 10 cm; các loại cưa, lưỡi cưa bao gồm cả cưa bằng tay; đèn khò; dụng cụ bắn vít, bắn đinh.

6. Các vật, dụng cụ đầu tù khi tấn công gây thương tích nghiêm trọng: các loại gậy thể thao như gậy đánh bóng chày, gậy đánh gôn, gậy chơi khúc côn cầu, gậy chơi bi-a, gậy trượt tuyết; các loại dùi cui như dùi cui cao su, dùi cui kim loại, dùi cui gỗ và dụng cụ, thiết bị tập luyện võ thuật.

7. Chất lỏng, chất đặc sánh, dung dịch xịt (chất lỏng) được cụ thể theo hướng dẫn về kiểm soát chất lỏng. Một số quy định đang được áp dụng với việc mang chất lỏng lên máy bay như sau:

- Đối với đồ trang điểm, vệ sinh cá nhân (như đồ trang điểm, keo xịt tóc, nước hoa…) được phép mang trong hành lý ký gửi, hành lý xách tay, mang theo người (chất lỏng và dung dịch xịt). Đối với mỗi loại được phép mang không quá 0,5 kg hoặc thể tích hoặc thể tích không quá 0,5 lít. Bình xịt có van xả phải được bảo vệ bằng nắp chụp hoặc biện pháp phù hợp để khí không bị rò rỉ.

- Đối với đồ uống có cồn: Không được phép mang trong người, hành lý xách tay, hành lý ký gửi đối với loại trên 70% nồng độ cồn. Được phép mang theo người, hành lý ký gửi, hành lý xách tay với điều kiện từ 24% nồng độ cồn trở xuống thì không bị hạn chế. Từ 24% đến 75% nồng độ cồn phải được đựng trong bình chứa của nhà sản xuất, còn nguyên niêm phong, nhãn mác, dung tích không quá 5 lít, mỗi hành khách mang không quá 5 lít. 

- Đối với bình xịt không độc hại, không dễ cháy dùng trong thể thao hoặc gia đình chỉ được phép mang trong hành lý ký gửi. Đối với mỗi loại, trọng lượng/khối lượng không quá 0,5 kg hoặc 0,5 lít. Bình xịt có van xả và được bảo vệ bằng nắp chụp hoặc biện pháp phù hợp để không bị rò rỉ khí...

Theo:  saigonthethao.thethaovanhoa.vn copy link
Tác giả: Thanh Huyền