1. Tránh ăn quá nhiều
Theo các báo cáo trên PubMed nghiên cứu về những người nổi tiếng sống thọ, các nhà khoa học đã quan sát thấy: nếu giảm 10 – 50% lượng calo tiêu thụ bình thường hàng ngày, tuổi thọ sẽ kéo dài và khả năng mắc bệnh thấp hơn.Hơn nữa, hạn chế calo có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể dư thừa và mỡ bụng, cả hai đều là những tác nhân có liên quan đến việc tuổi thọ ngắn hơn.
2. Ăn nhiều hạt hơn
Các loại hạt có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Chúng giàu protein, chất xơ, chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật có lợi. Hơn nữa, chúng còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, chẳng hạn như đồng, magie, kali, folate, niacin và vitamin B6 và E.Một số nghiên cứu cho thấy các loại hạt tác dụng có lợi đối với bệnh tim, huyết áp cao, viêm nhiễm, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, mức mỡ bụng và thậm chí một số dạng ung thư.Một nghiên cứu khác cũng cho thấy những người tiêu thụ ít nhất 3 phần hạt mỗi tuần có thể giảm 27% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.
3. Hãy thử chế biến các món ăn cùng nghệ
Khi nói đến việc chống lão hóa, củ nghệ là một lựa chọn tuyệt vời. Đó bởi vì loại gia vị này có chứa một hợp chất hoạt tính sinh học mạnh gọi là curcumin. Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, chất curcumin được cho là giải pháp giúp duy trì chức năng não, tim và phổi, cũng như bảo vệ chống lại bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi tác.Nghệ là một loại gia vị thường thấy trong căn bếp của rất nhiều gia đình trên thế giới, chúng an toàn mà lại tốt cho sức khỏe.
4. Ăn nhiều thực phẩm thực vật tốt cho sức khỏe
Tiêu thụ nhiều loại thực phẩm thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau, quả hạch, hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và tăng tuổi thọ.Nhiều nghiên cứu cho thấy sự liên kết giữa chế độ ăn giàu thực vật với việc giảm nguy cơ tử vong sớm cũng như giảm nguy cơ ung thư, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim, trầm cảm và suy thoái não. Những tác động tích cực này là do chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của thực phẩm thực vật, bao gồm polyphenol, carotenoids, folate và vitamin C rất có lợi cho sức khỏe. Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy nguy cơ tử vong sớm và một số bệnh nhất định sẽ tăng lên khi tiêu thụ nhiều thịt hơn.