Nuôi mãi con không lớn lại còn biếng ăn, mẹ hãy xem ngay có phạm phải những sai lầm này không?

( PHUNUTODAY ) - Cách cho ăn và thiết kế bữa ăn của mẹ có ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng phát triển của trẻ, vì vậy mong rằng các phụ huynh không phạm phải những sai lầm sau.

Ép trẻ ăn bằng đủ mọi cách

Người mẹ nào cũng lo sợ con ăn không đủ no nên thường ép trẻ ăn bằng đủ mọi cách, ngay cả khi con sợ hãi, quấy khóc.Thay vì cố gắng ép con ăn, bạn nên kích thích trẻ ăn nhiều bằng cách thay đổi hình thức, kết cấu bữa ăn của trẻ. Theo nghiên cứu, những gia đình có cha mẹ càng ép trẻ ăn cho “tròn bữa” thì trẻ lớn lên càng có nguy cơ bị rối loạn ăn uống như chán ăn, biếng ăn.

66

Dùng nước xương hầm nấu cháo

Nhiều mẹ nghĩ rằng cho con ăn cháo với nước xương hầm sẽ giúp bé sớm tăng trưởng chiều cao. Tuy nhiên, bạn không hề biết rằng canxi trong xương tuyệt đối không dễ dàng để hoà tan. Khi mẹ ninh xương khoảng 2 giờ trong nồi, mặc dù các chất béo từ tuỷ xương đã được hoà tan với nước thì canxi vẫn còn lại trong xương. Bởi vậy, quan điểm rằng cho con ăn cháo từ nước xương hầm vẫn đủ canxi là hoàn toàn sai lầm.

Để tăng cường lượng canxi hoà tan trong xương bạn hãy cho vào nồi nước xương 1 đến 2 thìa cà phê giấm, sau đó đun lửa nhỏ trong khoảng 1 -2 giờ. Giấm sẽ giúp tăng cường hoàn tan canxi từ xương vào trong nước.

Cho con ăn không đúng bữa

Rất nhiều mẹ sẽ chuẩn bị ngay một bữa ăn khác nếu trẻ từ chối ăn bữa ăn mà bạn đã chuẩn bị từ trước. Việc cho con ăn không đúng bữa và ăn bất cứ lúc nào sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ. Nếu trẻ không ăn, mẹ có thể để trẻ đói cho đến bữa tiếp, trẻ sẽ ăn nhiều hơn.

cach-tri-tre-bieng-an-hay-ngam-696x428

Cho trẻ ăn quá nhiều bim bim và nước ngọt

Cho trẻ ăn quá nhiều bim bim, nước ngọt, bánh quy và đồ ăn nhẹ khác khiến trẻ bị đầy bụng và không sẵn sàng cho các bữa chính. Bạn nên hạn chế cho trẻ đồ ăn vặt và nước trái cây vào thời điểm gần sát bữa ăn.

Cho con vừa ăn vừa uống nước

Để con nhanh nuốt, đỡ mất nhiều thời gian một số bậc phụ huynh có thói quen cho con ăn một thìa cơm kèm một thía nước. Tuy nhiên thói quen này sẽ sớm hình thành quán tính phải có nước mới nuốt trôi thức ăn. Lâu dần trẻ sẽ bị thụ động trong việc nhai nuốt thức ăn thông thường.

Ngoài ra, việc cho con vừa ăn vừa uống nước cũng khiến trẻ không thể nhai thức ăn một cách hoàn toàn, điều này sẽ gây áp lực cho hệ tiêu hoá của bé.

Lạm dụng thuốc trị biếng ăn cho con

Nhiều bậc cha mẹ mong muốn dùng thuốc trị biếng ăn để kích thích khả năng ham ăn ở trẻ. Tuy nhiên, đây chính là con dao hai lưỡi đối với hệ tiêu hoá của bé. Sử dụng thuốc biếng ăn trong một thời gian dài sẽ gây ra các triệu chứng như táo bón, khô miệng, bí tiểu, thậm chí còn ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Hơn nữa khi ngưng thuốc trẻ sẽ bị biếng ăn trở lại bình thường.

Vì thế, chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ thay vì sử dụng thuốc hãy thay đổi thành phần hoặc công thức chế biến thói ăn dựa theo sở thích của trẻ để kích lệ bé ăn uống trở lại.

Cho con ăn nhiều thịt cá

Mong con thông minh, chóng lớn, một số bà mẹ thường xuyên tăng cường lượng thịt cá vào thực đơn hàng ngày của bé. Tuy nhiên, mẹ không biết rằng những chất này chỉ tăng cường lượng đạm mà không hề có thành phần canxi.

Thêm vào đó, một cuộc thử nghiệm gần đây còn cho thấy nếu mỗi ngày trẻ ăn khoảng 80 gram protein thì có tới 37 mg canxi sẽ bị mất. Trong khi trẻ tiêu thụ lượng protein lên tới 240 gram thì có tới 137 mg canxi bị đào thải. Bởi vậy nếu mẹ cho con ăn quá nhiều thịt và cá sẽ gây mất cân bằng dinh dưỡng, cơ thể bé chỉ tập trung hấp thụ protein trong khi đào thảo canxi ra ngoài.