Công nghệ sản xuất tương ớt, tương đen bẩn không cần cà, ớt
Sáng 6/11, từ nguồn tin của người dân, tổ công tác UBND xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn, TP HCM) kiểm tra cơ sở sản xuất tương đen, tương cà, tương ớt tại địa chỉ 22/18H ấp Trung Đông do bà Trần Thị Sương làm chủ.
Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác ghi nhận hàng trăm bình nhựa đựng các loại tương để tràn dưới đất từ ngoài đường đến tận trong nhà. Đoàn còn ghi nhận nhiều thùng nhựa đựng đầy tương không được che đậy khiến bụi bặm dễ bám vào. Không ít thùng nhựa đựng tương cáu bẩn, dơ dáy.
Khâu sản xuất với các thiết bị mất vệ sinh |
'Công nghệ' chiết tương vô bình nhựa được thực hiện trên nền đất. Máy chiết tương cũ kỹ, rỉ sét, không đảm bảo vệ sinh.
Bình nhựa rỗng để tràn dưới đất, nắp đậy đóng đầy bụi. 1 con chó thản nhiên qua lại khu vực chiết và đóng bình tương, thỉnh thoảng đưa lưỡi liếm miệng bình.
Bà Sương cho biết nguyên liệu sản xuất tương đen gồm bột mì, đậu nành và màu. Nguyên liệu sản xuất tương cà, tương ớt gồm bột mì, màu, cà, ớt, tỏi. Tuy nhiên, khi tổ công tác đề nghị cho xem cà, ớt, tỏi thì bà Sương chỉ đưa ra bịch tỏi, còn cà và ớt thì không.
'Tôi dùng hương ớt, hương cà là chính nhưng sử dụng hết rồi. Bên cạnh đó, do sử dụng bột mì mắc tiền nên nhiều lúc tôi thay thế bằng bột gạo', bà Sương nói. Tổ công tác phát hiện khu vực để bột gạo nằm tại góc tường, sát con đường xe cộ qua lại.
Bà Sương còn cho biết mỗi ngày cơ sở sản xuất độ 40kg tương các loại, bỏ mối cho các chợ với giá 20.000 đồng/bình (5 lít). Tuy nhiên, tổ công tác ghi nhận hơn 100 bình tương các loại (khoảng 500kg) chất lớp trong nhà.
Tổ công tác yêu cầu trình giấy tờ, bà Sương đưa ra giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) do UBND huyện Hóc Môn cấp nhưng đã hết hạn.
Các thùng đựng tương không che đậy, và cực...bẩn |
Điều đáng nói giấy chứng nhận ghi địa chỉ sản xuất tại 21/10 ấp Trung Đông, trong khi cơ sở sản xuất của bà Sương ở số 22/18A ấp Trung Đông. Điều này sai quy định.
Ông Nguyễn Lê Trường Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn cho biết, trước mắt yêu cầu bà Hương khắc phục các điều kiện ATVSTP trong quá trình sản xuất tương.
Đồng thời liên hệ Phòng Y tế huyện Hóc Môn để lập hồ sơ cấp mới giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. 'Chúng tôi tiếp tục xem xét các hành vi sai phạm liên quan đến ATVSTP và đưa ra hình thức xử lý đúng pháp luật', ông Hải nói.
ThS-BS Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP TP HCM cho biết, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP có giá trị 3 năm, khi hết hạn phải làm lại.
'Bên cạnh đó, sản xuất phải đúng địa chỉ ghi trong giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Sản xuất không đúng địa chỉ là sai quy định, bị xử phạt', ThS-BS Mai cho biết thêm.
Trong khi đó, TS Phan Thế Đồng, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng TP HCM, cho biết màu và chất bảo quản trong tương đen, tương cà là 2 loại gây ảnh hưởng sức khỏe nhiều nhất.
'Sử dụng màu không nguồn gốc có nguy cơ gây ung thư. Đối với chất bảo quản, sử dụng loại không phép hoặc dùng loại được phép nhưng quá giới hạn có nguy cơ ngộ độc, gây hại gan, thận. Sử dụng dài lâu có nguy cơ gây ung thư', TS Đồng nói.
Tương ớt, tương đen "bẩn" giá rẻ tràn lan trên thị trường
Hiện trên thị trường, các loại tương này được bán với nhiều hình thức: Đóng trong các chai nhựa, chai thủy tinh nhiều kích cỡ hoặc bán dạng lít, cân ký. Nếu dùng cho gia đình, người ta hay mua loại đóng chai; loại cân ký thường được các quán ăn mua vì giá rẻ.
Tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội) nhiều cửa hàng trong chợ bán vô số loại tương ớt, tương cà đựng trong can nhựa. Chị M - người bán đồ khô tại chợ này cho biết: “ Muốn mua loại nào cũng có, tùy mục đích sử dụng mà lựa chọn giá tiền. Nếu hàng ngon và có thương hiệu thì giá bán 285.000 đồng/thùng 6 chai (mỗi chai 1,5 lít, tính ra khoảng 30.000 đồng/lít). Rẻ hơn một chút là loại 55.000 đồng/thùng 5 lít, còn loại rẻ hơn nữa chỉ khoảng 30.000 đồng/thùng 5 lít. “Loại càng rẻ càng pha nhiều nên sẽ không ngon. Tốt nhất nên chọn loại 55.000 đồng/thùng vừa cay vừa ít pha sẽ dễ bán hơn” - chị M nói.
Các can đựng tương xếp la liệt |
Cũng theo tư vấn của chị M, nếu mua về bán hàng thì nên mua những can tương dạng cân, bởi theo chị mua cân sẽ rẻ hơn được 1/4. Còn về chất lượng và giá cả thì “như nhau”.
Người tiêu dùng cần nâng cao ý thức tự bảo vệ
Các chuyên gia về vệ sinh an toàn thực phẩm cho biết hóa chất trên rất khó nhận biết vì đó là phẩm màu không mùi, không vị.
Tương ớt, tương đen, tương cà có dùng hóa chất thường có giá thành rất rẻ, không nhãn mác, vì vậy người tiêu dùng không nên ham rẻ mà mua phải sản phẩm chứa độc tố. Người tiêu dùng nên lựa chọn các sản phẩm có bao bì, nhãn mác rõ ràng của những cơ sở sản xuất, nhà sản xuất uy tín. Cần chú ý đến hạn sử dụng và các thông tin về phụ gia có trong sản phẩm.
Hãy là người tiêu dùng thông minh để bảo vệ chính sức khỏe của bạn và gia đình!
Ung thư từ nước đóng bình giá rẻ (Xã hội) - (Phunutoday) - Theo các chuyên gia nước đóng chai, đóng bình kém chất lượng sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. |