Phi công Anh sức khỏe tốt lên, nói lời cảm ơn bác sĩ Việt Nam

( PHUNUTODAY ) - Bệnh nhân Covid-91 là nam phi công người Anh hôm 16/6 cho biết “cảm thấy sức khoẻ tốt lên nhiều” đồng thời nói lời cảm ơn đến các bác sĩ Việt Nam.

Thông tin trên báo Tiền phong, chiều ngày 16/6, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị- Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã vào khu điều trị tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy để thăm, động viên bệnh nhân 91- nam phi công người Anh và kiểm tra công tác điều trị bệnh nhân này của tổ điều trị- Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại thời điểm Cục trưởng Lương Ngọc Khuê vào thăm, nam phi công người Anh có tinh thần tỉnh táo, giao tiếp tốt. Bệnh nhân này cũng đã bày tỏ niềm vui, xúc động khi được các bác sĩ cho biết Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh vào thăm.

Khi trao đổi với ông Khuê, nam phi công Anh cho biết “cảm thấy sức khoẻ tốt lên nhiều” đồng thời kể một số thông tin về gia đình. Đặc biệt, nam phi công cũng nói lời cảm ơn đến các bác sĩ Việt Nam đã tận tình cứu chữa, chăm sóc anh trong thời gian qua.

Nam phi công Anh cho biết “cảm thấy sức khoẻ tốt lên nhiều”

Nam phi công Anh cho biết “cảm thấy sức khoẻ tốt lên nhiều”

Đặc biệt, bệnh nhân 91 còn đưa ra một chiếc khăn khoe với PGS.TS Lương Ngọc Khuê và đề nghị mỗi người cầm một đầu khăn để chụp ảnh lưu niệm.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết: “Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân cần nhiều thời gian để hồi phục sức cơ chân, tuy nhiên cùng với những tiến triển kỳ diệu trước đó, việc nam phi công đã có thể đứng dậy và tập đi cho thấy bệnh nhân tiếp tục có sự hồi phục kỳ diệu”.

Tại phòng bệnh, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đã động viên bệnh nhân và mong muốn bệnh nhân phối hợp chặt chẽ với nhân viên y tế trong quá trình điều trị.

Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, nơi phi công người Anh đang điều trị cho biết, tình hình sức khỏe của bệnh nhân 91 tiếp tục có những diễn biến tốt.

Hiện, bệnh nhân tỉnh táo, giao tiếp tốt bằng lời nói, chức năng gan, tim, phổi tốt, sức cơ hô hấp và sức cơ chân tay phục hồi. Bệnh nhân đang tập đứng và đi lại nhờ sự trợ giúp của nhân viên y tế và đội ngũ bác sĩ.

Bệnh nhân nam phi công hiện đã ngưng toàn bộ các loại kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau, kháng đông dự phòng huyết khối đường uống xarelto. Hiện tại bệnh nhân tiếp tục được tập vật lý trị liệu ngày 2 lần. Điều chỉnh bù nước điện giải và săn sóc vết loét vùng cụt.

Hiện tại, mạch của bệnh nhân 108 lần/ phút; huyết áp: 130/60 mmHg; T 37oC, SpO2: 95%. Hằng ngày, vào các buổi sáng, nhân viên y tế vẫn đưa bệnh nhân ngồi trên xe lăn ra sưởi nắng.

Liên quan đến chi phí điều trị của bệnh nhân, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, công ty cung cấp bảo hiểm cho nam phi công người Anh đã đồng ý chi trả viện phí cho bệnh nhân trong thời gian anh nằm điều trị tại bệnh viện. Hiện, các bên đang tiến hành các thủ tục cần thiết.

Thời gian trước, bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ước tính chi phí khoảng 3,5 tỷ đồng.